(HBĐT) - Trong điều trị, ngoài việc sử dụng thuốc thì dinh dưỡng luôn có vai trò rất quan trọng. Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp cơ thể nhanh hồi phục, giảm thời gian nằm viện. Đối với một số trường hợp đặc biệt, dinh dưỡng tốt giúp người bệnh đáp ứng với các phương pháp điều trị một cách hiệu quả.


Dinh dưỡng giúp người bệnh đáp ứng điều trị hiệu quả. Ảnh: Bệnh nhân uốn ván điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Một trong những trường hợp đặc biệt được nhắc tới là bệnh nhân B.V.M, nam, 34 tuổi, ở huyện Kim Bôi, nhập viện trong tình trạng sốt cao, khó thở kèm nhiều đờm, cứng hàm. Bệnh nhân được chẩn đoán uốn ván đã được mở khí quản (thở máy). Do tình trạng bệnh khá nặng, hoàn cảnh khó khăn, trong suốt quá trình điều trị trước đó, thể trạng người bệnh suy kiệt, gầy yếu, teo cơ, thở máy hoàn toàn, da niêm mạc kém hồng, hai chân sưng phù, biểu hiện của việc suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Trước thực tế éo le của người bệnh, liên khoa Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phối hợp xử trí và cứu sống người bệnh trên tất cả mọi phương diện. Theo đó, Khoa Hồi sức cấp cứu, đơn vị tiếp nhận ban đầu đã xử trí giúp cứu người bệnh qua giai đoạn nguy kịch ban đầu. Ngay sau đó, người bệnh được chuyển Khoa Hồi sức tích cực điều trị tích cực. Khoa Dinh dưỡng tiết chế được mời hội chẩn, giúp tăng cường thể trạng cho người bệnh. Song song với các hoạt động chuyên môn, tổ Công tác xã hội bệnh viện kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm giúp đỡ tài chính, chi phí để người bệnh yên tâm điều trị. Nhờ sự đoàn kết, phối hợp nhịp nhàng của liên khoa, một chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho người bệnh đã được lên "thực đơn”. Người bệnh có cơ hội được chăm sóc toàn diện.

BS.CKI Lê Thị Thành, Trưởng khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Do mắc bệnh uốn ván, bệnh nhân B.V.M bị co cứng cơ toàn thân, cứng hàm nặng, thức ăn phải đưa vào qua đường sonde. Bên cạnh đó, người bệnh bị suy dinh dưỡng nên protein và albumin máu giảm nhiều. Đứng trước bài toán dinh dưỡng phức tạp này, Khoa Dinh dưỡng đã tính toán kỹ năng lượng cần bổ sung theo từng giai đoạn, giúp người bệnh nâng cao thể trạng. Với 6 bữa mỗi ngày, từ 300 - 500 ml/bữa, năng lượng từ 1.800 - 2.000 kcal/ngày, tăng dần lên với thực đơn trên 3.000 kcal/ngày, được hóa lỏng hoàn toàn giúp ăn qua sonde, sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt sau 1 tuần nuôi ăn đặc biệt. Cơ thể người bệnh "có da có thịt”, các cơ dần nhìn thấy, tay có cử động nhẹ và cai dần máy thở. Sức khỏe tốt giúp người bệnh đáp ứng điều trị. Bước đầu đã có thể bỏ ống thở để tập thở xen kẽ, người bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, nhận biết được xung quanh. Người bệnh cũng bắt đầu tập ăn bằng đường miệng.

Khẳng định về vai trò của dinh dưỡng, bác sỹ Thành chia sẻ, đối với một số bệnh, nếu ăn uống không đúng sẽ làm cho bệnh nặng thêm, đặc biệt là nhóm bệnh lý mãn tính không lây. Chính vì vậy, khi sử dụng dinh dưỡng trong điều trị, tùy từng trường hợp bệnh lý, vị trí cơ quan bị bệnh, giai đoạn bệnh… mà người bệnh được chỉ định can thiệp dinh dưỡng phù hợp là đường tĩnh mạch, hay đường tiêu hóa (đường nuôi ăn qua sonde hay đường miệng).

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ có vai trò và tầm quan trọng rất lớn trong điều trị, phòng tránh bệnh tật. Hiện nay, chế độ ăn uống đã được sử dụng đồng thời với biện pháp dùng thuốc trong điều trị. Do đó, trong điều trị, ngoài việc sử dụng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác, cần phải thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp. Cần xem việc phối hợp dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý với việc sử dụng thuốc ngay cả điều trị ngoại trú, chứ không chỉ thực hiện khi nằm viện.


Nguyễn Tuyết

(Bệnh viện Đa khoa tỉnh)


Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục