(HBĐT) - Vào thời điểm này, thời tiết thường xuyên thay đổi do nóng ẩm, mưa lạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Từ đầu tháng 3 đến nay, tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, lượng bệnh nhân khám và nhập viện tăng 20-30% so với ngày bình thường. Phòng bệnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất để không bị bệnh.

 

Theo anh Đoàn Mạnh Nam, điều dưỡng trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, gần đây, lượng bệnh nhân vào khám, điều trị tại khoa tăng lên đột biến với lượng tăng khoảng 20-30% so với bình thường. Bệnh nhân thường khám các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa và tim mạch. 

 

Bác sĩ Đinh Thị Diệu, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trong những ngày gần đây, lượng bệnh nhân thay đổi liên tục. Có những ngày lượng bệnh nhân tăng đột biến. Có thời điểm khoa cũng quá tải. Do vậy, nhiều bệnh nhân bệnh nhẹ, chúng tôi chuyển về tuyến dưới điều trị.

 

Thời tiết giao mùa, trẻ nhập viện tăng đột biến ở khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Chị Bùi Thị Thanh ở xã Phú Vinh (Tân Lạc) cho biết: Con tôi năm nay 3 tuổi. Mặc dù đã phòng bệnh nhưng năm nào cũng vậy, vào dịp này, cháu bị viêm phổi. Tôi đưa cháu đi khám rồi bác sĩ kê đơn uống về điều trị tại nhà để giảm tải cho bệnh viện. Tôi không muốn con nằm ngoài viện vì sợ bị lây các bệnh khác.

 

Cũng theo anh Đoàn Mạnh Nam, nguyên nhân mỗi khi giao mùa, thời tiết thay đổi làm cho cơ thể con người nếu thích nghi không kịp sẽ có những phản ứng ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Trong thời gian này, để phòng tránh bệnh cần tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt như ăn chín, uống sôi, vệ sinh chân, tay, miệng khi trẻ đi lớp về. Việc chế biến và bảo quản đồ  ăn, thức uống phải tuân thủ chặt chẽ quy định an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y tế nhằm loại trừ tối đa các tác nhân gây bệnh ở đường tiêu hóa có thể gây hại cho sức khỏe. Không nên để trẻ nằm quạt trực tiếp. Lau lưng, nách, bẹn khi có mồ hôi. Đối với người già cần kiểm soát huyết áp, luyện tập thể thao tăng cường sức khỏe. 

 

Đồng chí Mai Đức Sỡi, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết:  Thời tiết nóng ẩm mùa hè cùng với ô nhiễm môi trường, hành vi vệ sinh phòng bệnh của một số người dân còn chưa tốt là những điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và phát triển. Để phòng tránh các bệnh lây qua đường tiêu hóa như: tiêu chảy, tay - chân - miệng, lỵ, thương hàn, liên cầu lợn, ngộ độc thức ăn; các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết, viêm não do vi rút cần tạo môi trường sống trong lành và an toàn nhằm hạn chế sự lây nhiễm của các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm. Phát quang môi trường, loại bỏ những nơi nước đọng nhằm ngăn chặn sự phát triển của muỗi vằn là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra, mỗi người cần tạo thói quen ngủ màn, tham gia phong trào diệt lăng quăng… để    thực hiện tốt phương châm “nhà không lăng quăng thì không bệnh sốt xuất huyết”.

 

 

                                                                       Việt Lâm

 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục