(HBĐT) - Theo Bác sỹ Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh, từ ngày 1/6 đến nay, đợt nắng nóng đỉnh điểm trên 40 - 41 độ C phá vỡ kỷ lục ở Hoà Bình nói riêng và các tỉnh phía Bắc nói chung đã khiến lượng bệnh nhân đến khám BVĐK tỉnh tăng từ 10%-15% so với bình thường. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài Bệnh viện sẽ có nguy cơ bị quá tải.


Do thời tiết nắng nóng, số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại Khoa Hồi sức cấp cứu - BVĐK tỉnh những ngày qua tăng từ 10% -15% so với bình thường

 

Trung bình mỗi ngày, Khoa hồi sức cấp cứu BVĐK tỉnh tiếp nhận khoảng từ 40-50 bệnh nhân đến khám và cấp cứu, chủ yếu là trẻ em và người cao tuổi. Bác sỹ Tạ Huy Kiên, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: đối với trẻ em, đa số là mắc các bệnh sốt virus, tiêu chảy, viêm đường hô hấp. Ở bệnh nhân cao tuổi các bệnh chủ yếu là đường hô hấp, tai biến mạch máu não...Để ứng phó với thời tiết nắng nóng, các Khoa trong bệnh viện đã tăng cường quạt, nước uống cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại các khu chờ khám bệnh. Các bác sĩ bắt đầu khám cho bệnh nhân sớm hơn thông lệ 30 phút. Bác sỹ Kiên cho biết thêm: dự báo số lượng bệnh nhân có thể sẽ tăng vọt trong những ngày tới, ngay cả khi đợt nóng kết thúc, bởi lúc này, khi nền nhiệt thay đổi cũng là lúc cơ thể không kịp thích nghi nên càng dễ nhiễm các bệnh do virus, vi khuẩn gây ra.

Thực tế cho thấy, thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó lường, nắng nóng trên địa bàn tỉnh ta và các tỉnh, thành phố phía Bắc có thể sẽ còn kéo dài, nhiệt độ chắc chắc còn lên cao trong những ngày tới, nên nguy cơ sốc nhiệt rất dễ xảy ra, đặc biệt, với những người phải đi ngoài đường và làm việc ngoài trời. Theo Bác sỹ Tô Thanh Huyền, Phó Trưởng Khoa Nội Tổng hợp, BVĐK tỉnh, sốc nhiệt là tình trạng nghiêm trọng nhất của tổn thương do nhiệt. Sốc nhiệt có thể gây tổn hại cho não và các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể. Mặc dù sốc nhiệt chủ yếu ảnh hưởng tới những người trên 50 tuổi nhưng người trẻ cũng rất dễ gặp.

Sốc nhiệt thường biểu hiện ban đầu bằng các rối loạn nhẹ liên quan tới nhiệt như chuột rút, ngất xỉu và kiệt sức vì nóng. Nhưng sốc nhiệt cũng có thể không có dấu hiệu báo trước. Sốc nhiệt là hậu quả của việc tiếp xúc với nhiệt độ cao kéo dài. Các triệu chứng thường gặp khác bao gồm: buồn nôn, co giật, lú lẫn, mất định hướng, đôi khi mất ý thức hoặc hôn mê. Sốc nhiệt rất dễ ảnh hưởng tới người cao tuổi sống trong các căn hộ hoặc nhà thiếu điều hòa không khí hoặc nhà không được thông khí tốt khi nắng nóng. Các nhóm nguy cơ cao khác bao gồm người ở bất cứ lứa tuổi nào không uống đủ nước, có bệnh mạn tính hoặc những người uống quá nhiều bia, rượu. Trẻ em, người mắc các bệnh như tim, phổi, cao huyết áp…đềucó nguy cơ dễ bị sốc nhiệt. Do đó, để phòng bệnh khi thời tiết nắng nóng, người già và trẻ nhỏ cần phải uống đủ nước, dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung các loại trái cây để tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt cần tránh ra trời nắng trong khoảng từ 10-16 giờ bởi đây là thời điểm nắng gắt, tia tử ngoại cao. Ngoài ra, nhiệt độ trong phòng điều hoà và ngoài trời không được để chênh lệch quá lớn, tốt nhất nên bật ở mức từ 25-27 độ C. Cùng bên đó, cần tránh sử dụng chất lỏng có cafein hoặc cồn, bởi cả hai chất này có thể khiến cơ thể mất nhiều dịch hơn và làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn liên quan tới nhiệt. Không uống nước chứa muối khi không có chỉ định của bác sĩ...

 

                                                                                             Đức Phượng


Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục