(HBĐT) - Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2023, lễ hội xuân Quý Mão cũng rất gần, dự báo nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, các sở, ngành, đơn vị chức năng đã, đang tăng cường kiểm tra nhằm hạn chế vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách.


Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa đến chủ phương tiện, người lái hoạt động trên tuyến lòng hồ sông Đà. 

Theo thống kê từ Sở Giao thông vận tải (GTVT), hiện nay, toàn tỉnh có 265 doanh nghiệp, HTX và hàng trăm hộ kinh doanh cá thể tham gia hoạt động kinh doanh vận tải theo các loại hình, với 2.408 phương tiện. Trên địa bàn tỉnh có 2 tuyến sông khai thác vận tải thủy nội địa; 20 cảng, bến thủy nội địa được cấp phép, 1.296 phương tiện hoạt động trên tuyến, trong đó có 260 phương tiện vận chuyển hành khách hoạt động chủ yếu trên vùng hồ Hòa Bình. 

Để đảm bảo an toàn, giảm vi phạm do các phương tiện vận tải hành khách gây ra, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, các đơn vị, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, hạn chế thấp nhất vi phạm, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân, góp phần đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn. 

Đồng chí Nguyễn Phương Nghị, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh cho biết: Để đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán, chúng tôi đã thực hiện các kế hoạch, triển khai phương án phối hợp lực lượng CSGT các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm trong hoạt động vận tải như: dừng, đỗ đón, trả khách không đúng nơi quy định, vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, sang nhượng hành khách, kiên quyết không cho phương tiện vận tải đường bộ, đường thủy xuất bến nếu không đảm bảo an toàn kỹ thuật… Đồng thời, công bố rộng rãi tại các bến xe khách, cảng, bến thủy nội địa số điện thoại đường dây nóng của lực lượng chức năng để tiếp nhận phản ánh của người dân.

Theo ông Ngô Văn Trình, Giám đốc HTX chuyên chở hành khách dịch vụ và du lịch Thái Thịnh (TP Hòa Bình), trong hoạt động kinh doanh vận tải đường thủy nội địa, đơn vị xác định yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, HTX yêu cầu các thành viên luôn nhắc nhở thuyền viên, người lái tuân thủ mọi quy định về an toàn, giữ sức khoẻ, không được sử dụng rượu, bia. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý bến, CSGT, Thanh tra giao thông để xử lý nghiêm người lái vi phạm quy định an toàn với quyết tâm đảm bảo an toàn nhất cho hành khách trên mỗi chuyến tàu. 

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân, Sở GTVT đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tổ chức tuyên truyền, quán triệt cán bộ, công nhân, lao động, thành viên hợp tác xã; đặc biệt là giáo dục đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe nâng cao đạo đức nghề nghiệp, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về trật tự ATGT, vận tải hành khách. Có biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển người và hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa ký gửi; không sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khi lái xe. Xây dựng kế hoạch vận tải bảo đảm đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của Nhân dân tăng cao, huy động tối đa lực lượng phương tiện phục vụ khách dịp Tết, có kế hoạch tăng cường phương tiện dự phòng vào những ngày khách đông để giải tỏa, hạn chế ùn tắc giao thông. Chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện để đảm bảo chất lượng, an toàn kỹ thuật khi lưu hành. Tổ chức đăng kiểm kỹ thuật đối với các phương tiện sắp đến hạn kiểm định, không để xảy ra tình trạng hành khách không kịp đón Tết cùng gia đình do thiếu phương tiện vận chuyển. 

Bên cạnh đó, theo đồng chí Bùi Thị Hòa Bình, Phó Giám đốc Sở GTVT, đối với phương tiện vận tải đường thủy, ngành yêu cầu các đơn vị kinh doanh tăng cường tuyên truyền đến đội ngũ thuyền viên, người lái phương tiện thủy nội địa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về lĩnh vực GTVT đường thủy. Ban quản lý các cảng, bến thủy nội địa chủ động phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra phương tiện, người lái trước khi xuất bến; quán triệt chủ phương tiện chở khách yêu cầu 100% hành khách, thuyền viên mặc áo phao trước khi phương tiện rời bến; bố trí phương tiện đỗ, đậu thuận tiện trong khu vực cảng, bến… 

Càng gần Tết nhu cầu đi lại của người dân càng tăng cao. Với nỗ lực của các ngành, lực lượng chức năng trong công tác vận tải phục vụ vận tải hành khách, cũng như kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận tải khách trước, trong và sau dịp Tết đã, đang góp phần bảo đảm để Nhân dân đi lại thông suốt, an toàn.

Minh VũCác tin khác


Ô tô va chạm 3 xe máy ở Phú Quốc làm 2 người tử vong và 5 người bị thương

Công an thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đang phối hợp cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 2 người tử vong và 5 người bị thương.

Công an huyện Tân Lạc thực hiện tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

(HBĐT) - Những năm trước, người dân trên địa bàn các xã vùng cao huyện Tân Lạc thường có thói quen sử dụng súng tự chế để săn bắt thú rừng, bảo vệ mùa màng. Gần đây, nhiều đối tượng lợi dụng mạng xã hội (MXH) mua bán đạn và linh kiện chế tạo súng, tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT. Trước tình hình đó, Công an huyện đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm nâng cao hiệu quả công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT), góp phần ổn định ANTT tại địa phương.

Kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm

(HBĐT) - Đầu năm là thời điểm tình hình ANTT luôn diễn biến phức tạp, hoạt động của các loại tội phạm gia tăng cả về số vụ lẫn tính chất, mức độ phạm tội. Với quyết tâm bảo đảm trật tự an toàn xã hội (TTATXH), Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đấu tranh phòng ngừa, tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, giữ vững địa bàn cho nhân dân vui xuân mới, đảm bảo an ninh, an toàn cho công tác tổ chức lễ hội truyền thống và các hoạt động văn hoá tâm linh…

Cần tạo lập hàng rào nhiều tầng, nhiều lớp để ngăn chặn, sàng lọc, xử lý thông tin

(HBĐT) - Qua nắm tình hình, lực lượng chức năng huyện Mai Châu phát hiện trên facebook cá nhân của H.T.N ở xã Cun Pheo đăng tải những thông tin sai sự thật về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc. Ngay khi phát hiện, cấp ủy, chính quyền địa phương đã mời H.T.N lên làm việc và H.T.N đã nhận thức rõ những thông tin mình đăng tải, đưa lên mạng xã hội (MXH) là không đúng, sai sự thật, tự nguyện gỡ bỏ và cam kết không tái phạm...

Vi phạm nồng độ cồn, chống đối Cảnh sát giao thông, lái xe ô tô bị khởi tố

(HBĐT) - Ngày 2/2, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thành phố Hòa Bình làm nhiệm vụ tại Km 142+90 quốc lộ 70 (phường Tân Hòa, thành phố Hòa Bình).

Hải Phòng: Bắt giữ gần nửa tấn ngà voi nhập lậu

Chiều 2/2, trước sự chứng kiến của Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Cục Hải quan Hải Phòng và các cơ quan chức năng đã tiến hành mở kẹp chì 1 container chứa ngà voi được nhập lậu bằng đường biển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục