Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai hiện đang điều trị tích cực cho bệnh nhân Sùng Diêu Hồng (52 tuổi, Hà Giang) - nạn nhân cuối cùng trong gia đình gồm bốn người bị ngộ độc nấm. Ba người thân khác của bệnh nhân đã tử vong trước đó do tình trạng ngộ độc nấm quá nặng.



Ông Sùng Diêu Hồng đang được điều trị tích cực.

Bốn người nguy kịch sau bữa sáng định mệnh

7 giờ sáng 28-3 tại thôn Khâu Mèng thuộc xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, ông Sùng Diêu Hồng (sinh năm 1966) là chủ hộ đã đi hái nấm về nấu ăn sáng cho cả gia đình cùng ăn.

Bữa ăn sáng như mọi ngày, bỗng trở thành một bữa sáng định mệnh với bốn người gồm ông Sùng Diêu Hồng; bà Thào Thị Vá (sinh năm 1970) là vợ ông Hồng; chị Ly Thị Pà (sinh năm 1995) là con dâu ông Hồng và anh Sùng Văn Hoàng (sinh năm 1990) là con trai ông Hồng. Rất may con trai thứ hai của ông Hồng đưa cháu đi học và con trai thứ ba đi học nên không ăn sáng.

Sau bữa sáng, mọi người lại thực hiện công việc thường nhật. Nhưng đến khoảng 15 giờ cùng ngày (khoảng 8 giờ sau ăn) thì cả bốn người trên xuất hiện dấu hiệu nôn, tiêu chảy, đau bụng, chóng mặt.

Đến khoảng 23 giờ 30 phút ngày 28-3, anh em trong gia đình đã đưa cả bốn nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang. Nhưng do chất độc quá nặng không thể cứu chữa được nên trong hai ngày 31-3 và 1-4 anh Sùng Văn Hoàng (con trai ông Hồng) và bà Thào Thị Vá (vợ ông Hồng) đã tử vong. Đến 17 giờ ngày 2-4, chị Ly Thị Pà (con dâu ông Hồng) đã tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang.

Người duy nhất đến hiện tại còn sống sót nhưng cũng đang trong tình trạng nguy kịch là ông Sùng Diêu Hồng đã được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Theo BS. Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân Sùng Diêu Hùng được chuyển đến Trung tâm vào ngày thứ năm sau ngộ độc, trong tình trạng còn đau bụng, huyết áp, mạch ổn định, tuy nhiên xét nghiệm có rối loạn cô đặc máu, men gan tăng.

Bệnh nhân hiện tỉnh táo, có thể tiếp xúc được.

Bên cạnh việc điều trị tích cực cho bệnh nhân, Trung tâm Chống độc cũng phối hợp với Khoa Thăm dò chức năng làm thủ thuật "Dẫn lưu mật mũi” với mục tiêu để thải trừ trực tiếp chất độc từ gan qua ống mật chủ ra ngoài. Đây làm một thủ thuật rất mới có nhiều ý nghĩa trong điều trị thải độc được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai ứng dụng, hy vọng góp phần cứu sống bệnh nhân.

Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, có thể tiếp xúc được. Tuy nhiên, bác sĩ Dũng cho biết, phải ba ngày nữa mới có thể khẳng định bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không.

Tiếp tục bài học xương máu về việc hái nấm hoang dã

Năm 2017, một gia đình dân tộc Nùng cũng rơi vào thảm kịch khi cả nhà ngộ độc nấm và cậu con trai duy nhất trong nhà tử vong do ngộ độc quá nặng. Đầu năm 2018, thêm một thảm kịch thương tâm nữa cướp đi sinh mạng của ba người trong một gia đình cũng vì hái nấm hoang dã để ăn.

BS Dũng cho biết, loại nấm mà bốn người trong gia đình ông Hồng ăn phải là loại nấm gây ngộ độc chậm. Đây là loại nguy hiểm, thường gây chết người, đáng sợ nhất là loại nấm này có thể gây tình trạng viêm gan, nhiễm độc, phá huỷ tế bào gan, dẫn đến hôn mê gan.

Các triệu chứng xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ): Bệnh nhân buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu. Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan: vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), và cuối cùng là tử vong.

                      Với mắt thường không thể phân biệt nấm độc và nấm lành.

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời điểm cuối xuân - đầu hè, bắt đầu vào mùa nấm phát triển nhiều, hay xảy ra ngộ độc nấm. "Hiện nay có rất nhiều chủng loại nấm, nhiều loại có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon; có loại còn được dùng như là thuốc bổ "thần dược”. Tuy nhiên cũng có không ít loài nấm độc gây chết người nếu ăn phải. Trên thế giới hiện có hơn 5.000 loại nấm, trong đó có khoảng hơn 100 loài nấm độc mà về hình dáng bề ngoài rất khó phân biệt giữa nấm lành (ăn được) và nấm độc gây chết người” – BS nguyên nói.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, độc tố amatoxin có trong nấm cực độc. Độc tố amatoxin cũng rất bền vững trong nhiệt độ nên dù đun nấu cách nào cũng không loại trừ được độc tố. Đã có rất nhiều trường hợp tử vong vì ăn nấm độc hoang dã được hái trong rừng. Nhiều loại nấm, bằng mắt thường chuyên gia về nấm cũng khó phân biệt. Vì thế, để tránh ngộ độc, BS Nguyên khuyến cáo với người dân không nên ăn bất cứ loài nấm mọc hoang dã nào. Người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm, bảo đảm là ăn được mà không bị ngộ độc.

 

                                                                                                  Theo Nhandan


 


Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục