Hàng may mặc chiếm hơn 75% tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia. (Ảnh: Internet).

Hàng may mặc chiếm hơn 75% tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia. (Ảnh: Internet).

Tân Hoa xã dẫn báo cáo của Bộ Công nghiệp và Thủ công nghiệp Campuchia cho biết, kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc và giày dép của nước này trong quý 1 năm nay đạt khoảng 1,55 tỷ USD, tăng 13% so cùng kỳ năm ngoái.

 

May mặc là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Campuchia, chiếm hơn 75% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này, chủ yếu được xuất khẩu sang các thị trường Liên hiệp châu Âu (EU), Mỹ, Canada và một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia, có gần 1.000 nhà máy, xí nghiệp sản xuất hàng may mặc, giày dép tại Campuchia.

Từ tháng giêng năm nay, mức lương tối thiểu trong ngành dệt may, giày dép của Campuchia đã tăng lên 140 USD/tháng từ mức 128 USD/tháng.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất hàng may mặc Campuchia (GMAC), muốn tăng được sức cạnh tranh của mặt hàng này, Campuchia phải khắc phục được yếu tố năng suất lao động thấp hiện nay.

Nếu lấy chỉ số năng suất của các nhà máy dệt may Trung Quốc là 100%, thì hiệu quả năng suất lao động của Campuchia thấp hơn 1/3 khi chỉ đạt 60%, trong khi đó ở Indonesia, Việt Nam đều có mức năng suất cao hơn 80%.

Một nguyên nhân khiến năng suất lao động ngành may mặc Campuchia thấp là số ngày nghỉ của công nhân Campuchia được hưởng lương cao hơn so với các nước. Cụ thể, ngày nghỉ lễ, Tết được hưởng lương trong năm là 27 ngày và ngày nghỉ hưởng theo quy định luật là 18 ngày.

GMAC cũng đang nỗ lực đề ra chương trình đào tạo nâng cao tay nghề cho công nhân, giúp tăng năng suất lao động và tiến tới hiện đại hóa ngành công nghiệp may mặc.

 

                                                 Theo Nhân dân điện tử

 

 

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục