Quân đội Ấn Độ vừa được chính phủ bật đèn xanh cho hợp đồng trị giá 2,4 tỷ USD mua trang thiết bị quân sự của Pháp và nâng cấp 51 máy bay chiến đấu loại Mirage 2000 - hợp đồng hiện đại hóa không quân tốn kém nhất trong lịch sử của Ấn Độ.

 

Mirage 2000 là máy bay quan trọng nhất trong lực lượng không quân của Ấn Độ sau Sukhoi-30.

Theo báo chí Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn đã thông qua đề nghị của các tập đoàn Dassault, Thales của Pháp và MBDA của châu Âu để tân trang lại 51 máy bay chiến đấu Mirage 2000 đã được Pháp bán cho không quân Ấn vào giữa thập niên 1980, để cung cấp các trạng thiết bị quân sự hiện đại cho Ấn Độ.

Công cuộc nâng cấp những máy bay chiến đấu này sẽ kéo dài trong 9 năm và cho phép máy bay Mirage 2000 kéo dài thời gian hoạt động thêm từ 20 đến 25 năm nữa.

Bộ Quốc phòng Ấn chưa xác định tên trên. Tuy nhiên, hãng thông tấn Ấn Độ dẫn một nguồn tin đáng tin cậy đã khẳng định thoả thuận này.

Theo một quan chức của lực lượng không quân Ấn Độ, Mirage 2000 là máy bay quan trọng nhất trong lực lượng không quân của nước này sau Sukhoi-30.

Trên thực tế, New Delhi đã bắt đầu đàm phán với Paris về hợp đồng mua bán vũ khí này cách đây 5 năm, nhưng giờ mới đạt được thoả thuận cuối cùng do vấn đề giá cả.

Bên cạnh hợp đồng vừa được New Delhi chính thức thông qua, tập đoàn Dassault còn đang chờ đợi kết quả một cuộc đấu thầu để cung cấp cho quân đội Ấn Độ 126 máy bay chiến đấu hiện đại, tổng trị giá hợp đồng lên tới 12 tỷ USD. Tập đoàn Pháp hiện dang phải cạnh tranh dữ dội với nhiều đối thủ, trong đó có tập đoàn Châu Âu, Eurofighter.

Trong chuyến thăm Ấn Độ cuối tháng 5/2011, bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gérard Longuet đã nhấn mạnh đến quá trình hợp tác hơn 50 năm giữa tập đoàn sản xuất máy bay quân sự Dassault của Pháp với Ấn Độ. Năm 1953, Dassault đã giao chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên cho không quân Ấn.

Giới quan sát cho rằng Ấn Độ ngày càng trở thành một thị trường mua bán vũ khí quan trọng bởi nhiều lý do. Thứ nhất là do căng thẳng ngày càng thường xuyên xảy ra với nước láng giềng Pakistan và thứ hai là New Delhi “đang tìm cách đối phó với sức mạnh của quân đội Trung Quốc ở khu vực”.

Từ nay cho đến năm 2016, New Delhi sẽ chi ra khoảng 112 tỷ USD để tăng cường hệ thống quốc phòng, trong đó ngành công nghiệp sản xuất vũ khí của Ấn Độ chỉ có khả năng cung ứng tối đa là 30 tỷ USD.

 

                                                                       Theo Dantri

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục