(HBĐT) - Thực phẩm được sử dụng từ nhiều nguồn cung cấp trong tỉnh, ngoài tỉnh và nhập khẩu; các văn bản quy phạm pháp luật chưa đồng bộ, còn xảy ra chồng chéo hoặc bỏ sót một số lĩnh vực gây khó khăn cho việc áp dụng; chưa chủ động quản lý được nguy cơ ô nhiễm theo chuỗi cung cấp thực phẩm… là những vấn đề đặt ra trong quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh hiện nay.

 

Bếp ăn tập thể trường mầm non Tân Thịnh A (TP Hòa Bình) được thực hiện theo quy tắc “một chiều” đảm bảo ATTP.

 

Theo đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế, những bất cập trong quản lý ATTP còn nhiều, đơn cử đến nay, một số cấp ủy, chính quyền chưa thực sự quan tâm triển khai các giải pháp đảm bảo ATTP. Việc kiểm tra, phát hiện, xử lý cơ sở vi phạm ở cấp huyện chưa nhiều, đối với cấp xã hầu hết ở mức độ nhắc nhở. Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ngoài giờ hành chính không được kiểm tra, kiểm soát. Thực trạng về tồn dư hóa chất, ô nhiễm hóa chất bảo quản trong một số thực phẩm chưa cải thiện nhiều. Việc kiểm soát cơ sở chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm ở mức thấp. Công nghệ sản xuất, chế biến thực phẩm thủ công. Gia tăng số lượng nhà máy, các KCN, tập trung người lao động cũng tác động trực tiếp tới vấn đề ATTP của các bếp ăn tập thể. Thêm vào đó, tập quán sử dụng thực phẩm không đảm bảo vẫn tồn tại trong nhân dân như ăn gỏi cá, tiết canh… Một bộ phận người dân do đời sống kinh tế còn thấp, nhất là vùng nông thôn và vùng sâu, vùng xa nên phải chấp nhận sử dụng thực phẩm trôi nổi, giá rẻ. Việc lạm dụng thuốc BVTV và chưa tuân thủ thời gian cách ly, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, lạm dụng hóa chất để bảo quản và chế biến thực phẩm vẫn diễn ra quy mô nhỏ lẻ.

 

Toàn tỉnh hiện có 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, bảo quản rau, củ, quả tươi và sơ chế có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và VietGAP, xây dựng được 2 chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ rau an toàn. Trong chăn nuôi, giết mổ chủ yếu nhỏ lẻ nên nhiều cơ sở chưa đáp ứng điều kiện đảm bảo ATTP. Đối với các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm mới có 1 cơ sở giết mổ tập trung, có 558 điểm giết mổ nhỏ lẻ hộ gia đình. Qua quản lý, giám sát, 100% vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, xác định nguyên nhân và hướng dẫn các biện pháp kiểm soát triệt để góp phần hạn chế ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm đối với sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, năm 2016, trên địa bàn xảy ra 8 vụ ngộ độc thực phẩm, tăng 2 vụ so với năm 2015 với 180 ca, 180 người mắc, không có ca tử vong. Nguyên nhân chủ yếu do ăn thức ăn tại nhà với 150 ca mắc, 19 ca ngộ độc do rượu, 26 ca ngộ độc do độc tố tự nhiên và 9 ca ngộ độc do hóa chất.

 

Một thực tế đáng lo ngại khác là việc mua bán, sử dụng các chất phụ gia, chất bảo quản, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, ngoài danh mục cho phép vẫn phổ biến. Nhiều loại phụ gia thực phẩm không đảm bảo ATTP còn lưu thông trên thị trường. Chất lượng của một số thực phẩm chế biến thủ công, quy mô nhỏ tuy có cải thiện nhưng vẫn là một khâu yếu, trách nhiệm của người sản xuất quy mô nhỏ lẻ với sức khỏe cộng đồng chưa cao.

 

Đồng chí Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Vấn đề đảm bảo ATTP tác động lớn tới sức khỏe người dân và sự phát triển kinh tế. Để tăng cường quản lý chất lượng ATTP, ngành Y tế và các ngành liên quan cần triển khai những việc làm cấp bách: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP nhằm tạo chuyển biến về nhận thức của nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng. Tiếp tục chỉ đạo tham mưu, rà soát và bổ sung quy hoạch các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh. Kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp sạch với quy mô lớn, đồng thời khuyến khích thành lập các tổ hợp tác, HTX kiểu mới, liên kết các hộ nông dân, tổ hợp tác, HTX và doanh nghiệp nhằm tạo ra cánh đồng mẫu lớn. Tăng cường thanh tra, kiểm tra chuyên ngành và liên ngành theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh, BCĐ 389/ĐP tỉnh, chú trọng thanh tra đột xuất để kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm về ATTP. Tập trung vào các biện pháp đào tạo, tập huấn về ATTP cho đội ngũ chuyên trách, cán bộ quản lý, thanh tra, kiểm nghiệm ATTP của các tuyến.

 

 

                                                                      Bùi Minh

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục