(HBĐT) - Mỗi năm triển khai trên 10 văn bản gồm các chỉ thị, nghị quyết, quyết định, kế hoạch của các cấp để lãnh đạo, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thực hiện công tác quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP); lập đường dây nóng để cập nhật thông tin, quản lý tốt về ATTP... đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật… những năm gần đây, huyện Lạc Thủy đã có thành công nhất định trong việc huy động cộng đồng chung tay vì ATTP.

 

Thành công này theo đồng chí Quách Tất Liêm, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ An toàn thực phẩm huyện Lạc Thủy là: đã nâng cao được nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cả người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Việc kiểm soát chất lượng ATTP từ “khâu sản xuất đến bàn ăn” được triển khai, thực hiện chặt, có hiệu quả.

 

Để có được mức độ an toàn về thực phẩm trên địa bàn, những năm qua, huyện coi việc đảm bảo ATTP là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài của cả  hệ thống trị xã hội. Theo đó, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về ATTP luôn được triển khai sâu rộng. Việc quản lý ATTP trong SX-KD, vận chuyển, bảo quản thực phẩm tươi sống được tăng cường. Công tác kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về ATTP được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc.

 

Từ năm 2011-2016, Phòng Văn hóa- Thông tin, Trung tâm văn hóa - thể thao đã cắt dán 258 băng zôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích tuyên truyền về ATTP. Đài TT-TH huyện phát sóng gần 200 tin, bài, phóng sự phản ánh về công tác triển khai thực  hiện ATTP. Phòng Y tế phối hợp với các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn phát động chiến dịch truyền thông với chủ đề “ATTP vì sức khỏe cộng đồng”.  Phát 10 băng, đĩa hình, 91 băng, đĩa âm tuyên truyền về ATTP cho 15 các xã, thị trấn. Tổ chức 79 lớp tập huấn về ATTP thu hút 4.348 lượt người tham gia. MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục, làm cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của ATTP đối với đời sống xã hội, sức khỏe của con người và sự phát triển KT- XH của địa phương, đất nước. Lồng ghép triển khai nội dung “ 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn”, “5 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn” trong các buổi họp thôn, xóm, KDC.

 

Hoạt động chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, bày bán sản phẩm động vật được kiểm soát chặt chẽ. Từ tháng 12/2015, huyện duy trì thường xuyên 2 chốt kiểm dịch động vật. Riêng trong năm 2016 kiểm dịch được 32.855 con lợn và gia cầm; 70.600 quả trứng. Các xã, thị trấn đều thực hiện việc ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Trong năm 2016, huyện đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh) lấy mẫu test kit Salbutamol và Clebuteroi tại 3 trang trại lợn trên địa bàn xã Phú Thành nhưng chưa phát hiện có sử dụng chất cấm trong  chăn nuôi và giết mổ.

 

Để đảm bảo ATTP trong lĩnh vực SX-KD, vận chuyển, bảo quản, sơ chế rau, củ, quả, huyện đã tổ chức 8 lớp tập huấn về ATVSTP cho các hộ kinh doanh và người tiêu dùng. Đồng thời mở rộng diện tích trồng rau an toàn trên địa bàn. Hiện, trên toàn huyện có 4 cơ sở sản xuất rau an toàn theo dự án NTM tại các xã : Phú Lão, Đồng Tâm, Yên Bồng, Lạc Long với tổng diện tích 6 ha, 1 cơ sở sản xuất măng tây tại xã Cố Nghĩa với diện tích 4 ha.

 

Để quản lý tốt về ATTP, việc kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP luôn được chú trọng. Từ năm 2011-2016, huyện đã thành lập 248 đoàn kiểm tra, trong đó, 240 đoàn liên ngành, 8 đoàn chuyên ngành kiểm tra 735 cơ sở, hộ SX-KD thực phẩm. Qua kiểm tra có 563 cơ sở kinh doanh đạt yêu cầu, chiếm tỷ lệ 76,6%. Phát hiện 172 cơ sở vi phạm, phạt tiền 108 cơ sở với số tiền trên 66 triệu đồng, phạt cảnh cáo 64 cơ sở, tịch thu hàng hóa trị giá 1,2 triệu đồng.

            

                                                                         Thúy Hằng

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục