Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Reuters)

Ngày 7-10, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố danh sách 19 thành viên trong Nội các mới của Thủ tướng Shinzo Abe. Theo đó, Nội các Nhật Bản vẫn duy trì những vị trí then chốt và có thêm 10 nhân vật mới.

 

Sau cuộc cải tổ, Nội các Nhật Bản vẫn giữ nguyên một số nhân vật, trong đó có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga, Bộ trưởng Kinh tế Akira Amari.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Yasuhisa Shiozaki, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Takaichi Sanae, Bộ trưởng Phụ trách củng cố nền kinh tế địa phương Shigeru Ishiba và Bộ trưởng Phụ trách tổ chức Olympics và Paralympics 2020 Toshiaki Endo cũng được giữ nguyên chức vụ.

Thủ tướng Abe duy trì những vị trí then chốt nêu trên nhằm giúp các chính sách kinh tế và an ninh của ông được thực hiện đầy đủ.

Trong 10 nhân vật mới được bổ nhiệm, ông Katsunobu Kato sẽ là Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề cải thiện xã hội. Đây là vị trí mới được lập ra để góp phần thực hiện giai đoạn hai của chiến lược kinh tế ba mũi nhọn Abenobics.

Ông Hiroshi Hase sẽ giữ chức Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ thay ông Hakubun Shimomura, người đã đệ đơn từ chức sau vụ bê bối liên quan công tác chuẩn bị Olympics 2020.

Ông Taro Kono sẽ đảm nhiệm ba vị trí là Bộ trưởng Phụ trách cải cách hành chính, Bộ trưởng Quản lý thảm họa và Chủ tịch Ủy ban An toàn công cộng quốc gia.

Ông Keiichi Ishii, thành viên của đảng Công minh mới (NKP) trong liên minh cầm quyền, đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Đất, Hạ tầng, Vận tải và Du lịch.

Để tăng cường vai trò xã hội của phụ nữ theo lời kêu gọi của Thủ tướng Abe, hai nữ chính trị gia Tamayo Marukawa và Aiko Shimajiri lần lượt được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Môi trường và Bộ trưởng Phụ trách đảo Okinawa và lãnh thổ phía bắc Nhật Bản.

 

 

                                                                              Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục