Tối 8/11, Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi đã cam kết với Tổng thống nước này rằng sẽ đệ đơn từ chức vào tuần tới ngay sau khi Quốc hội thông qua các biện pháp tiết kiệm mà Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu.

 

Đất nước quan trọng hơn làm Thủ tướng

Hãng tin ANSA của Italia dẫn thông báo từ Văn phòng Tổng thống, cho biết ông Berlusconi đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp kéo dài một giờ với Tổng thống Giorgio Napolitano, sau khi Hạ viện thông qua quyết toán ngân sách năm 2010 của Chính phủ. Theo các nhà phân tích, mặc dù ông Berlusconi vẫn được coi là giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện về quyết toán ngân sách năm 2010 - điều kiện tiên quyết để Quốc hội thông qua bất kỳ kế hoạch ngân sách nào trong tương lai, song, với kết quả 308/630 phiếu ủng hộ, Chính phủ của ông Berlusconi không còn kiểm soát đa số (316 phiếu) tại Hạ viện. Như vậy, ông Berlusconi có thể thất bại trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, dẫn đến khả năng vị Thủ tướng đang gặp nhiều rắc rối này có thể buộc phải từ chức.

Chính ông Berlusconi cũng đã đưa ra lý do từ chức là vì đất nước. "Việc làm Thủ tướng không quan trọng bằng vận mệnh đất nước", ông Berlusconi cho biết. Theo quan điểm của riêng ông, nên để cuộc bầu cử quốc hội diễn ra sớm, nhưng tất nhiên đó là quyết định thuộc toàn quyền của Tổng thống. Hiện tại, Italia đang nằm trong khủng hoảng và chịu áp lực lớn từ thị trường tài chính, đồng nghĩa với việc chi phí dành cho nợ quốc gia ngày càng cao.

EV không thể giúp được

Tăng trưởng kinh tế chậm và nợ công tăng cao, đó là hai vấn đề mà Italia đang phải đối mặt. Nhà nước Italia hiện đang nợ 1,9 nghìn tỷ Euro, tức 120% tổng sản phẩm quốc nội. Đây là khoản nợ lớn thứ hai EU, chỉ sau Hy Lạp. Để có đủ nguồn tài chính cho việc trả nợ và cải thiện thâm hụt ngân sách, Italia cần bán được số trái phiếu trị giá 300 tỷ Euro vào năm sau.

Hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Áo, bà Maria Fekter cho rằng nền kinh tế Italia là quá lớn để đất nước này có thể tận dụng các phương án cứu trợ trong trường hợp phá sản. "Italia hiểu rõ điều này và đất nước họ không thể hy vọng vào sự giúp đỡ nào từ phía bên ngoài. Đó là lý do tại sao Italia nỗ lực như vậy vào lúc này", bà Maria Fekter nói.

Đồng quan điểm trên, Bộ trưởng Tài chính CH Czech Kalousek cũng cho rằng: "Tình hình tại Italia tương tự như những gì đang xảy ra tại Hy Lạp, các nước thành viên EU không thể giúp được gì. Điều cốt yếu hiện nay là sự quyết đoán và lòng quyết tâm giải quyết vấn đề này của người dân Italia".

 

                                                                                     Theo KTĐT

 

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục