(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn khiếu nại của ông Bùi Thanh Bình, trú tại xóm Trọng, xã Phong Phú (Tân Lạc). Ông Bình cho rằng huyện Tân Lạc đã có những sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tân Lạc, UBND xã Phong Phú và các bên liên quan kiểm tra thực địa thửa đất. 

Trong đơn ông Bình cung cấp thông tin: Gia đình ông có mảnh đất giáp Quốc lộ 6B, với tổng diện tích 1.785 m2 được UBND huyện Tân Lạc cấp GCNQSDĐ số 422-QSDĐ ngày 15/8/1994. Năm 2011, ông Bình chuyển nhượng 250 m2 cho ông Phạm Duy Chính (cùng trú tại xã Phong Phú), có giấy mua bán viết tay. Năm 2021, do muốn tách thửa đất để chia cho các con, ông Bình đến Văn phòng cấp GCNQSDĐ huyện Tân Lạc nộp hồ sơ theo quy định. Song trong quá trình cán bộ địa chính thực hiện trích đo cho thấy, một phần diện tích đất mà ông Bình khẳng định là của gia đình mình đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Chính. Phần đất này bên ngoài diện tích 2 bên đã thỏa thuận mua bán năm 2011.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại của ông Bùi Văn Bình, phóng viên Báo Hòa Bình đã làm việc với các bên liên quan. Quá trình xác minh cho thấy, một số nội dung ông Bùi Văn Bình nêu trong đơn là có căn cứ và có nghi vấn đặt ra về tính chính xác trong quá trình cấp GCNQSDĐ cho ông Phạm Duy Chính.

Cụ thể, theo hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Bùi Văn Bình cho ông Phạm Duy Chính (xã Phong Phú, huyện Tân Lạc) do Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tân Lạc cung cấp cho phóng viên Báo Hòa Bình ngày 21/3/2023, gồm 8 loại văn bản. Trong đó quan trọng nhất là Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ký ngày 01/08/2011. Hợp đồng nêu rõ, ông Bình là chủ sở hữu hợp pháp thửa đất số 36, tờ bản đồ số 1, được cấp GCNQSDĐ ngày 15/8/1994, vào sổ cấp GCNQSD đất số 422. Hợp đồng chuyển nhượng gồm 8 điều, nhưng đáng lưu ý là tại điều 2, phần  "Diện tích đất chuyển nhượng” lại bỏ trống, không điền diện tích chuyển nhượng. Hợp đồng này được UBND xã Phong Phú chứng thực ngày 1/8/2011.

Tiếp đó, ngày 3/8/2011, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tân Lạc ban hành kết quả trích lục bản đồ cho ông Phạm Duy Chính diện tích là 124,8 m2. Cũng trong ngày 3/8/2011, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tân Lạc ký xác nhận, ban hành "Biên bản thẩm định hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất” khẳng định "Hồ sơ đầy đủ, đúng quy định. Đề nghị UBND huyện Tân Lạc cho phép chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng”. Ngày 4/8/2011, ông Chính làm thủ tục kê khai thuế tại Chi cục Thuế huyện Tân Lạc; ngày 5/8/2011 có thông báo nộp thuế của Chi cục Thuế huyện Tân Lạc; ngày 8/8/2011, ông Chính nộp thuế vào Kho bạc Nhà nước huyện Tân Lạc. Sau đó 3 ngày, ngày 11/8/2011, ông Phạm Duy Chính được cấp  GCNQSDĐ đối với diện tích đất 124,8 m2 có ghi rõ nguồn gốc đất là: Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Như vậy, có một vấn đề đặt ra là: Hiện theo hồ sơ cấp GCNQSDĐ của ông Phạm Duy Chính mà Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tân Lạc lưu trữ thì không có bất cứ văn bản nào thể hiện ông Bình đã chuyển nhượng 124,8 m2 đất cho ông Chính. Vậy con số 124,8 m2 là từ đâu ra? Dư luận đặt ra câu hỏi về sự chính xác, đúng quy định trong việc cấp GCNQSDĐ cho ông Phạm Duy Chính (xã Phong Phú, huyện Tân Lạc).

Làm việc với phóng viên Báo Hòa Bình, ông Bình kiên quyết khẳng định không bán đất cho ông Chính như diện tích, hình dáng thửa đất mà ông Phạm Duy Chính được cấp GCNQSDĐ, không được ký Hợp đồng chuyển nhượng bán cho ông Chính 124,8 m2 đất. Đề nghị cơ quan chức năng sớm làm rõ những kiến nghị trên, đảm bảo quyền lợi của người dân và đúng quy định của pháp luật.

Nhóm phóng viên Phòng Xây dựng Đảng- Nội chính

Các tin khác


Truy bắt 2 tên cướp tiệm vàng, bắn người ở Hải Dương

Khoảng 20 giờ ngày 7/6, tại tiệm vàng Đức Nam ở xã Đồng Cẩm, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương xảy ra vụ bắn người, cướp tài sản.

Bắt quả tang đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, khoảng 1h45' ngày 6/6, tại khu 7, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tổ công tác do Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện xe mô tô biển kiểm soát 20M2 - 6889 di chuyển hướng Cao Phong đi TP Hòa Bình có biểu hiện nghi vấn phạm tội ma túy nên đã yêu cầu dừng xe kiểm tra. Người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh mà tăng ga bỏ chạy. Người đàn ông ngồi phía sau xe làm rơi 1 bọc nilon màu đen chứa chất bột màu trắng ra lề đường. Ngay lập tức tổ công tác chia thành 1 tổ trông giữ đồ vật vừa rơi ra, 1 tổ tiếp tục truy đuổi khoảng 20m thì khống chế, bắt giữ được các đối tượng.

Nỗ lực thiết lập “vùng xanh” trên không gian mạng

(HBĐT) - Lợi dụng các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và các vấn đề dư luận xã hội quan tâm, một số đối tượng xấu, phần tử cơ hội chính trị, chống đối... đã đăng tải, chia sẻ hàng nghìn video và bài viết có nội dung chống Đảng, Nhà nước; xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín của các đồng chí lãnh đạo các cấp gây bức xúc trong Nhân dân... Như dịp 30/4, 1/5 và Giỗ tổ Hùng Vương vừa qua, các đối tượng đã đăng tải, chia sẻ 145 video, bài viết xuyên tạc, có nội dung chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng (KGM), trong số đó có cả các đối tượng phản động, bất mãn trên địa bàn tỉnh.

Công an huyện Cao Phong: Trích xuất dữ liệu camera an ninh, xử lý tài xế ô tô lạng lách nguy hiểm trên đường

(HBĐT) - Ngày 7/6, thông tin từ Công an huyện Cao Phong cho biết, đơn vị vừa triệu tập Nguyễn Văn K (SN 1996), trú tại xã Bắc Phong (Cao Phong) đến trụ sở để làm việc về hành vi điều khiển phương tiện gây mất an toàn giao thông.

Công an TP Hòa Bình: Phát hiện, thu giữ hàng trăm sản phẩm thuốc lá điện tử, tinh dầu thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc, xuất xứ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công an TP Hòa Bình cho biết, đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối tượng kinh doanh hàng hóa là thuốc lá điện tử, tinh dầu thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc, xuất xứ vừa bị phát hiện, bắt giữ trên địa bàn.

Phường Phương Lâm vận động hộ gia đình tự tháo dỡ công trình vi phạm

(HBĐT) - Sáng 7/6, UBND phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) tổ chức lực lượng thi hành quyết định cưỡng chế bắt buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định số 02-QĐ/CCXD của UBND thành phố Hòa Bình đối với hộ gia đình ông Lê Quốc Thịnh, tại khu Thủy Sản. Song, thông qua tuyên truyền, hộ ông Lê Quốc Thịnh đã tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục