Một tên lửa của CHDCND Triều Tiên trong buổi diễu binh ở Bình Nhưỡng hôm 15-4 - Ảnh: Reuters

Một tên lửa của CHDCND Triều Tiên trong buổi diễu binh ở Bình Nhưỡng hôm 15-4 - Ảnh: Reuters

Hãng tin Kyodo dẫn lời các nhà ngoại giao ở Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho hay Mỹ và Trung Quốc hôm 15-4 đã đồng ý dự thảo tuyên bố lên án hành động phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Kyodo nói họ có được bản dự thảo này. Theo đó, bản dự thảo xác định việc phóng tên lửa mang theo vệ tinh của CHDCND Triều Tiên là vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Bản dự thảo cũng cho thấy Hội đồng Bảo an “cực lực lên án” việc này.

Trong khi đó, AFP dẫn lời đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice cho hay một bước đi “thích hợp” tiếp theo đang được thảo luận.

Theo Reuters, một số nhà ngoại giao cho hay Trung Quốc đã thúc đẩy một giải pháp là khiển trách, nhẹ nhàng hơn một giải pháp khác của Mỹ. Thêm vào đó, không một thành viên nào của Hội đồng Bảo an thúc đẩy các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, điều mà Nga và Trung Quốc sẽ phản đối.

Cũng theo Kyodo, bản dự thảo này sẽ còn được thay đổi và đem ra thảo luận với 15 thành viên của Hội đồng Bảo an vào hôm nay. AFP dẫn lời một nhà ngoại giao giấu tên nói bản tuyên bố sẽ được đưa ra hôm nay.

Nếu được thông qua, tuyên bố Chủ tịch HĐBA sẽ chuyển một thông điệp mạnh mẽ tới Bình Nhưỡng vì Trung Quốc đã tham gia soạn thảo văn kiện này.

Dự thảo tuyên bố cũng kêu gọi mở rộng việc áp đặt những biện pháp trừng phạt nhằm vào CHDCND Triều Tiên bằng cách bổ sung thêm các thực thể và đối tượng vào diện bị cấm nhập khẩu và xuất khẩu các mặt hàng liên quan tới vũ khí, phong tỏa các tài sản tài chính và cấm xuất cảnh.

Bên cạnh đó, dự thảo còn hối thúc Bình Nhưỡng tuân thủ lập tức và đầy đủ nghĩa vụ của nước này trong các nghị quyết của LHQ, đồng thời không tiến hành các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và có thêm những hành động khiêu khích.

* Trong khi đó, các nhà ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã nhất trí về một tuyên bố đối với vụ phóng tên lửa thất bại của Bình Nhưỡng và tuyên bố này sẽ được đưa ra trong ngày 16-4. "Tuyên bố chủ tịch" trên đã được hoàn tất trong các cuộc hội đàm giữa 15 nước thành viên HĐBA cuối tuần qua.

 

                                                                    Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục