(HBĐT) - Ngày 6/7, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với chủ đề "Nâng cao chất lượng Khám chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở”. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế và đồng chí Nguyễn Thị Minh, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành liên quan và 61 điểm cầu ở các tỉnh, thành trong cả nước. Tại điểm cầu Hòa Bình, tham dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành.
Thời gian qua, y tế cơ sở có vai trò tích cực, có mô
hình mạng lưới rộng lớn và thực hiện tốt vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Những
thành tựu của y tế cơ sở Việt Nam triển khai thời gian qua được tổ chức quốc tế
đánh giá là điểm sáng trên thế giới vì có mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp đến tận
xã/phường, thậm chí tới cả y tế thôn bản. Tuy nhiên, trong những năm gần đây
tình trạng người bệnh đến khám chữa bệnh tại trạm y tế (TYT) xã có xu hướng giảm.
Năm 2014, tỷ trọng số lượt KCB BHYT tại tuyến xã trong tổng số lượt KCB BHYT là
28,3%, năm 2015 là 26%, năm 2016 là 21,9%, năm 2017 là 19,9% và 6 tháng đầu năm
là 18,5%.
Hội nghị trực tuyến tại đầu cầu
Hòa Bình
Qua phân tích nguyên nhân của ngành y tế, tình trạng
trên là do quỹ KCB BHYT hiện giao cho trạm y tế thấp (không quá 20% quỹ KCB
BHYT ngoại trú – quy định tại Thông tư 41/2014/TT-BYT-BTC) không đủ để chi cho
KCB BHYT, dẫn đến một số loại bệnh TYT xã có khả năng điều trị, cấp thuốc nhưng
phải chuyển lên tuyến trên gây nên tình trạng quá tải ở tuyến trên, tốn kém chi
phí và không thuận lợi cho người bệnh, nhất là người cao tuổi mắc bệnh không
lây nhiễm. Quy định này làm hạn chế phạm vi và phát triển chuyên môn kỹ thuật của
TYT xã. Đặc biệt, từ khi có chính sách thông tuyến, KCB BHYT tại TYT xã giảm.
Tại hội nghị các y kiến của các
Bộ, ngành, địa phương đề xuất: Để nâng cao chất lượng KCB BHYT tại tuyến y tế
cơ sở, cần thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản; quản lý các bệnh mãn tính tại TYT
xã; gắn hoạt động quản lý sức khỏe tại TYT xã với hoạt động của bác sĩ gia
đình. Đặc biệt, cần có cơ chế linh hoạt đối với y tế cơ sở theo năng lực cung cấp
dịch vụ y tế, số lượng người bệnh có BHYT đến KCB, bỏ quy định giao quỹ KCB cho
TYT tối đa bằng 20% quỹ KCB BHYT ngoại trú. Cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ thanh
toán chi phí cho Trạm y tế dựa trên chi phí thực tế do ứng dụng dịch vụ kỹ thuật
mới, thuốc mới, chức năng nhiệm vụ mới…kể cả chi phí điều trị bệnh tăng huyết
áp, đái tháo đường, chi trả chi phí thuốc điều trị HIV, Lao…
Việt Lâm
PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.
Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.
Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...
Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.