Ngày 11/2, các nhà khoa học Chile cho biết triclosan- chất kháng khuẩn phổ biến có trong nhiều sản phẩm như dầu gội, kem đánh răng, chất khử mùi, nước rửa chén và thậm chí có trong vải và giầy dép gây hại đến hệ thống thần kinh và tế bào thần kinh con người.

 


Ảnh minh họa. (Nguồn: am.com.mx)

Nghiên cứu do nhóm các chuyên gia của Viện khoa học thần kinh và y sinh học (BNI) thuộc Khoa Y Đại Học Chile thực hiện bổ sung cho những phát hiện trước đó của các nhà khoa học khác trên thế giới về độc tính của Triclosan đối với gan, ruột, cơ xương, tim và được tìm thấy trong các mô của động vật và con người.

Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc BNI, tiến sỹ Genaro Barrientos cho biết mọi người thường nghĩ cần loại bỏ càng nhiều càng tốt các vi khuẩn, song không nghĩ đến khả năng Triclosan dùng để chống vi khuẩn và bảo quản có thể gây hại tới não bộ con người. Thí nghiệm được thực hiện trên chuột cho thấy Triclosan ảnh hưởng tới sự hình thành và xử lý bộ nhớ.

Điều ngạc nhiên là tác động của chất hóa học trên là khá lớn. Triclosan làm thay đổi chức năng tế bào thần kinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí nhớ, cảm giác không gian và tệ hơn nữa là không cần đến nồng độ cao, chất này đã có thể gây hại.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho biết trong nước tiểu của con người có chứa hai micromol Triclosan, thấp hơn một nghìn lần, song ảnh hưởng của nó là độc hại. Ông Barrientos cảnh báo Triclosan tác động đặc biệt đối với trẻ em và người già do hóa chất trên có thể làm thay đổi sự phát triển và làm kích hoạt các bệnh thoái hóa thần kinh.

Triclosan có trong sản phẩm bày bán trên thị trường lâu nay. Mặc dù nhiều nhà sản xuất có in chữ nhỏ về thành phần chất này trên mặt hàng, song các chuyên gia Chile khuyến cáo nên loại bỏ chất kháng khuẩn đó./.

TheoVietNamPlus

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục