(HBĐT) - Từ ngày 21/7 - 18/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận, điều trị khỏi bệnh cho 6 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đồng thời tiến hành cách ly, chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho 14 trường hợp là F1. Đến thời điểm hiện tại, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia việc khám, điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đều khỏe mạnh, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.


Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ khi khám, điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Thực tế hiện nay đòi hỏi phải tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở KCB. Nhằm đảm bảo an toàn, giảm thiểu tới mức thấp nhất lây nhiễm bệnh cho nhân viên y tế, người bệnh và cộng đồng. Sở Y tế đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục tổ chức thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch đã được Bộ Y tế, Sở Y tế ban hành. Thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội trong bệnh viện. Bảo đảm mọi người khi vào bệnh viện, các tòa nhà và các khoa phải mang khẩu trang và vệ sinh tay. Thực hiện sàng lọc, cách ly, chỉ định xét nghiệm chẩn đoán sớm ca bệnh nghi ngờ theo quy định cho người bệnh, người nhà hỗ trợ chăm sóc người bệnh đó tại Khoa Khám bệnh và các khoa lâm sàng. Chủ động đánh giá nguy cơ lây nhiễm ở nhân viên y tế, người cung cấp dịch vụ có tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, những người đi từ vùng dịch về, hoặc những người có triệu chứng sốt, viêm đường hô hấp để phát hiện sớm, cách ly phù hợp theo quy định. Mọi khoa lâm sàng phải có buồng cách ly, để cách ly tạm thời người bệnh nghi nhiễm trong quá trình điều trị cho tới khi có kết quả xét nghiệm loại trừ. Tăng cường các biện pháp thông khí, vệ sinh bề mặt, quản lý chất thải đúng quy định.

Các cơ quan, đơn vị cũng phải bảo đảm cung cấp đầy đủ, sử dụng đúng trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi thực hiện khám sàng lọc, các kỹ thuật cận lâm sàng, chăm sóc và điều trị trực tiếp người nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt khi thực hiện các can thiệp trên người bệnh có tạo khí dung.  Bố trí đủ nhân lực chăm sóc toàn diện người bệnh tại các khoa trọng điểm; tuyệt đối không để người nhà, người chăm sóc dịch vụ chăm sóc đối tượng người bệnh này trong giai đoạn hiện nay. Giảm thiểu tối đa người nhà hỗ trợ chăm sóc đối tượng người bệnh khác, trong trường hợp thật cần thiết chỉ để lại một người nhà hỗ trợ chăm sóc cố định và phải thực hiện khai báo y tế, tuân thủ các quy định về phòng, kiểm soát lây nhiễm bệnh. Dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú của người nhà người bệnh. Yêu cầu và hướng dẫn người bệnh, người hỗ trợ chăm sóc, người cung cấp dịch vụ phải đeo khẩu trang, vệ sinh tay, thực hiện giãn cách ngay khi vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và trong suốt thời gian lưu lại tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, sáng 25/8, tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh phối hợp Sở Y tế đã tiến hành đón tiếp, cách ly cho 80 công dân Việt Nam từ Canada về. Trong đó có 44 nam, 36 nữ, 3 trẻ em, trẻ nhỏ nhất 2 tháng tuổi, người già nhất 85 tuổi. Bác sỹ Đỗ Đình Vận, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trong đợt điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ Liên bang Nga về, bệnh viện đã thực hiện rất nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống lây nhiễm Covid-19 trong bệnh viện, đến nay, đáng mừng là chưa phát hiện trường hợp nhân viên y tế nào của bệnh viện nhiễm Covid-19. Sau khi các bệnh nhân ra viện ngày 18/8, bệnh viện đã làm công tác khử khuẩn, kiểm tra lại các điều kiện về nhân lực, vật lực, sẵn sàng cho việc đón tiếp, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tiếp theo. Bệnh viện cũng tiếp tục thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế để tăng cường việc phòng, kiểm soát lây nhiễm SARS-COV-2 trong bệnh viện.


Dương Liễu

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục