(HBĐT) - Nhiều năm qua, người dân muốn xuất cảnh đã quá quen thuộc với cảnh đông đúc tại các điểm làm hộ chiếu tại Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và tại Công an các tỉnh. Đến nay, người dân không còn vất vả chờ đợi như trước mà chỉ cần ở nhà, dùng điện thoại thông minh để làm hộ chiếu một cách tiện lợi và nhanh chóng. Hộ chiếu sẽ được gửi về địa chỉ mà người dân cần nhận. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi đã xuất hiện nhiều kẽ hở để cho kẻ xấu lợi dụng lừa đảo.


Cán bộ Phòng Quản lýxuất nhập cảnh (Công an tỉnh) hướng dẫn người dân làm hộ chiếu trực tuyến trên điện thoại di động.

Kể từ ngày1/6/2022,Bộ Công an chính thức triển khai cấphộ chiếu trực tuyến (hay còn gọi là passport online)trên toàn quốc. Việc cấphộ chiếu online không chỉgiúp người dân tiết kiệm đượcthời gian và công sức, màcòn là bước phát triển vượt bậc trong nỗ lực công nghệ hóa các thủ tục hành chính nói chung của Nhà nước. Việc đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông đã được cơ quan chức năng triển khai bằng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Vì vậy, một bộ phận người dân chưa cập nhật kiến thức sử dụng mạng nên cảm thấy khó khăn khi thực hiện khai báo.

 

Lợi dụng sự kém hiểu biết của người dân khi làm hộ chiếu trực tuyến, thời gian gần đây, trên mạng xã hội facebook, zalo… đã xuất hiện nhữngđối tượng đăng tin, bài về dịch vụ "làm hộ chiếu online”, lợi dụng việc hỗ trợ công dân nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến để trục lợi, đánh cắp các thông tin cá nhân và sử dụng vào các mục đích xấu. Đối tượng đăng tải các lợi ích như: không phải đi lại, không tốn thời gian phải xếp hàng, được trả về tận nhà… với mức giá cao gấp nhiều lần lệ phí theo quy định của Nhà nước. Sau đó sẽ yêu cầu người dân cung cấp ảnh chụp 2 mặt căn cước công dân, ảnh chân dung, số điện thoại và email chính chủ, địa chỉ và mã số OTP… để làm các thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến.

Tuy nhiên, khi người dân gửi toàn bộ thông tin trên cho các đối tượngthì nghiễm nhiên đã trao toàn quyền sử dụng thông tin cá nhân cho các đối tượng đó và đối tượng xấu sẽ dễ dàng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng với danh nghĩa của người đã cung cấp thông tin. 

Các đối tượng có thể dùng hình ảnh căn cước công dân, thông tin cá nhân để đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tiền trên các ứng dụng (App) trực tuyến hoặc đánh cắp, hack các tài khoản trực tuyến mà người dân đang sử dụng như tài khoản ngân hàng, facebook, zalo… sau đó sử dụng các tài khoản đã đánh cắp để thực hiện lừa đảo người thân, bạn bè và người khác ở trên mạng xã hội.

 

Vì vậy, để không bị mắc mưu kẻ lừa đảo lợi dụng dịch vụ làm hộ chiếu trực tuyến, Công an tỉnh Hòa Bình khuyến cáo người dân chú ý thực hiện dịch vụ công trực tuyến làm hộ chiếu ở trong nước như sau:Tự mình thực hiện hoặc nhờ người thân hỗ trợ đăng ký hồ sơ cấp hộ chiếu (cũng như các dịch vụ khác) trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Công dịch công của Bộ công an.Không cung cấp thông tin căn cước công dâncho những dịch vụ trên mạng xã hội, các dịch vụ không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.Đặc biệt, không nghe theo những lời lôi kéo của số đối tượng hoạt động cò mồi, dịch vụ bên ngoài trụ sở để xảy ra những trường hợp đáng tiếc như vừa mất tiền, phải bổ sung hồ sơ, lộ lọt thông tin cá nhân.

Khi người dânchưa rõ cách làm hộ chiếu trực tuyến, có thểliên hệ trực tiếp đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) để được hướng dẫn thực hiện.Trong đó,Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hoà Bình cóđịa chỉ: Phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.Số điện thoại: 0692.709.110. 

 

 

Đậu Ngọc Bình
Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh

Các tin khác


Ghi ở xã được Bộ Công an thưởng đột xuất

(HBĐT) - Là địa phương duy nhất của tỉnh được Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an thưởng đột xuất vì đạt 100% cấp căn cước cho công dân, đây không chỉ là vinh dự với xã Hợp Thành (TP Hòa Bình) mà của toàn lực lượng cấp xã trong tỉnh. Để đạt thành tích trên là nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ, chiến sỹ Công an xã Hợp Thành, sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Công an xã Hiền Lương: Nắm chắc địa bàn để giữ vững an ninh từ cơ sở

(HBĐT) - Ngay sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc tại xóm Mái, xã Hiền Lương (Đà Bắc), trong lúc mâu thuẫn cá nhân, Đinh Quang Trường, trú tại thị trấn Đà Bắc dùng dao gây thương tích đối với anh Phùng Thanh Tùng, trú tại xã Tú Lý, Công an xã Hiền Lương đã khẩn trương có mặt tại hiện trường, tiến hành xác minh vụ việc, lập hồ sơ ban đầu để chuyển Công an huyện xử lý theo thẩm quyền.

Công an huyện Yên Thủy ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm 

(HBĐT) - Ngày 3/6, Công an huyện Yên Thủy tổ chức ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về may túy, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng với sự tham gia của gần 100 cán bộ, chiến sỹ Công an huyện, Công an các xã, thị trấn.

Bắt đối tượng nhiều lần ném đá, ngăn cản khách du lịch lên đỉnh núi Phia Oắc

Ngày 2/6, Công an huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng thông tin, đơn vị vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ Nông Văn Thực (sinh năm 1969), đối tượng gây ra nhiều vụ ném đá vào xe của khách du lịch ở đỉnh núi Phia Oắc, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình.

Bắt 10 đối tượng trong đường dây đánh bạc hơn 10 tỷ đồng

Phòng Cảnh sát Hình sự và Công an huyện Nghi Lộc, Công an tỉnh Nghệ An đã phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi lô đề quy mô lớn, bắt giữ 10 đối tượng.

Ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy

(HBĐT) - Ngày 1/6, Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma tuý (TPVMT) và phát động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2023; ngày Quốc tế phòng, chống ma tuý và ngày toàn dân phòng, chống ma tuý (26/6) với chủ đề "Phòng, chống ma tuý quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy”. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 09 tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục