Ảnh lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên báo AFP

Ảnh lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên báo AFP

Hôm nay, nhiều hãng thông tấn nước ngoài đã đưa tin đậm nét về lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tất cả các bài báo đều nêu bật tình cảm chân thành mà người dân Việt Nam dành cho vị tướng huyền thoại.

 

Hãng tin AP đã miêu tả hàng trăm nghìn người xếp hàng hai bên quãng đường dài 40km suốt từ Nhà Tang lễ Quốc gia tới sân bay để tiễn biệt một “vị anh hùng huyền thoại đã dẫn dắt quân đội Việt Nam chiến thắng người Pháp và sau đó là người Mỹ”. Dòng người đã hô vang “Đại tướng Võ Nguyên Giáp muôn năm” và rất nhiều người bật khóc khi chiếc xe chở linh cữu phủ cờ đỏ sao vàng của ông đi qua.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên AP, bà Nguyễn Thị Vi, 71 tuổi, người Hà Tĩnh nói: “Không lời nào có thể tả hết được tình yêu và sự kính trọng mà người dân dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, khi đang chờ đợi trong đám đông. Bà cũng nói thêm: “Tôi cảm như mình mất đi một người thân. Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ sống mãi trong trái tim người dân Việt Nam. Chúng tôi sẽ lập đền thờ ông đề mọi người có thể tới và bày tỏ lòng thành kính với ông”.

Trong khi đó, hãng tin BBC đưa tin, sáng Chủ nhật, hai hàng binh lính trong quân phục mầu trắng đã kính cẩn chuyển quan tài của Đại tướng ra khỏi nhà tang lễ trong khi những chiến sĩ khác mang theo hình ảnh đại tướng đi phía trước. Sau đó, linh cữu của Đại tướng đặt trên một chiếc xe kéo pháo, được phủ quốc kỳ và nằm trong một hộp kính. Hàng nghìn người dân đã đứng dọc hai bên con đường dẫn tới sân bay, nơi linh cữu của Đại tướng sẽ được đưa bằng máy bay tới Quảng Bình, quê hương ông.

BBC cho biết, ông Phan Thành Công, một người dân Quảng Bình sống gần nơi chôn cất Đại tướng và là một cựu chiến binh nói rằng người dân nơi đây rất tự hào vì Đại tướng đã lựa chọn nơi này làm nơi yên nghỉ cuối cùng của mình.

Còn hãng tin AFP đã tường thuật quang cảnh hàng chục nghìn người dân đã tụ tập từ sáng sớm tại vườn hoa trước Nhà tang lễ Quốc gia để có thể nhìn thấy vị tướng vĩ đại một lần cuối cùng. Bà Nguyễn Thị Bảy, 68 tuổi, cho biết: “Tôi sẽ không thể ngủ được nếu tôi không tới đây để nhìn thấy người một lần cuối. Ông ấy là một người vĩ đại, tài năng với tinh thần thanh khiết”. Theo AFP, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được coi như một biểu tượng dân tộc của người dân Việt Nam, thậm chí đối với cả những thế hệ thanh niên sinh ra sau chiến tranh.

AFP cũng dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong lễ tang: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng của nhân dân và tên ông sẽ được khắc sâu trong lịch sử dân tộc”. Tổng Bí thư cũng đánh giá sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một “mất mát lớn” đối với người dân Việt Nam.

Khi chiếc xe quân sự chở linh cữu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua các tuyến đường ở Hà Nội, nhiều người dân đứng hai bên đường đã quỳ xuống để câu nguyện và bày tỏ lòng thành kính với ông. Nhiều người hô to: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp muôn năm”.

Ông Tran Hung Tuy, một cựu chiến binh đã nghỉ hưu, nói với AFP: “Ông ấy ra đi đã mang theo một phần chiến thắng vinh quang của chúng tôi. Đây là lễ quốc tang lớn nhất kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời năm 1969”.

Tại Quảng Bình, quê hương của Đại tướng, rất đông người dân người dân cầm theo di ảnh của Đại tướng hoặc những bó hoa mầu vàng để chờ đón ở sân bay cũng như các tuyến đường dẫn tới nơi yên nghỉ cuối cùng của ông.

 

                                                                    Theo Báo ND

 

 

Các tin khác

Nhà báo Mỹ Catherine Karnow (Ảnh: Khánh Lan)
Không có hình ảnh
Phố Arbat năm 1900. Ảnh: Itar-tass

Nhật Bản và Việt Nam là đối tác chiến lược "tự nhiên" của nhau

Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, tôi đã đi khám phá khu phố cổ Hà Nội, thăm khoảng 30 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Tháo ngòi nổ vấn đề Syria

Khi mà cộng đồng quốc tế đang nín thở chờ đợi thời khắc phát nổ của “quả bom Syria” thì bất ngờ, ngày 9-9-2013, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã công bố đề xuất “cần đặt kho vũ khí hóa học dưới sự kiểm soát của quốc tế, và phải để chúng bị tiêu hủy”.

Tấn công Syria, quyết định khó khăn

Hơn hai tuần đã trôi qua, kể từ khi Mỹ tuyên bố sẵn sàng tấn công trừng phạt Syria về tội đánh dân thường bằng vũ khí hóa học ngày 21-8. Tuy nhiên, cho đến nay giờ “G” (giờ khai khỏa) vẫn chưa được xác định, khiến dư luận đặt câu hỏi đâu là những khó khăn cản trở quá trình ra quyết định của Tổng thống Obama ?

Đánh bom kép làm 42 người thiệt mạng ở Lebanon

Ngày 23-8, hai vụ nổ bom liên tiếp xảy ra bên ngoài các nhà thờ của thành phố cảng Tripoli ở miền bắc Lebanon làm ít nhất 42 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Cộng đồng quốc tế đã mạnh mẽ lên án vụ tấn công khủng bố này.

Li-băng: Số người thiệt mạng vì vụ đánh bom tiếp tục tăng

Tính đến ngày 16/8, số người thiệt mạng vì vụ nổ bom xe ở khu vực ngoại ô phía nam của Beirut, Li-băng đã lên tới 24 người và 248 người khác bị thương – Hội Chữ thập đỏ Li-băng cho biết.

NEC công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Campuchia

Sáng 12-8, Ủy ban Bầu cử Campuchia (NEC) công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia, theo đó Đảng Nhân dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng với 68 ghế trong Quốc hội khóa mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục