Chính phủ Thái Lan vừa rút lại kế hoạch ân xá cho cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra sau khi vấp phải sự phản đối gay gắt từ phe đối lập.

 

Cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra trong cuộc phỏng vấn của Bangkok Post tại Dubai. Ảnh: Bangkok Post
Cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra trong cuộc phỏng vấn gần đây với Bangkok Post tại Dubai. Ảnh: Bangkok Post

Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Pracha Promnok hôm qua cho hay dự thảo sắc lệnh ân xá cho các tù nhân sẽ chỉ bao gồm các điều kiện thông thường. Nghĩa là các tù nhân phạm tội buôn bán ma túy, tham nhũng và đã bỏ trốn sẽ không được nhận sự ân xá của hoàng gia.

Ông Pol Gen Pracha, người chịu trách nhiệm đề xuất lệnh ân xá, khẳng định sắc lệnh sẽ không thiên vị cho cá nhân nào và cũng không đi ngược lại với Bộ luật Tố tụng Hình sự. Hội đồng Nhà nước Thái Lan sẽ rà soát lại dự thảo sắc lệnh này trước khi đưa lên quốc vương.

Theo Bangkok Post, tuyên bố của ông Pol Gen Pracha được đưa ra chỉ vài giờ sau khi cựu thủ tướng Thaksin gửi thư khẳng định rằng ông không muốn nhận sự ưu đãi của hoàng gia. Tuy nhiên, ông Pol phủ nhận bất kỳ sự liên hệ nào với Thaksin và cho biết dự thảo ân xá trên bị rút lại sau khi vì sự chỉ trích trong công chúng.

Thư tay của ông Thaksin đã được công bố trên báo chí thông qua đảng cầm quyền Pheu Thai. Cựu thủ tướng cho biết ông viết thư từ Dubai và không muốn làm ảnh hưởng đến sự thống nhất quốc gia khi Thái Lan đã phải trải qua một cuộc khủng hoảng đẫm máu và đang từng bước hồi phục.

"Tôi sẵn sàng hy sinh hạnh phúc cá nhân dù đã không có được công bằng trong hơn 5 năm qua. Vì dân tộc, tôi sẽ kiên nhẫn", ông nói.

Về những chỉ trích gần đây đối với dự thảo ân xá, ông Thaksin tin rằng chính phủ sẽ không thực thi bất cứ hành động nào chỉ để làm lợi cho riêng ông. Ông cũng viết rằng khi quốc vương đang lâm bệnh, không ai được làm quốc vương phải lo lắng. Ông tin rằng thủ tướng Yingluck Shinawatra cũng sẽ chia sẻ quan điểm này với ông.

Trong lá thư, ông Thaksin cũng cho biết những người ủng hộ ông không nên thất vọng vì điều này. Ông kêu gọi tất cả các đảng phái cùng "tha thứ và quên đi" những tranh cãi. Theo nguồn tin của đảng Pheu Thai, ông Thaksin đã yêu cầu đảng này hủy kế hoạch ân xá nhằm tạo điều kiện cho ông hồi hương.

Nội các Thái Lan đã đề ra dự thảo ân xá tuần trước cho những tù nhân trên 60 tuổi và bị kết án dưới 3 năm. Lệnh ân xá được chính phủ Thái Lan đưa ra hàng năm vào dịp sinh nhật của Quốc vương Bhumibol Adulyadej, ngày 5/12. Văn bản này sẽ được đệ trình lên nhà vua phê duyệt, trước khi chính thức có hiệu lực.

Việc đưa ra dự thảo lệnh ân xá mở đường cho cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra trở về Thái Lan đã bị phe đối lập lên án gay gắt và tổ chức biểu tình phản đối. Tuy nhiên, sau khi ông Pol tuyên bố rút lại dự thảo, cuộc biểu tình dự kiến diễn ra hôm nay cũng được hủy bỏ.

Cựu thủ tướng Thaksin , 62 tuổi, bị lật đổ trong cuộc đảo chính của quân đội năm 2006. Ông đang sống lưu vong tại Dubai nhằm tránh hai năm tù vì bị truy tố tội tham nhũng.

 

                                                                 Theo VnExpress

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục