Ngoại trưởng Anh Philip Hammond (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond (Ảnh: AFP)

Hôm qua 28/4, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đã bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Cuba để bàn về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực “dịch vụ tài chính, năng lượng, văn hóa và giáo dục”. Đây là chuyến thăm Cuba đầu tiên của một ngoại trưởng Anh kể từ năm 1959.

 

Trong bài phát biểu về chuyến thăm quan trọng này, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nêu rõ: “Với tư cách là Ngoại trưởng Anh đầu tiên tới thăm Cuba từ sau Cách mạng Cuba năm 1959, đây là cơ hội để tôi tự mình lắng nghe xem Cuba chia sẻ gì về những thách thức hiện tại và Cuba sẽ đặt tương lai của đất nước họ vào đâu”.

Theo thông tin từ Văn phòng đối ngoại và thịnh vượng chung của Anh, Ngoại trưởng Philip Hammond dự kiến sẽ tham dự một loạt các cuộc họp với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez và các nhà lãnh đạo Chính phủ Cuba.

Ông Hammond cũng sẽ ký “một thỏa thuận song phương nhằm điều chỉnh lại các khoản nợ của Cuba với Anh”, đồng thời nhất trí hợp tác với Cuba trong một loạt các lĩnh vực từ dịch vụ tài chính tới năng lượng và giáo dục.

Ngoại trưởng Anh cũng hi vọng sẽ thảo luận được nhiều vấn đề trong chuyến thăm tới Cuba như những điều chỉnh về kinh tế xã hội ở Cuba, thương mại, hả năng ứng phó với các vấn đề về sức khỏe như virus Zika...

“Anh và Cuba có sự nhìn nhận về thế giới cũng như hệ thống chính trị khác nhau. Tuy nhiên vì Cuba đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng về kinh tế - xã hội, tôi muốn khẳng định với chính phủ và người dân Cuba rằng Anh rất sẵn lòng thúc đẩy các mối quan hệ mới xuyên Đại Tây Dương. Đó là lý do tại sao Cuba và Anh chuẩn bị đạt được sự đồng thuận trong việc hợp tác trên các lĩnh vực năng lượng, dịch vụ tài chính, văn hóa và giáo dục”, Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Anh cho biết, Ngoại trưởng Hammond sẽ có cuộc gặp gỡ với đại diện các tổ chức xã hội dân sự của Cuba và cộng đồng doanh nghiệp Anh ở Havana nhân chuyến thăm Cuba lần này.

 

 

                                                                    Theo Nhân dận điện tử

 

 

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục