Một người dân nhập cư đứng bên căn nhà tạm bợ của mình ở Thượng Hải - Ảnh: Reuters

Một người dân nhập cư đứng bên căn nhà tạm bợ của mình ở Thượng Hải - Ảnh: Reuters

Khi đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 đang diễn ra, dân chúng nước này nêu lên một số vấn đề thiết yếu cần được giải quyết.

 

Tân Hoa xã ngày 13.11 đưa tin đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lần thứ 18 sẽ kết thúc sáng nay (14.11) sau khi bầu ra các thành viên của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ khóa mới. Dự kiến, ban lãnh đạo mới của ĐCSTQ sẽ ra mắt báo giới vào ngày mai tại Đại lễ đường nhân dân.

Giữa lúc đại hội đang diễn ra, Tân Hoa xã dẫn kết quả một cuộc khảo sát trên 10.000 cư dân mạng ở Trung Quốc cho hay 3 vấn đề hàng đầu mà họ mong được cải thiện là chăm sóc y tế, giáo dục và an toàn thực phẩm. Theo đó, trong năm 2011, tỷ lệ đô thị hóa đạt mức 51,3% đánh dấu dân số đô thị lần đầu tiên vượt qua dân số nông thôn. Tuy nhiên, dòng người ở nông thôn đổ xô lên thành thị khiến mạng lưới an ninh xã hội gặp nhiều vấn đề. Ở Trung Quốc, 252 triệu công nhân nhập cư không được hưởng lợi ích an sinh xã hội cũng như chăm sóc y tế, giáo dục và nhà ở như những người ở thành thị. Họ ít có cơ hội tiếp cận chương trình an sinh trợ cấp thành thị nên gặp nhiều khó khăn khi khám chữa bệnh cũng như nhận bồi thường. Tân Hoa xã dẫn lời một cư mạng, vốn là công nhân quét đường, viết trên trang xã hội Sina Weibo rằng: “Có một đại biểu công nhân quét đường đến dự đại hội đảng không? Có đại biểu nào nói vài điều về công nhân vệ sinh không?”. Trong khi đó, Tân Hoa xã cũng dẫn lời một đại biểu đại diện cho công nhân nhập cư tham dự đại hội cho hay: “Công nhân nhập cư là một phần của giới công nhân công nghiệp hiện đại. Tôi kêu gọi bảo vệ chúng tôi nhiều hơn, cho phép chúng tôi chia sẻ thành quả của sự phát triển kinh tế”. Cũng vào ngày 13.11, báo Thanh Niên Trung Quốc dẫn một cuộc khảo sát trên mạng cho hay nhiều người Trung Quốc muốn chính phủ tăng cường đầu tư chăm sóc cho người lớn tuổi trong thập niên tới. Hơn phân nửa trong số 8.476 người được hỏi cho rằng áp lực cao về công việc và chi phí cho cuộc sống khiến họ khó chăm sóc cha mẹ.

Bên lề đại hội ĐCSTQ, Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển thành thị - nông thôn nước này Khương Vĩ Tân thông báo chính quyền trong thời gian ngắn sẽ không nới lỏng các biện pháp hạn chế mua nhà như hiện nay. Theo Tân Hoa xã, từ nửa sau năm 2011, chính quyền tại nhiều địa phương ở Trung Quốc đã thay đổi chính sách bất động sản bằng cách mở rộng việc cho vay từ quỹ nhà ở công cộng, trợ giá, giảm thuế và phí để người dân mua nhà. Tuy nhiên, ông Khương nhấn mạnh rằng chính phủ trung ương “sẵn sàng” trừng phạt nếu một số thành phố tự ý điều chỉnh chính sách kiểm soát bất động sản.

 

                                                              Theo Báo Thanhnien

 

 

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục