Đầy rẫy những điểm yếu của quân đội Ấn Độ như hạm đội xe tăng thiếu đạn dược, 97% hệ thống phòng không lỗi thời và lực lượng tinh nhuệ thiếu vũ khí cốt yếu… đã bị tiết lộ trong một lá thư mật bị rò rỉ hôm nay.

Một xe tăng của quân đội Ấn Độ.
 
Lá thư gửi thủ tướng của Tư lệnh lục quân Ấn Độ, Tướng V.K. Singh, đề ngày 12/3, được báo chí Ấn Độ đăng tải rộng rãi hôm nay. Đây được xem là một cú trời giáng đối với chính phủ và uy tín quân đội của “gã khổng lồ” châu Á.

Việc đăng tải bức thư cũng làm gia tăng căng thẳng trong một cuộc chiến công khai giữa Tướng V.K. Singh và chính phủ, vốn bắt đầu với một cuộc tranh cãi về chuyện về hưu của ông Singh hồi đầu năm nay.

“Tình trạng cả các lực lượng chiến đấu lớn, như lực lượng cơ khí hoá, pháo binh, phòng không, lực lượng đặc nhiệm và bộ binh, cũng như các kỹ sư và binh chủng thông tin, thực sự đáng báo động”, ông Singh viết trong lá thư.

Toàn bộ hạm đội xe tăng của quân đội “không có đạn dược thiết yếu để đánh bại xe tăng của kẻ thù, trong khi 97% hệ thống phòng không đã lỗi thời và điều đó không tạo ra niềm tin để bảo vệ… từ trên không”, Tướng Singh viết.

Lực lượng bộ binh phải vật lộn với “những sự thiếu hụt” và thiếu thiết bị chiến đấu trong đêm, trong khi lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ thiếu ghê gớm các vũ khí cần thiết.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Hindu hồi tuần này, Tướng Singh cho biết ông thông báo với Bộ trưởng Quốc phòng A.K Antony về việc ông từng được đề nghị hối lộ 2,8 triệu USD để thông qua vụ mua 600 chiếc xe kém chất lượng hồi năm 2010, dẫn tới những câu hỏi rằng tại sao chính phủ không yêu cầu điều tra.

Bộ trưởng Antony nói trước quốc hội hôm nay rằng ông đã biết về bức thư gửi Thủ tướng Manmohan Singh và ông sẽ có câu trả lời thích hợp.

 

                                                                      Theo Dantri

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục