84 người thiệt mạng, ít nhất 22.500 người mất nhà cửa vì xung đột sắc tộc ở Myanmar - Ảnh: CNN

84 người thiệt mạng, ít nhất 22.500 người mất nhà cửa vì xung đột sắc tộc ở Myanmar - Ảnh: CNN

Số nạn nhân thiệt mạng vì xung đột ở miền tây Myanmar từ ngày 21-10 đến nay đã lên tới 84 người, ít nhất 22.500 người mất nhà cửa.

 

CNN ngày 29-10 dẫn số liệu từ truyền thông Myanmar và Liên Hiệp Quốc cho biết 129 người bị thương trong các đợt bạo lực bùng phát mới nhất.

Điều phối viên Liên Hiệp Quốc về nhân đạo tại Myanmar Ashok Nigam đã đến 5 thị trấn, nơi diễn ra các cuộc xung đột. Ông cho biết đã chứng kiến cảnh tàn phá nhà cửa và người dân đang cần cứu trợ nhân đạo khẩn cấp. Ông thấy rõ nỗi sợ hãi và sự nghi ngờ trong mắt của những người bị mất nhà cửa ở cả cộng đồng Hồi giáo và Phật giáo và thúc giục chính phủ nhanh chóng thiết lập lại luật pháp ở đây.

Các tổ chức Hồi giáo cũng đã dừng lễ Eid al - Adha kéo dài 4 ngày, dù không giải thích nguyên nhân nhưng được hiểu là nhằm ngăn chặn tình hình có thể vượt quá kiểm soát.

Đánh nhau dữ dội nhất diễn ra ở làng Kyauktaw tại bang Rakhine, nơi có 12 người thiệt mạng. Lực lượng an ninh đã phải dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông, tịch thu 71 súng ống các loại.

Bắt đầu từ tháng 5-2012, những căng thẳng trong quan hệ giữa người Hồi giáo và Phật giáo xuất hiện. Bạo lực bắt đầu ở bang Rakhine sau khi 3 người nam giới theo đạo Hồi bị bắt vì nghi ngờ cưỡng hiếp và giết một phụ nữ theo đạo Phật. Ít nhất 4.600 ngôi nhà đã bị đốt cháy tại 8 thị trấn trong đợt xung đột bùng phát mới nhất.

Liên Hiệp Quốc hiện đang hỗ trợ khoảng 75.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa khi bạo lực xảy ra hồi tháng 6-2012. Hầu hết họ sống trong các túp lều tạm. Bạo lực, nỗi sợ hãi và mất niềm tin đang bị cho là ảnh hưởng lớn tới quá trình dân chủ hóa và phát triển, cải cách kinh tế xã hội mà Myanmar đang thực hiện.

Văn phòng tổng thống Myanmar đã cảnh báo những phần tử kích động xung đột tôn giáo sẽ bị đưa ra trước pháp luật, đồng thời lập hội đồng điều tra nguyên nhân dẫn đến xung đột.

 

                                                                    Theo Báo Tuoitre

 

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục