Thủ tướng Anh David Cameron đã phải cắt ngắn kỳ nghỉ và trở về London vào đêm 8/8 để triệu tập cuộc họp khẩn cấp bàn biện pháp đối phó vào sáng 9/8 sau khi bạo loạn nổ ra ngày thứ ba liên tiếp ở thủ đô London.


Thủ tướng Anh David Cameron

Chiều 8/8, cảnh sát đã đụng độ với những người nổi loạn ở Hackney (nơi có nhiều người gốc Châu Á sinh sống), Peckham và Lewisham, khi họ kéo đến những nơi này, đập phá nhiều cửa hàng, châm lửa đốt nhà và xe cộ, trong đó có cả xe của cảnh sát.

Bạo loạn bùng phát đêm 6/8 ở Tottenham, Bắc London sau một cuộc biểu tình ôn hòa xung quanh vụ cảnh sát bắn chết người ngày 5/8 . Tình trạng bất ổn tiếp tục lan rộng vào ngày 7/8 tại Enfield, Walthamstow và Waltham Forest ở phía Bắc London và Brixton ở phía Nam.

Bạo động cũng lan tới khu vực phố Mare Street, nơi có nhiều cửa hiệu của người Việt. Tottenham là khu vực có một số lớn cư dân là những người sắc tộc thiểu số, nơi đông người gốc Á sinh sống và làm ăn.

Tính đến tối 8/8, hơn 200 người đã bị bắt và gần 40 cảnh sát bị thương.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May đã phải cắt ngắn kỳ nghỉ của mình để về nước do xảy ra tình hình bất ổn này. Thị trưởng London Boris Johnson cũng tuyên bố sẽ rút ngắn nghỉ Hè để giải quyết tình hình.

Một số cư dân nói rằng bạo động nổ ra một phần còn là do dân chúng giận dữ về tình hình kinh tế tăm tối ở khu vực Bắc thủ đô London, đặc biệt là tỉ lệ thất nghiệp cao và các dịch vụ công bị cắt.
 
                                                             Theo HaNoiMoi

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục