(HBĐT) - Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU, ngày 16/5/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo đối với việc nhân rộng mô hình "Nhà trường an toàn không có ma túy” trên địa bàn tỉnh gắn với phong trào thi đua "Dân vận khéo”, lực lượng công an là nòng cốt đã làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 09 hướng dẫn các cơ sở giáo dục ra mắt nhiều mô hình "Nhà trường an toàn không có ma túy”. Các mô hình hoạt động ngày càng hiệu quả, phát huy được vai trò của các ban, ngành trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động người dân, cán bộ, giáo viên và học sinh nâng cao ý thức trách nhiệm, nhận thức pháp luật, tham gia tích cực phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng môi trường học đường không tệ nạn, góp phần giữ vững ổn định về an ninh trật tự.          Học sinh trường TH&THCS Cun Pheo (Mai Châu) lan tỏa mô hình thông qua tiểu phẩm "Nói không với ma túy" để tuyên truyền đến học sinh.

  Theo thống kê, đến nay, trên địa bàn tỉnh có tổng số 49 mô hình "Nhà trường an toàn không có ma túy” hoạt động, trong đó có 12 mô hình thuộc cơ sở giáo dục TH&THCS. Một trong những mô hình phát huy hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật xung quanh trường học phải kể đến mô hình "Nhà trường an toàn không có ma túy” tại trường TH&THCS Cun Pheo, xã Cun Pheo (Mai Châu). Trường có 33 cán bộ, giáo viên, nhân viên, gồm 13 lớp học với tổng số 430 học sinh. Là trường đóng trên địa bàn thuộc xã vùng đặc biệt khó khăn, song được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành và lực lượng công an, nhà trường đã xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, không có ma túy cho học sinh.

         Cụ thể hóa các chương trình, hoạt động, hàng năm, trường TH&THCS Cun Pheo phối hợp Công an huyện Mai Châu, Công an xã Cun Pheo, trạm y tế xã... tổ chức phát động tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn ma túy, phòng chống tác hại của thuốc lá và các tệ nạn xã hội, qua đó thu hút 100% giáo viên, học sinh  tích cực tham gia; tổ chức phát động toàn thể học sinh thi viết bài tuyên truyền, vẽ tranh cổ động, xây dựng các tiểu phẩm về tác hại của ma túy và cách phòng, chống ma túy. Cùng với đó, nhà trường tổ chức cho học sinh, giáo viên và hội phụ huynh ký cam kết không thử, không tàng trữ, không sử dụng, không buôn bán, không tiếp tay cho người liên quan đến ma túy.
          Để phòng, chống ma túy, HIV/AIDS xâm nhập học đường, nhà trường thường xuyên tổ chức phát trên loa trong các buổi sinh hoạt 15 phút đầu giờ và giờ ra chơi với các nội dung liên quan đến nguy cơ, tác hại của ma túy, HIV/AISD đối với giới trẻ hiện nay. Đồng thời, tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp với nội dung phòng, chống ma túy xâm nhập học đường bằng hình thức sân khấu hóa thu hút đông đảo học sinh tham gia; chỉ đạo bộ môn Sinh học tổ chức ngoại khóa sức khỏe sinh sản vị thành niên; các khả năng, tình huống có thể lây nhiễm HIV/AIDS; tình bạn, tình yêu tuổi học trò; tổ chức cho học sinh ký cam kết thực hiện tốt nội dung vì mái trường không có ma túy, quyết tâm thực hiện tốt "4 có” và "4 không” ngay từ đầu năm học dưới sự giám hộ của giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh, 100% học sinh tham gia ký kết và thực hiện tốt các nội dung cam kết... Ngoài ra, nhà trường giám sát chặt chẽ học sinh không hút thuốc lá trong trường học, kể cả thuốc lá điện tử, xem đây là một trong những tiêu chí thi đua của các lớp hàng tuần. Bằng những việc làm trên, nền nếp, kỷ cương học đường luôn được thực hiện nghiêm túc, không có hiện tượng cán bộ, giáo viên, học sinh vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội, nhất là vụ việc liên quan đến ma túy.

         Song song với đó, nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng toàn dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn trong nhà trường, không để xảy ra tình trạng mất trật tự an ninh, trộm cắp tài sản. Phối hợp tốt với chính quyền địa phương, lực lượng công an, dân quân tự vệ trong công tác đảm bảo trật tự an ninh trong và ngoài khu vực nhà trường. Bố trí 3 nhân viên bảo vệ thay ca trực 24/24h, có hệ thống camera an ninh quan sát. 100% cán bộ, viên chức, học sinh thực hiện ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo và các chất gây cháy nổ. Chỉ đạo đoàn thanh niên phối hợp chi đoàn cán bộ giáo viên, chi đoàn học sinh xây dựng lực lượng thanh niên xung kích làm nhiệm vụ ổn định nền nếp đầu giờ, tuyên truyền, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về an toàn giao thông...

             Từ việc triển khai thực hiện hiệu quả mô hình đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong các nhà trường về nêu cao ý thức tự giác, tự phòng tránh, không vi phạm pháp luật, không mắc tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy. Qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, tạo môi trường lành mạnh, an toàn, không để ma túy xâm nhập học đường.

Ngô Thủy 
(Công an tỉnh)

Các tin khác


Triển khai công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

(HBĐT) - Ngày 31/5, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị triển khai công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Tuyên dương, trao học bổng “Học không bao giờ cùng” 

(HBĐT) - Ngày 31/5, Hội Khuyến học (HKH) tỉnh tổ chức Lễ tuyên dương, trao học bổng "Học không bao giờ cùng” năm 2023. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HKH Việt Nam; Bùi Tiến Lực, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Võ Ngọc Kiên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Xây dựng xã hội học tập (XHHT) và phổ cập giáo dục tỉnh...

Cơ hội để sinh viên tiếp cận sớm với công nghệ vi mạch

Với mong muốn giới thiệu thêm các xu hướng khoa học tiên tiến trên thế giới cho sinh viên, tọa đàm "Công nghệ vi mạch và tương lai phát triển ở Việt Nam” do Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức đã diễn ra ngày 30/5 tại Hà Nội.

Đại hội đại biểu Công đoàn Giáo dục Hòa Bình lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(HBĐT) - Ngày 30/5, Công đoàn Giáo dục (CĐGD) Hòa Bình tổ chức Đại hội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. 

Phối hợp tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học 2023

Ngày 29/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Chỉ thị số 17/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.

Bộ Y tế lên tiếng về việc đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển đầu vào ngành y khoa

Trước thông tin một số trường đại học sử dụng tổ hợp có môn Văn để xét tuyển vào ngành y khoa, ngày 28/5, trao đổi thông tin với báo chí, PGS, TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết: Lĩnh vực sức khỏe cơ bản là khoa học tự nhiên, cần tư duy logic, khả năng phân tích nhanh, đánh giá chính xác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục