Mỹ hôm qua đã bày tỏ lo ngại đối với sự thiếu minh bạch về tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, vốn đã thực hiện chuyến hành trình ra biển đầu tiên hôm qua, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

 
Con tàu Varyag mà Trung Quốc mua lại từ Ukraine.

“Chúng tôi muốn thấy sự minh bạch hơn. Chúng tôi mong muốn Trung Quốc giải thích về nhu cầu sở hữu loại thiết bị này”, phát ngôn viên Victoria Nuland nói trước báo giới.

“Đây là một phần trong mối quan ngại lớn hơn của chúng tôi rằng Trung Quốc không minh bạch như các nước khác. Trung Quốc không minh bạch như Mỹ về các vụ mua bán thiết bị quân sự, cũng như về ngân sách quốc phòng. Điều này gây lo ngại”, bà Nuland phát biểu.

Bà Nuland nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi muốn một mối quan hệ cởi mở, minh bạch về quân sự giữa hai nước”.

Tuyên bố của bà Nuland được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc hôm qua đã cho chạy thử tàu sân bay đầu tiên của nước này, Shi Lang, sau nhiều năm tân trang.

Trung Quốc đã mua Shi Lang, tên gọi cũ là Varyag, từ Ukraine năm 1998 với giá 20 triệu USD. Trước vụ mua bán, con tàu đã được tháo dỡ hết vũ khí và các động cơ.

Con tàu dài 304,5m được thiết kế có thể chở 26 máy bay và 24 trực thăng và được trang bị các hệ thống vũ khí và tên lửa.

Trung Quốc từng tuyên bố con tàu sẽ “được sử dụng vào các mục đích nghiên cứu và huấn luyện”.

Nhưng việc hàng không mẫu hạm hoàn tất đã khiến một số nước láng giềng của Trung Quốc lo ngại. Các nước lo sợ rằng chiếc hàng không mẫu hạm này có thể được triển khai cùng các tàu chiến khác để tăng cường quyền lực của Trung Quốc tại các khu vực có tranh chấp gồm cả Biển Đông.

 

                                                                                       Theo Dantri

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục