(HBĐT) - Hết đường bỏ chạy. Mặc kệ xe đang trên đà lao dốc. Tên tội phạm tiếp tục tăng ga, lao thẳng xe máy vào các trinh sát đang chặn bắt ngay phía trước mặt. Đối mặt với hiểm nguy, các trinh sát đã không ngần ngại dùng chính bản thân mình khóa chặn chiếc xe máy chồm ga bỏ chạy. Cú tông đã làm một chiến sỹ văng xuống taluy âm khoảng 4m so với mặt đường...Lực lượng chức năng Công an tỉnh phối hợp bắt giữ các đối tượng  vận chuyển trái phép chất ma túy từ Hòa Bình về Hà Nội tiêu thụ.

Những chiến công có máu và nước mắt

Câu chuyện tưởng như chỉ có trong phim ảnh. Thế nhưng, nói như Thượng tá Võ Quang Hòa, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh thì đó hoàn toàn là những câu chuyện có thật khi đơn vị phối hợp với Công an huyện Tân Lạc phá chuyên án, bắt giữ Bùi Văn Hùng (SN 1982), trú tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) khi đối tượng này vừa đi mua ma túy từ Sơn La về Hòa Bình để bán. Về đến khu vực xã Phú Cường (Tân Lạc), phát hiện thấy có lực lượng chức năng chốt chặn, y đã không ngần ngại tăng ga, lao thẳng xe máy vào tổ công tác. Cú đâm đã làm một chiến sỹ bị ngã văng xuống taluy âm và vỡ xương mắt cá chân phải, gãy xương cẳng sau chân phải. Còn đối tượng thì bình an vô sự tra tay vào còng số 8 khi cả người và xe rơi xuống đúng bãi lõi ngô sau thu hoạch của người dân. Tang vật lực lượng chức năng thu giữ là 1 bánh và 12,15gram heroin, 200 viên hồng phiến... 

Những chuyện về việc bị đối tượng phạm tội chống trả, đối với cánh "lính” ma túy giờ không còn là chuyện lạ. Bởi trên thực tế, bọn tội phạm, nhất là tội phạm ma túy cực kỳ manh động. Sẵn sàng "đấu súng” với lực lượng vây bắt khi bị phát hiện. Chẳng vậy, mỗi khi nhắc lại ký ức về những trận đánh, trong tâm trí của người chỉ huy dạn dày kinh nghiệm trận mạc trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy như thắt, như nghẹn lại trước những nỗi đau, mất mát, hy sinh của cán bộ, chiến sỹ (CB, CS), của đồng đội vẫn chưa nguôi ngoai. "Chúng tớ là lính thời bình mà cứ như lính thời chiến ấy. Đơn vị có đủ  cả thương  binh và liệt sỹ”, Thượng tá Võ Quang Hòa chia sẻ.

Với đặc thù là địa bàn có tuyến quốc lộ 6 nối các tỉnh Tây Bắc với các tỉnh đồng bằng và Thủ đô Hà Nội, gần biên giới Việt - Lào và khu vực "tam giác vàng”, từ đây hình thành các đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy lớn thẩm lậu vào Việt Nam. Do vậy, Hòa Bình đã trở thành điểm trung chuyển ma túy lớn trên tuyến Tây Bắc và của cả nước, công tác đấu tranh với tội phạm về ma túy trở thành cuộc chiến vô cùng gian khổ, ác liệt khi tội phạm ma tuý hoạt động ngày càng tinh vi, thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn, hoạt động liều lĩnh, táo bạo và sẵn sàng chống trả quyết liệt lực lượng truy bắt bằng vũ khí "nóng”. 

"Những yếu tố đó đã tác động, ảnh hưởng, gây khó khăn, thậm chí là nguy hiểm đối với anh em làm nhiệm vụ đấu tranh trên tuyến như bọn mình. Trên thực tế, nếu so sánh về mức độ nguy hiểm, gian khổ và khó khăn thì không có lực lượng nào bằng cánh lính ma tuý”, Thượng tá Nguyễn Ngọc Dũng, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy chia sẻ. Khó khăn là vậy nên chuyện thức đêm, dầm mưa, ngủ rừng để "đánh án” với những người "lính” ma túy là chuyện thường. Địa bàn hoạt động của đối tượng chủ yếu là khu vực rừng núi theo các con đường mòn để luồn lách lẩn trốn sự truy bắt của lực lượng chức năng, thế nên trận tuyến của người lính ma túy cũng là những đêm tối mịt mùng nơi rừng núi hoang vu.

"Có những trận đánh bọn mình phải thức liền 2, 3 đêm trên rừng núi hiểm trở. Mệt thì lăn vào bụi cây, hốc đá vừa ngủ vừa căng tai để nghe ngóng tình hình. Đói thì chỉ có lương khô, thậm chí ăn cả cây chuối rừng, có thuốc lá, thèm nhưng cũng chẳng dám hút...”, Thượng tá Võ Quang Hòa nhấn nhá.

Còn với Trung tá Bùi Tiến Nam, là người lính, người chỉ huy dày dạn kinh nghiệm, từng tham gia nhiều "trận đánh”, phá nhiều chuyên án hiểu rằng, cuộc chiến đấu với tội phạm ma túy còn dài, gian khổ, khốc liệt, thậm chí có đổ máu, hy sinh mất mát. Do vậy, đấu trí với những tên tội phạm sẵn sàng liều chết, sẵn sàng "đấu súng” với lực lượng truy bắt thì sự dũng cảm, tinh thần chịu đựng vượt khó là chưa đủ. Mà ở đó, cần một bản lĩnh vững vàng của mỗi người lính. Bởi hầu như tội phạm ma tuý trên tuyến đều có vũ khí "nóng” và rất manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng truy bắt một cách quyết liệt. Do vậy, mỗi chiến công của "cánh lính” ma túy, nhiều khi phải đánh đổi không chỉ là mồ hôi, công sức mà còn có cả máu và nước mắt. Theo thống kê, tính từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra hàng chục vụ đối tượng ma túy chống lại lực lượng chức năng khi bị truy bắt. Làm 5 chiến sỹ hy sinh và nhiều đồng chí bị thương khi làm nhiệm vụ.  

Nỗ lực ngăn "dòng chảy trắng”

Tính từ năm 2011 đến nay, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã trực tiếp và phối hợp với Cục nghiệp vụ Bộ Công an, các đơn vị, địa phương trong và ngoài tỉnh đấu tranh, bắt giữ hàng trăm vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Qua đó thu giữ 2.793 bánh heroin, 81.096 viên  ma túy tổng hợp (MTTH), hơn 60 kg MTTH dạng "đá”, 3.543,02gram ketamine, 620gram thuốc phiện, 213 viên thuốc lắc, 14 khẩu súng, 252 viên đạn, 2 quả lựu đạn cùng nhiều tang vật có liên quan... Kết quả đó là những nỗ lực không ngừng, không biết mệt mỏi của CB, CS Phòng CSĐT tội phạm về ma túy nhằm ngăn "dòng chảy” của ma túy từ bên ngoài thẩm lậu vào nội địa thông qua tuyến quốc lộ 6 và địa bàn tỉnh.

Dù vậy, theo đánh giá của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy thì tình hình tội phạm ma tuý trên tuyến Tây Bắc đi qua địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn phức tạp. Các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn trên tuyến đa dạng về thành phần, lứa tuổi, hoạt động ngày càng tinh vi, manh động, khép kín; đối tượng cầm đầu thường không trực tiếp mua bán, vận chuyển mà thuê các đối tượng thân quen, người nhà mang ma túy đi đường rừng ra quốc lộ 6; kiểm tra kỹ cung đường vận chuyển, phân công đối tượng đi trước dẫn đường, thay đổi biển số xe ô tô, đổi xe ô tô liên tục để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. 

Đặc biệt là tại địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy vẫn còn phức tạp. Các đối tượng người Mông vẫn câu kết với các đối tượng ở địa bàn Lóng Luông, Vân Hồ (Sơn La) và các địa bàn khác hình thành những đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy lớn.
Trong năm 2022, lực lượng chức năng toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ gần 300 vụ, trên 300 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ hơn 60 bánh heroin; 13kg MTTH. Cùng với đó, các đơn vị chức năng, Công an các địa phương đã giải quyết 11 điểm phức tạp về ma túy; lập 179 hồ sơ, bắt đưa vào trung tâm cai nghiện 165 người nghiện; bắt 3 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy. Điển hình vào ngày 31/10/2022, thông qua công tác tuần tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ 50 bánh heroin tại xã Pà Cò. Tiếp đó, vào ngày 18/11/2022, lực lượng chức năng đã liên tiếp bắt 2 vụ, 2 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; thu giữ gần 2kg MTTH loại ketamine dạng "đá” và 69,84gram heroin.

"Những kết quả trên đã thể hiện quyết tâm cao nhất của CB, CS lực lượng CSĐT tội phạm ma túy toàn tỉnh nói chung và CB, CS Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh nói riêng nhằm ngăn chặn "dòng chảy trắng”, góp phần giữ bình     yên cho miền đất Đà Giang”, Thượng tá Võ Quang Hòa chia sẻ.Lực lượng chức năng cân, kiểm tra tang vật trong vụ án ma túy bắt giữ vào đêm 18/11/2022.


Lâm HùngCác tin khác


Ghi ở xã được Bộ Công an thưởng đột xuất

(HBĐT) - Là địa phương duy nhất của tỉnh được Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an thưởng đột xuất vì đạt 100% cấp căn cước cho công dân, đây không chỉ là vinh dự với xã Hợp Thành (TP Hòa Bình) mà của toàn lực lượng cấp xã trong tỉnh. Để đạt thành tích trên là nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ, chiến sỹ Công an xã Hợp Thành, sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Công an xã Hiền Lương: Nắm chắc địa bàn để giữ vững an ninh từ cơ sở

(HBĐT) - Ngay sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc tại xóm Mái, xã Hiền Lương (Đà Bắc), trong lúc mâu thuẫn cá nhân, Đinh Quang Trường, trú tại thị trấn Đà Bắc dùng dao gây thương tích đối với anh Phùng Thanh Tùng, trú tại xã Tú Lý, Công an xã Hiền Lương đã khẩn trương có mặt tại hiện trường, tiến hành xác minh vụ việc, lập hồ sơ ban đầu để chuyển Công an huyện xử lý theo thẩm quyền.

Công an huyện Yên Thủy ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm 

(HBĐT) - Ngày 3/6, Công an huyện Yên Thủy tổ chức ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về may túy, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng với sự tham gia của gần 100 cán bộ, chiến sỹ Công an huyện, Công an các xã, thị trấn.

Bắt đối tượng nhiều lần ném đá, ngăn cản khách du lịch lên đỉnh núi Phia Oắc

Ngày 2/6, Công an huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng thông tin, đơn vị vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ Nông Văn Thực (sinh năm 1969), đối tượng gây ra nhiều vụ ném đá vào xe của khách du lịch ở đỉnh núi Phia Oắc, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình.

Bắt 10 đối tượng trong đường dây đánh bạc hơn 10 tỷ đồng

Phòng Cảnh sát Hình sự và Công an huyện Nghi Lộc, Công an tỉnh Nghệ An đã phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi lô đề quy mô lớn, bắt giữ 10 đối tượng.

Ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy

(HBĐT) - Ngày 1/6, Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma tuý (TPVMT) và phát động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2023; ngày Quốc tế phòng, chống ma tuý và ngày toàn dân phòng, chống ma tuý (26/6) với chủ đề "Phòng, chống ma tuý quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy”. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 09 tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục