(HBĐT) - Ngày 1/1/2017, Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi được thành lập trên cơ sở hợp nhất Bệnh viện Đa khoa huyện với Trung tâm Y tế dự phòng huyện và chuyển 28 trạm y tế xã, thị trấn trực thuộc UBND huyện Kim Bôi về trực thuộc Trung tâm Y tế huyện. Mục tiêu được Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi đặt ra trong năm 2017 là xây dựng Trung tâm y tế huyện có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại. Đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, phong cách làm việc khoa học, chuyên nghiệp để đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh và phòng bệnh cho nhân dân.


Chúng tôi có mặt tại Khoa khám bệnh, Trung tâm y tế huyện Kim Bôi vào sáng thứ hai đầu tuần. Đầu giờ sáng nên bệnh nhân đến khám khá đông. Cả 7 phòng đều có bệnh nhân khám và chờ khám. So với trước đây, khu vực khám bệnh đã được mở rộng khu nhà chờ, mở thêm các phòng khám, trang bị đủ ghế cho bệnh nhân và người nhà, điều kiện vệ sinh cũng được đảm bảo. Đặc biệt, Trung tâm đã trang bị 6 cây nước nóng lạnh để cung cấp nước cho bệnh nhân và người nhà. 

 


Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ khám - chữa bệnh.

 

Trao đổi với chúng tôi, bác sỹ Dương Hải Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi cho biết: Trung tâm hiện có 144 cán bộ; 4 phòng chức năng, 11 khoa đảm nhiệm công tác khám, chữa bệnh và phòng bệnh cho nhân dân. Trung tâm quản lý 28 trạm y tế xã, thị trấn với 219 cán bộ. Để đảm bảo chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, yêu cầu đầu tiên đặt ra đó là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ. Cụ thể, Trung tâm đã cử các bác sỹ đi đào tạo chuyên sâu về nhi, sơ sinh, cấp cứu, ngoại, tai - mũi - họng, mắt, răng - hàm - mặt… Đồng thời đầu tư kinh phí mua mới hoặc sửa chữa các trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh như: máy siêu âm màu 4D, X- quang kỹ thuật số, máy theo dõi bệnh nhân (Monitor), máy nội soi, máy điện tim…; hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải. Hiện, Trung tâm đã triển khai thực hiện được 5S ở tất cả các khoa phòng. Trung tâm cũng từng bước áp dụng kỹ thuật mới như nội soi tai - mũi - họng, sinh hiển vi mắt….
 
Một nội dung quan trọng đã được Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi quan tâm triển khai đó là nâng cao chất lượng, thái độ phục vụ người bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Trung tâm đã xây dựng cơ chế thưởng - phạt rõ ràng để khuyến khích cán bộ, y, bác sỹ nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm trong công việc, tạo sự chuyển biến tích cực và được người bệnh, người nhà bệnh nhân ghi nhận. Trung tâm cũng thực hiện nghiêm các quy chế: bình bệnh án, bình đơn thuốc, kiểm thảo tử vong, sinh hoạt các Hội đồng đúng quy định để cập nhật kiến thức và rút kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị. Thực hiện tốt quy chế chuyên môn, nhất là quy chế thường trực, hội chẩn, kê đơn thuốc; quản lý tốt trang thiết bị và đưa vào sử dụng có hiệu quả; cung ứng đủ thuốc đảm bảo cho công tác khám và điều trị; quản lý tốt thuốc hướng thần, gây nghiện.
 
Hiện nay, Trung tâm đã áp dụng phần mềm VNPT HIS vào quản lý bệnh viện, xây dựng được đề án cải tiến chất lượng bệnh viện. Đặc biệt, Trung tâm y tế huyện đã phân công bác sỹ giúp đỡ chuyên môn các trạm y tế xã. Các trạm y tế xã, thị trấn cũng được đầu tư nâng cấp, hoàn thiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất để đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân. Tính đến tháng 5/2017, trên địa bàn huyện đã có 10/27 xã hoàn thành các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về y tế.

 

                                                                                     Dương Liễu


Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục