(HBĐT) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký công điện yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.
Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm
nhiễm vào nước ta thông qua vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm từ lợn
nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía bắc và các
địa phương khác, cùng các hoạt động thương mại, du lịch,... có thể đưa vi-rút
bệnh xâm nhiễm rất cao. Trước tình hình đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành,
địa phương chỉ đạo, triển khai nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán,
tiêu thụ lợn, sản phẩm từ lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Tổ chức giám sát
chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, xử lý nghiêm các
trường hợp vận chuyển trái phép; vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực
chăn nuôi, các chợ, điểm giết mổ bằng vôi bột hoặc hóa chất trong một tháng (từ
ngày 15/9),... Khi phát hiện có bệnh, phải báo cáo ngay Bộ NN&PTNT; dừng
việc vận chuyển và xử lý ngăn chặn ngay theo đúng quy định; xây dựng kế hoạch
ứng phó khẩn cấp để triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch hiệu
quả; thành lập đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp
ngăn chặn bệnh xâm nhiễm.
PV(TH)
Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...
Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.
Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc.
Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.