(HBĐT) - Sau lần "nghịch dại”, cứ mỗi khi nghe tiếng pháo nổ từ xa là Bùi Mạnh Hùng (SN 1993), ở xóm Nam Thái, xã Đoàn Kết (Yên Thủy) lại giật mình thon thót. Dù vết thương ở bàn tay trái do pháo gây ra đã được điều trị liền sẹo nhưng mỗi khi trái gió trở trời lại nhức nhối...


Công an xã Kim Bôi tiếp nhận 2 anh em Bùi Thành C và Bùi Công T, trú tại xóm Gò Khánh, xã Kim Bôi (Kim Bôi) đầu thú và tự giác giao nộp 72 quả pháo tự chế.( điện tử làm mờ hẳn mặt 2 em)

"Tiền mất, tật mang”

Có lẽ, hình ảnh bàn tay trái bị xé toạc sau tiếng nổ của quả pháo xin được từ người bạn vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán 2022 luôn là nỗi ám ảnh không bao giờ quên của Bùi Mạnh Hùng. Hôm đó, dù được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy, nhưng do thương tích nặng nên Hùng đã được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để điều trị. Sau hơn 1 tháng được các y, bác sỹ tận tình cứu chữa, Bùi Mạnh Hùng mới được xuất viện về điều trị tại nhà. Chưa dừng lại ở đó, sau khi xuất viện, Hùng đã bị lực lượng chức năng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng pháo trái phép với số tiền 7,5 triệu đồng. Người bạn cho Hùng pháo cũng bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng.

Ngoài trường hợp của Bùi Mạnh Hùng, Bùi Văn Khang, trú ở xóm Nam Thái, xã Đoàn Kết (Yên Thủy) cũng là nạn nhân của pháo sau lần "nghịch dại”. Theo đó, trên đường về nhà, Khang nhặt được 1 quả pháo và mang về nhà để đốt. Tuy nhiên, khi vừa châm lửa, quả pháo đã nổ ngay trên tay, gây thương tích nặng cho Khang ngay trong đêm giao thừa. Sau quá trình điều trị, Khang đã bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng.

Ngoài các trường hợp nêu trên, thời điểm Tết Nguyên đán 2022, Công an huyện Lạc Thủy và Công an xã Hưng Thi đã ra quyết định xử phạt Bùi Văn Hải (SN 1994), trú tại thôn Măng 5 triệu đồng về hành vi "sử dụng pháo, thuốc pháo trái phép” và Bùi Văn Nên (SN 1993) cùng trú tại thôn Măng số tiền 2,5 triệu đồng về hành vi sử dụng pháo trái phép. Đáng nói, trong quá trình sử dụng pháo, Bùi Văn Nên đã bị pháo nổ gây thương tích.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn thương tích do pháo

Theo Thượng tá Lê Mạnh Phong, Phó trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh, qua công tác nắm tình hình và thực tế đấu tranh với các hành vi vi phạm liên quan đến pháo, vẫn còn nhiều đối tượng bất chấp các quy định của pháp luật, bất chấp nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh lén lút đặt mua thuốc nổ trên mạng xã hội về để chế tạo, sản xuất pháo. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng, sức khỏe và tình hình ANTT. Mặc dù các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều cảnh báo, nhưng gần Tết, nhiều đối tượng, nhất là thanh thiếu niên vẫn mua nguyên liệu thuốc nổ trên mạng xã hội rồi học cách tự chế pháo để sử dụng trái phép.

Mới đây, Công an huyện Yên Thủy đã phát hiện, bắt giữ 3 vụ, 5 đối tượng có hành vi tàng trữ, kinh doanh pháo trái phép. Theo đó, qua công tác tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình địa bàn, tổ công tác Công an huyện đã kiểm tra, phát hiện Bùi Việt H (SN 2003) và Bùi Tiến D (SN 2006), cùng trú tại xóm Hợp Thành, xã Bảo Hiệu sản xuất, tàng trữ pháo trái phép. Qua kiểm tra nơi ở của Bùi Việt H và Bùi Tiến D, lực lượng chức năng đã thu giữ 164 quả pháo nổ tự chế, khoảng 1kg thuốc pháo và một số dụng cụ, đồ vật dùng để chế pháo nổ.

Tiếp đó, kiểm tra nơi ở của Bùi Gia B (SN 2009) và Nguyễn Văn H (SN 2006), cùng trú tại xóm Hợp Thành, xã Bảo Hiệu đã phát hiện, thu giữ 7 quả pháo nổ tự chế và khoảng 2 kg thuốc pháo cùng 40 ngòi pháo và một số dụng cụ, đồ vật dùng để chế tạo pháo.

Trước đó, qua công tác tuần tra đảm bảo ANTT, lực lượng chức năng Công an huyện Kim Bôi phối hợp với Công an xã Kim Bôi và xã Xuân Thủy đã phát hiện 2 vụ, 3 trường hợp có hành vi tàng trữ, chế tạo pháo trái phép. Cụ thể, trong quá trình tuần tra, kiểm soát tại xã Xuân Thủy, lực lượng chức năng phát hiện 1 nam sinh điều khiển xe mô tô có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra, phát hiện trong balo của Nguyễn Như T (SN 2005), trú tại xóm Tre Thị, xã Xuân Thủy có 85 quả pháo tự chế, tổng trọng lượng 5,1 kg. Ngay sau đó, Công an xã Kim Bôi tiếp nhận Bùi Thành C (sinh ngày 12/11/2007) và Bùi Công T (sinh ngày 12/11/2007) là 2 anh em sinh đôi, cùng trú tại xóm Gò Khánh, xã Kim Bôi đến Công an xã đầu thú và tự giác giao nộp 72 quả pháo tự chế có tổng trọng lượng 8 kg. Tại cơ quan Công an, tất cả các trường hợp trên đều khai nhận đặt mua thuốc pháo và học cách chế tạo pháo trên mạng xã hội.

Xung quanh vấn đề này, Thượng tá Lê Mạnh Phong, Phó trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh nhấn mạnh: Việc người dân tự chế, tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển pháo nổ là hành vi vi phạm pháp luật, dễ gây nên hiểm họa khôn lường và sẽ bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc. Hệ quả là những tai nạn về pháo, đặc biệt là pháo nổ tự chế đã xảy ra, không chỉ để lại hậu quả cho chính nạn nhân mà còn biến họ thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. 

Xuất phát từ thực tế, để phòng ngừa, ngăn chặn thanh thiếu niên, học sinh tàng trữ, chế tạo và sử dụng pháo nổ trái phép, thời gian qua, lực lượng Công an các cấp trong tỉnh đã và đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, ngành Giáo dục, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống pháo nổ trong nhà trường, khu dân cư; tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh quyết liệt đối với các vi phạm về pháo nổ.

"Ngoài việc xử lý theo quy định thì khi phát hiện các trường hợp là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên vi phạm, lực lượng chức năng sẽ gửi thông báo về chính quyền địa phương, nhà trường và gia đình để phối hợp quản lý, giám sát và giáo dục...", Thượng tá Lê Mạnh Phong cảnh báo.


 Mạnh Hùng


Các tin khác


Bắt nguyên Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 90.02D

Công an tỉnh Hà Nam vừa bắt tạm giam Nguyễn Văn Tuấn về tội "Giả mạo trong công tác".

Phá thành công chuyên án, bắt 2 đối tượng vận chuyển trái phép 8 bánh heroin

Chiều 27/5, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, Công an huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) vừa phá thành công chuyên án, bắt quả tang 2 đối tượng mang quốc tịch Lào, có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 8 bánh heroin và 1 khẩu súng quân dụng.

Công an xã Toàn Sơn: Ghi dấu trong lòng Nhân dân

(HBĐT) - Từ khi Công an chính quy về cơ sở, tình hình an ninh, trật tự (ANTT) tại xã Toàn Sơn (Đà Bắc) chuyển biến tích cực, số vụ vi phạm pháp luật giảm hẳn, người dân thụ hưởng cuộc sống yên bình. Một trong những đột phá về giải pháp đó là chuyển trọng tâm chủ động đảm bảo ANTT, lấy người dân là trung tâm, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân.

Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

(HBĐT) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ (VK, VLN) và công cụ hỗ trợ (CCHT), công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành T.Ư liên quan lĩnh vực quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT được triển khai thực nghiêm túc; toàn tỉnh đã tổ chức hơn 1.260 buổi tuyên truyền luật tại các cơ sở với trên 316.900 người dân tham gia; 655 buổi vận động cá biệt cho 6.603 đối tượng, hộ gia đình nghi vấn tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT, trong đó có sự tham gia của 589 người có uy tín ở các địa phương; tiến hành ký cam kết không tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT cho 128.895 người; gửi tin nhắn tuyên truyền chấp hành các quy định của Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN và CCHT, Nghị định số 137 về quản lý, sử dụng pháo đến 170.000 đầu số thuê bao di động trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức 302 hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân”

(HBĐT) - Trong 5 năm qua (2018 - 2023), lực lượng Công an toàn tỉnh đã tổ chức được 302 hội nghị "Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân”; phát 2.882 phiếu lấy ý kiến góp ý của cơ quan, ban ngành và quần chúng nhân dân tại các điểm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân triệt phá vụ mua bán, vận chuyển 14 kg ma túy

Chiều 26/5, Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an tỉnh Bình Dương phối hợp tổ chức trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triệt phá đường dây vận chuyển 14 kg ma túy tổng hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục