Tổng thống Pháp Francois Hollande (bên phải) và ông Manuel Valls (bên trái), Thủ tướng vừa được bổ nhiệm.

Tổng thống Pháp Francois Hollande (bên phải) và ông Manuel Valls (bên trái), Thủ tướng vừa được bổ nhiệm.

Ngày 31-3, Tổng thống Pháp Francois Hollande bổ nhiệm ông Manuel Valls, Bộ trưởng Nội vụ, làm Thủ tướng thay cho ông Jean-Marc Ayrault. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi đảng cầm quyền PS thất bại trong cuộc bầu cử địa phương.

 

Phát biểu trên truyền hình, tối 31-3, Tổng thống Pháp nói rằng, mục tiêu chính đối với chính phủ mới là thực hiện "thỏa thuận trách nhiệm" nhằm giảm bớt các khoản đóng góp bắt buộc của các doanh nghiệp để tuyển dụng thêm lao động.

Cuộc bầu cử địa phương đã kết thúc, với thắng lợi lớn thuộc về phe cánh hữu. Con số kỷ lục là 155 thành phố đã tuột khỏi tầm kiểm soát của PS và sẽ do cánh hữu nắm quyền. Đây được coi là kết quả thất vọng chưa từng xảy ra trong nền cộng hòa thứ 5 của Pháp đối với một đảng cầm quyền.

Kể từ cuộc bầu cử tổng thống 2012, chính phủ của Tổng thống Hollande luôn bị chỉ trích về sự điều hành yếu kém dẫn tới tình trạng thất nghiệp gia tăng, thâm hụt ngân sách chưa được giải quyết và quan trọng hơn cả là đời sống của người dân ngày càng khó khăn. Nhiều giải pháp đã được đưa ra nhưng chưa có kết quả. Chính vì vậy, cử tri đã dùng lá phiếu "trừng phạt" để cảnh báo.

Ngay sau khi có kết quả bầu cử địa phương, Tổng thống Hollande chịu rất nhiều sức ép về việc thay đổi nội các. Các đài, báo Pháp đưa rất nhiều tin và bài bình luận về thất bại trên diện rộng của PS, cho rằng Tổng thống Hollande không còn sự lựa chọn nào khác là thay đổi bộ máy lãnh đạo, nhưng phải chứng tỏ hiệu quả và cụ thể hơn trong hành động. Có như vậy, Tổng thống Hollande mới hy vọng thoát khỏi nguy cơ mất thêm niềm tin của cử tri trong các cuộc bầu cử sắp tới, đặc biệt là bầu cử Nghị viện châu Âu.

Dư luận Pháp còn cho rằng, chính phủ phải huy động mọi nguồn lực để giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay như nạn thất nghiệp, đời sống đi xuống của người dân và các chính sách phải vì mục đích ổn định xã hội.

Trong suốt ngày 31-3, Tổng thống Hollande có các buổi họp riêng với ông Jean Marc Ayrault và ông Manuel Valls. Trước khi ông Hollande lên phát biểu trên truyền hình, có thông tin về việc Thủ tướng tướng Jean Marc Ayrault đã nộp đơn từ chức.

Tổng thống Pháp thừa nhận: "Qua hai vòng bầu cử địa phương, chúng tôi đã thấy rõ thông điệp bày tỏ sự không hài lòng và thất vọng của cử tri. Thông điệp này đã được gửi tới cá nhân tôi và tôi phải có trách nhiệm trả lời. Sự phục hồi của nước Pháp là yêu cầu bắt buộc. Đã đến lúc chúng ta phải có bước đi mới. Tôi bổ nhiệm ông Manuel Valls, người có đủ phẩm chất và năng lực cần thiết, vào vị trí lãnh đạo chính phủ. Tôi tin rằng, nội các mới sẽ gắn kết, hiệu quả và làm hết khả năng vì nước Pháp".

Tổng thống Hollande cho rằng, ông Jean-Marc Ayrault đã làm hết khả năng giúp nền kinh tế dần thoát khỏi tình trạng suy thoái nghiêm trọng.

Ngày 1-4, ông Manuel Valls sẽ nhậm chức và bắt đầu tiến hành cải tổ nội các.

 

                                                                     Theo Báo ND

 

Các tin khác


Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục