(HBĐT) - Ngày 4/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Tính đến thời điểm này, 7 tỉnh, thành phố trong cả nước đã xuất hiện Dịch tả lợn châu Phi, bao gồm Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam và Hà Nội. Tổng số có 4.231 con lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy, trọng lượng tiêu hủy 297 tấn. Việc ngăn chặn dịch lan rộng chưa thực sự hiệu quả. Đến nay, tại các tỉnh có dịch chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày theo quy định tại Quyết định số 4527/QĐ-BNN-TY ngày 15/11/2018 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Trên thế giới, virus dịch tả lợn châu Phi đã tấn công đàn lợn của hơn 20 quốc gia. Ở Việt Nam từ tháng 8/2018, Chính phủ và các bộ, ngành đã chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh ta.

Sau khi nghe thêm thông tin diễn biến Dịch tả lợn châu Phi, những khó khăn, vướng mắc đối với công tác phòng, chống dịch tại các tỉnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận chỉ rõ, Dịch tả lợn châu Phi là bệnh dịch rất nguy hiểm, nếu không chống được, thiệt hại kinh tế sẽ rất lớn. Yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, doanh nghiệp, người chăn nuôi nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ một số biện pháp xử lý. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ưphải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Thủ tướng về việc này; Bộ Tài chính kịp thời giúp đỡ các địa phương trong khâu thanh toán. Bộ Thông tin và Truyền thông chủ động thông tin tới người dân, giúp nhân dân nhận thức, nắm rõ tình hình để không quá lo lắng mà tập trung, tích cực phòng, chống dịch, thực hiện 5 không (không giấu dịch, không mua bán, không giết mổ lợn chết, không vứt lợn chết ra môi trường, không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý làm cám cho lợn).

Thủ tướng cũng ủng hộ các giải pháp, trong đó có giải pháp hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5-1,8 lần đối với lợn nái, lợn đực giống buộc phải tiêu huỷ. Mặt khác, đề nghị ngay sau hội nghị, các địa phương phải giao ban ngay, quyết liệt không để dịch lây lan.

 

Bùi Minh


Các tin khác


Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), tôn vinh người HMTN năm 2022 về công tác vận động hiếu máu. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN của tỉnh phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục