(HBĐT) - Năm học 2018 - 2019 vừa bắt đầu, các trường học trong tỉnh đã triển khai nấu ăn cho học sinh bán trú. Công tác đảm bảo ATTP trong các bếp ăn tập thể được các nhà trường đặc biệt quan tâm.


 

Trường mầm non Tân Thịnh B (TP Hòa Bình) thực hiện tốt việc đảm bảo ATTP cho bữa ăn của trẻ.

 

Các đợt thanh tra, kiểm tra của lực lượng chức năng về ATTP tại các bếp ăn bán trú trường học trong năm 2017 và tháng 5/2018 cho kết quả đáng mừng bởi hầu hết các nhà trường tổ chức cho học sinh ăn bán trú đã chú trọng đến công tác ATTP. Cụ thể, các cơ sở trường học bán trú (bếp ăn từ 200 suất trở lên thuộc quản lý tuyến tỉnh) được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định như thực hiện đúng nguyên tắc 1 chiều, tủ lưu mẫu, vệ sinh môi trường… Các trường đều cử cán bộ quản lý và nhân viên nấu ăn đi tập huấn và được xác nhận đã qua bồi dưỡng kiến thức về ATTP hàng năm. 100% nhân viên nấu ăn có giấy khám sức khỏe. Chất lượng đầu vào thực phẩm được kiểm soát, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Quá trình chế biến đúng quy trình các bước đảm bảo ATTP.

Theo đồng chí Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP, trên địa bàn có 96 cơ sở bếp ăn tập thể có từ 200 suất ăn trở lên, trong đó chỉ còn 17 cơ sở chưa ký cam kết về ATTP. Nguyên nhân chủ yếu là điều kiện cơ sở vật chất chưa được đầu tư. Tuy nhiên, qua công tác truyền thông ATTP, các đợt thanh, kiểm tra… nhận thức của các nhà quản lý và nhân viên nấu ăn các trường học trong tỉnh tốt và đầy đủ. Các đợt kiểm tra ATTP bếp ăn bán trú có từ 90% cơ sở bán trú chấp hành tốt quy định, còn lại tỷ lệ nhỏ (dưới 10%) chưa khắc phục được do điều kiện về cơ sở vật chất hoặc khó khăn đối với một số trường học ở vùng sâu, vùng xa là chưa có nước máy nên nguồn nước chưa được kiểm nghiệm.

Thực hiện Kế hoạch số 82/KH - BCĐATTP ngày 4/6/ 2018 của Ban chỉ đạo ATTP về triển khai công tác hậu kiểm ATTP; Quyết định số 871/QĐ-UBND, ngày 29/3/2018 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp; Kế hoạch số 37/KH- BCĐATTP ngày 9/2/2018 về triển khai công tác thanh tra, kiểm tra ATTP năm 2018, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh đang xây dựng kế hoạch và quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành đợt kiểm tra về ATTP tại bếp ăn tập thể các trường học trong quý III.

Cũng theo đồng chí Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh, đáng mừng là trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca ngộ độc thực phẩm nào liên quan đến ngộ độc tại bếp ăn tập thể các trường học. Chất lượng bữa ăn của học sinh bán trú các trường, nhất là bậc học mầm non, tiểu học, PTDTNT ngày càng được nâng lên. Lưu ý, để đảm bảo ATTP bữa ăn cho học sinh, trước tiên quan tâm đến nguồn nước sử dụng nấu ăn phải là nước sạch. Nhân viên nấu ăn (cô nuôi) phải đảm bảo quy định vệ sinh cá nhân. Bên cạnh đó, để tránh gây ngộ độc phải lựa chọn loại thực phẩm rau - củ - quả tươi, sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ.

 Bùi Minh


Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục