Ngành khai thác dầu khí của Ô-xtrây-li-a bị suy giảm mạnh.

Ngành khai thác dầu khí của Ô-xtrây-li-a bị suy giảm mạnh.

Ngay sau khi giành được nhiều phiếu bầu nhất trong đảng Tự do cầm quyền, ông M.Tơn-bun, 60 tuổi đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành Thủ tướng thứ 29 của Ô-xtrây-li-a và là thủ tướng thứ tư của nước này kể từ năm 2013. Tân Thủ tướng Tơn-bun cam kết sẽ ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, duy trì quan điểm của Ô-xtrây-li-a trong vấn đề chống biến đổi khí hậu.

 

Trước những lo ngại về năng lực điều hành đất nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế của chính quyền của Thủ tướng T.Áp-bót, nội bộ đảng Tự do cầm quyền của Ô-xtrây-li-a đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất ngờ. Kết quả cho thấy, cựu Bộ trưởng Truyền thông Tơn-bun đã giành được 54 phiếu ủng hộ, đánh bại đương kim Thủ tướng T.Áp-bót giành được 44 phiếu bầu, trở thành Chủ tịch đảng Tự do, đồng nghĩa thay ông Áp-bót trở thành Thủ tướng Ô-xtrây-li-a. Cựu Thủ tướng T.Áp-bót từng vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm hồi tháng 2 vừa qua, song tỷ lệ ủng hộ Chính phủ của ông đã giảm mạnh trong những tháng gần đây. Kết quả một cuộc thăm dò mới nhất của hãng Newspoll cho thấy, tỷ lệ người dân không hài lòng với Thủ tướng lên tới 63%.

Theo số liệu công bố đầu tháng 9 vừa qua, kinh tế Ô-xtrây-li-a trong quý II chỉ tăng 0,2%, mức thấp nhất trong hơn hai năm qua, chủ yếu do xuất khẩu giảm mạnh. Tỷ giá đồng đô-la Ô-xtrây-li-a (AUD) so USD cũng giảm, xuống dưới mức 0,70 USD đổi một AUD và là mức thấp nhất trong vòng sáu năm qua. Theo các chuyên gia, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm 3,3% và điều này sẽ tác động tiêu cực đối với tăng trưởng kinh tế của Ô-xtrây-li-a từ nay tới cuối năm. Quyết định bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Tự do diễn ra do lo ngại, nếu ông Áp-bót vẫn là lãnh đạo của đảng cầm quyền thì chính phủ liên minh gồm đảng Tự do và Dân chủ sẽ thất bại trong cuộc bầu cử sắp tới, dự kiến diễn ra vào tháng 9 năm sau. Đây không phải là lần đầu một thủ tướng Ô-xtrây-li-a bị mất chức sau tiến hành bỏ phiếu trong đảng. Điều tương tự đã từng xảy ra dưới thời Công đảng cầm quyền của Thủ tướng K.Rắt hồi năm 2010 và Thủ tướng G.Gi-lát hồi năm 2013. Tháng 6-2013, bà G.Gi-lát thuộc Công đảng bị đối thủ là ông K.Rắt đánh bại sau cuộc bỏ phiếu nội bộ đảng, vài tháng trước khi diễn ra tổng tuyển cử dẫn đến thắng lợi của ông Áp-bót.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức thủ tướng trước Toàn quyền Ô-xtrây-li-a P.Cô-xgrô-vơ, tân Thủ tướng Tơn-bun tuyên bố sẽ vẫn duy trì một chính phủ truyền thống nhằm bảo đảm mọi quyết định đưa ra đều có sự nhất trí của đa số thành viên và ưu tiên tập trung thúc đẩy kinh tế, đưa nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm sút của Ô-xtrây-li-a lấy lại đà tăng trưởng khá và duy trì quan điểm của Ô-xtrây-li-a trong vấn đề chống biến đổi khí hậu. Ông Tơn-bun cũng khẳng định, Quốc hội hiện hành sẽ hoạt động đến hết nhiệm kỳ và không kêu gọi bầu cử trước thời hạn nhằm tận dụng lợi thế để củng cố quyền lực, đồng thời đã tiến hành một số cải tổ trong chính phủ mới, trong đó đáng chú ý là việc điều Bộ trưởng Dịch vụ Xã hội X.Mo-ri-xơn đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Tài chính thay ông G.Hốc-ki, người chịu nhiều chỉ trích do các vấn đề liên quan ngân sách.

Ô-xtrây-li-a đã có ban lãnh đạo mới do Thủ tướng Tơn-bun, cựu luật sư nổi tiếng và cũng là một tỷ phú đứng đầu. Đông đảo dư luận Ô-xtrây-li-a, nhất là giới kinh doanh, kỳ vọng Ô-xtrây-li-a sẽ có một chính phủ ổn định, tìm phương cách lãnh đạo mới, bền vững hơn cho đất nước. Trước mắt là tạo dựng niềm tin của công chúng và giới doanh nghiệp đối với chính phủ, giúp bảo đảm an ninh, khôi phục đà tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm cho người lao động.

 

 

                                                                             Theo Báo ND

 

 

 

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục