(HBĐT) - Gần đây, bệnh nhân Bùi Kim O., 26 tuổi, trú tại xóm Bưa Cầu, xã Nật Sơn (Kim Bôi) xuất hiện triệu chứng đau bất thường ở vùng bụng, rối loạn, đi tiểu bất thường, cảm giác khó chịu trong tử cung… Qua thăm khám tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, bệnh nhân O. được chẩn đoán bị u nang buồng trứng trái, cần được phẫu thuật cắt u nang. Trò chuyện với chúng tôi, bệnh nhân O. chia sẻ: Tôi thực sự rất lo lắng khi bác sỹ chẩn đoán bị u nang cần phải phẫu thuật. Nhà neo người, kinh tế khó khăn, nếu phải lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật thì khá vất vả. Do đó, khi được bác sỹ tư vấn, tôi đã quyết định phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi. Ca mổ thành công, tôi đang phục hồi tốt, cơ thể thấy khỏe mạnh.


Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh trực tiếp hướng dẫn bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi thực hiện phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng.

 Đầu tháng 10 vừa qua, chị Bùi Kim O. là bệnh nhân đầu tiên được áp dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi. Đây là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của hệ thống y tế cơ sở.

Qua tìm hiểu được biết, căn cứ Thông tư số 07/2015, ngày 3/4/2015 của Bộ Y tế quy định chi tiết điều kiện, thủ tục cho phép áp dụng kỹ thuật mới trong khám bệnh, chữa bệnh thì từ năm 2018, các Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu khởi động và từng bước triển khai một số kỹ thuật mới, cụ thể là kỹ thuật phẫu thuật nội soi, tiên phong là Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc. Hiện có thêm Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy và Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi từng bước thí điểm triển khai một số kỹ thuật phẫu thuật nội soi. Trong đó, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy triển khai thí điểm một số kỹ thuật nội soi cắt túi mật, khâu lỗ thủng dạ dày, cắt ruột thừa, điều trị viêm phúc mạc ruột thừa, cắt khối chửa ngoài tử cung, cắt u nang buồng trứng và phần phụ…; Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi triển khai thí điểm kỹ thuật nội soi cắt u nang buồng trứng, điều trị viêm ruột thừa, cắt khối chửa ngoài tử cung…

Trao đổi về vấn đề đào tạo, hỗ trợ một số kỹ thuật chuyên môn phẫu thuật nội soi cho Trung tâm Y tế các huyện, tiến sĩ Nguyễn Hoàng Diệu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Nhu cầu phẫu thuật nội soi hiện nay khá lớn. Một số Trung tâm Y tế huyện đã được trang bị máy móc hiện đại, đảm bảo có thể thực hiện tốt kỹ thuật phẫu thuật nội soi. Trình độ, tay nghề đội y, bác sỹ các Trung tâm Y tế cũng đã được nâng lên rất nhiều. Đây là những điều kiện cần và đủ quan trọng để có thể áp dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi tại các Trung tâm Y tế tuyến huyện. Để áp dụng phương pháp, kỹ thuật mới, các Trung tâm Y tế đã cử cán bộ đủ điều kiện, năng lực tham gia đào tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau khi đào tạo có thể thực hiện được kỹ thuật phẫu thuật nội soi Bệnh viện Đa khoa tỉnh cử cán bộ tham gia hỗ trợ chuyên môn là những bác sỹ giàu kinh nghiệm về lĩnh vực phẫu thuật nội soi trực tiếp hướng dẫn, "cầm tay chỉ việc” cho các bác sỹ tuyến huyện. Đối với Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ hỗ trợ chuyên môn phẫu thuật nội soi từ tháng 9/2019 - 3/2020, đối với Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi sẽ hỗ trợ chuyên môn phẫu thuật nội soi từ tháng 9/2019 - 12/2019. Sau thời gian đào tạo hỗ trợ thực hiện các kỹ thuật trên, kíp phẫu thuật nội soi có khả năng độc lập thực hiện các kỹ thuật.

Thực hiện thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi là bước tiến rất đáng ghi nhận trong việc cải tiến chất lượng bệnh viện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở cơ sở. Góp phần phát huy hiệu quả hệ thống trang thiết bị hiện đại cũng như trình độ, tay nghề của đội ngũ kỹ thuật viên, bác sỹ tuyến huyện. Đặc biệt là giúp người bệnh đỡ phải chuyển tuyến, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Dương Liễu


Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục