(HBĐT) - Thời gian qua liên tiếp ghi nhận tình trạng thanh, thiếu niên (TTN), học sinh, sinh viên (HSSV) điều khiển xe mô tô, xe máy điện không chấp hành các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn. Số lượng TTN, HSSV không đội mũ bảo hiểm, đi hàng 3, hàng 4, lạng lách, đánh võng, cá biệt có trường hợp phóng nhanh với tốc độ lớn tạt đầu xe ô tô có chiều hướng gia tăng.


Tình trạng thanh, thiếu niên không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thường xuyên diễn ra. Ảnh chụp trên cầu Hòa Bình 1 (TP Hòa Bình).

Không hiếm thấy tình trạng TTN, học sinh đi mô tô, xe máy điện vượt đèn đỏ, đi xe buổi tối không đèn, điều khiển xe với tốc độ cao, gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Đã có những trường hợp va quệt, gây TNGT đáng tiếc xảy ra.  Mới đây, liên tiếp trong 2 ngày 15 - 16/9, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ TNGT làm 2 nữ sinh tử vong. Vụ thứ nhất xảy ra trên đường Hồ Chí Minh, địa phận xã Cao Sơn (Lương Sơn); vụ thứ 2 xảy ra trên quốc lộ 12 B, thuộc địa bàn xã Xuất Hóa (Lạc Sơn) do nữ sinh điều khiển xe máy điện va chạm với xe đầu kéo.

Tình trạng vi phạm các quy định về TTATGT trong TTN, HSSV đang ở mức báo động. Nguyên nhân do trường ở xa, nhiều gia đình trang bị cho các em phương tiện để đi lại thuận tiện, trong khi đó kiến thức về bảo đảm ATGT, kỹ năng, năng lực điều khiển phương tiện còn hạn chế. Đồng chí Bùi Văn Tiền, cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh cho biết: Việc sử dụng mô tô, xe máy, xe đạp điện của học sinh ngày càng nhiều, trong khi nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về bảo đảm TTATGT hạn chế. Hiện, lực lượng công an phối hợp với các trường học, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định về bảo đảm TTATGT, chú trọng tới HSSV và gia đình các em. 
Đồng chí Lê Xuân Cử, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Nhằm góp phần giảm đến mức thấp nhất TNGT, nhất là TNGT đối với HSSV, Ban ATGT tỉnh tập trung chỉ đạo các ngành, địa phương, lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp bảo đảm TTATGT, chú trọng tuyên truyền tới đối tượng là HSSV, TTN trong việc chấp hành các quy định về bảo đảm TTATGT. Đồng thời chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm TTATGT. Chỉ đạo các nhà trường tổ chức họp với cha mẹ học sinh để tuyên truyền các quy định về ATGT khi điều khiển xe đạp điện, xe máy điện; vận động, nhắc nhở, xử lý nghiêm trường hợp học sinh đi xe máy điện, mô tô điện chưa đăng ký theo quy định...

Đồng chí Nguyễn Vinh Quang, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng và giáo dục thường xuyên, chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT cho biết: Sở đã ký Văn bản số 2272- SGD&ĐT-CTTT&GDTXCN, ngày 25/8/2022 về việc thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục ATGT năm học 2022-2023. Sở yêu cầu: Phòng GD&ĐT, Trung tâm GDNN-GDTX các huyện, thành phố; các đơn vị, trường học trực thuộc thường xuyên quán triệt, nhắc nhở cán bộ, giáo viên, HSSV, học viên thực hiện nghiêm túc các nội dung: "Đã uống rượu, bia không lái xe”, "Không sử dụng điện thoại khi lái xe”, "Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”, "Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô”, "Không lái xe vượt quá tốc độ cho phép”, tuân thủ các quy tắc về bảo đảm TTATGT...

Các đơn vị, trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho HSSV, học viên, tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện để đảm bảo ATGT. Phối hợp Ban đại diện cha mẹ học sinh tuyên truyền, nhắc nhở, giáo dục con em tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ; tổ chức cho phụ huynh học sinh ký cam kết về việc không giao xe mô tô, xe gắn máy cho học sinh chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; cam kết đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện, xe máy điện; không chở quá số người quy định.

Chỉ đạo các trường xây dựng và thực hiện mô hình "Cổng trường ATGT”; tổ chức các buổi phổ biến, giáo dục, tuyên truyền pháp luật về ATGT...

Các trường học sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô có giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ. Các đơn vị, trường học không cho phép các phương tiện xe cơ giới lưu thông hoặc dừng, đỗ trái phép trong khu vực khuôn viên nhà trường, đảm bảo an toàn cho HSSV, học viên; đưa việc chấp hành pháp luật về TTATGT là một tiêu chí đánh giá thi đua cho các tập thể, cá nhân trong năm học 2022 - 2023.


Lê Chung

Các tin khác


Quản lý phương tiện chở khách dịp Tết: Tăng kiểm tra, giảm vi phạm

(HBĐT) - Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2023, lễ hội xuân Quý Mão cũng rất gần, dự báo nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, các sở, ngành, đơn vị chức năng đã, đang tăng cường kiểm tra nhằm hạn chế vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách.

Ngành Thi hành án dân sự nỗ lực vượt khó

(HBĐT) - Thực hiện công tác thi hành án dân sự, mỗi năm toàn tỉnh thụ lý giải quyết từ 4.600 - 4.800 vụ việc. Những năm qua, công tác thi hành án dân sự của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, không để kéo dài, góp phần tích cực giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Thu giữ hơn 58 kg ma túy được cất giấu tinh vi, gửi từ Hà Lan về Nội Bài

Tối 18/1, Tổng cục Hải quan cho biết, qua nghiệp vụ trinh sát, tuần tra, kiểm soát, thu thập, phân tích thông tin và soi chiếu, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy (Cục Hải quan Hà Nội) phát hiện lô hàng gồm 8 kiện hàng, tổng trọng lượng 154 kg, gửi từ Hà Lan về Nội Bài qua đường hàng không nghi vấn có chứa ma túy.

Xã Ngọc Lâu xây dựng địa bàn “sạch” ma túy

(HBĐT) - Nhận thức rõ tác hại của ma túy đối với sức khỏe và cuộc sống của người dân, Công an xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sự vào cuộc, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy. Việc triển khai đồng bộ, thống nhất nhiều giải pháp của cả hệ thống chính trị địa phương là yếu tố then chốt giúp Ngọc Lâu trong nhiều năm qua giữ vững địa bàn "sạch” không có tội phạm, tệ nạn ma túy.

Hàng loạt cán bộ đăng kiểm "xếp hàng" bị xử lý: Lỗ hổng từ đâu?

Nhận hối lộ, giả mạo trong công tác đăng kiểm, thậm chí người không biết chữ cũng trở thành người đứng đầu đơn vị đăng kiểm. Cần siết chặt quản lý đăng kiểm ra sao?

Khởi tố bị can Trần Kỳ Hình, nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can Trần Kỳ Hình, nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam - Bộ Giao thông vận tải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục