(HBĐT) - Ngày 27/9, Sở Y tế phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và tổ chức PATH tại Việt Nam tổ chức hội thảo tổng kết Dự án hỗ trợ kỹ thuật tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi kết hợp với tiêm chủng thường xuyên trong chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam. Tham gia hội thảo có lãnh đạo Sở Y tế; cố vấn cao cấp về an ninh y tế toàn cầu, phòng Y tế, USAID tại Việt Nam; trưởng nhóm vắc xin và tiêm chủng- Dự án MOMENTUM tại Việt Nam; Sở Y tế Quảng Nam và Viện Paster Nha Trang.


Đại diện Dự án MOMENTUM tại Việt Nam ký kết bàn giao gói cho sản phẩm dự án cho tỉnh Hoà Bình và Quảng Nam.

Dự án Hỗ trợ kỹ thuật tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi kết hợp với tiêm chủng thường xuyên trong chăm sóc sức khỏe ban đầu (Dự án MOMENTUM) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ được triển khai thực hiện tại 2 tỉnh Quảng Nam và Hòa Bình. Thời gian thực hiện từ ngày 1/1 - 30/9/2023. Tính đến ngày 15/9đã có 3.172 cán bộ trong và ngoài ngành Ytế được dự án hỗ trợ tập huấn về tiêm chủng Covid-19 lồng ghép với tiêm chủng thường xuyên và truyền thông trực tiếp; trên 29 nghìn trẻ em được dự án hỗ trợ rà soát là đối tượng tiêm vắc xin Covid-19 trong độ tuổi 5 - 11 và tiêm vét cho tiêm chủng thường xuyên; 12.691 trẻ được tiêm vắc xin Covid-19 trong độ tuổi 5 - 11 và tiêm vét tiêm chủng thường xuyên được dự án hỗ trợ tổ chức tại các điểm tiêm lưu động kết hợp với truyền thông trực tiếp; 95 cơ sở được dự án hỗ trợ giám sát; 66 cuộc họp giao ban tuyến tỉnh và huyện được dự án hỗ trợ tổ chức…

Tại tỉnh Hòa Bình, dự án triển khai tại các huyện: Đà Bắc, Mai Châu, Lạc Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc, Yên Thủy, Cao Phong và TP Hòa Bình, tập trung tại 59 xã đặc biệt khó khăn. Dự án giúp nâng cao năng lực cho cán bộ y tế và ngoài y tế,đảm bảo an toàn tiêm chủng, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Tính đến tháng 6/2023, dự án đã hỗ trợ được 164 điểm tiêm lưu động tại 59 xã đặc biệt khó khăn, trong đó kết quả tiêm lưu động vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi đạt được 230 mũi 1 và 262 mũi 2.Số trẻ được tiêm vắc xin IPV mũi 1 là 413, mũi 2 là 1.817.Số trẻ được tiêm viêm não Nhật Bản mũi 1, 2, 3 lần lượt là 318, 318, 419.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề liên quan đến kế hoạch duy trì tính bền vững của dự án tại 2 tỉnh; cách thức, các hỗ trợ cần thiết để nhân rộng mô hình dự án tại các tỉnh khác; khó khăn, thách thức và giải pháp, đặc biệt là tình trạng do dự tiêm vắc xin, khi triển khai các hoạt động dự án đối với cán bộ y tế và ngoài y tế. Chia sẻ các bài học kinh nghiệm khi triển khai hoạt động dự án hỗ trợ kỹ thuật tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi kết hợp với tiêm chủng thường xuyên trong chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam. Đồng thời đề xuất giải pháp nhằm duy trì hoạt động của dự án và hoạt động hợp tác trong tương lai. 


Đỗ Hà

Các tin khác


8 học sinh có dấu hiệu bị ngộ độc do ăn kẹo mua tại cổng trường

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, vào khoảng 10 giờ 15 phút ngày 1/12/2023, ngay khi phát hiện 8 học sinh ở lớp 7A6 có dấu hiệu bị ngộ độc sau khi ăn kẹo mua ở cổng trường, Ban giám hiệu Trường THCS Hữu Nghị, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã nhanh chóng đưa các em đến phòng y tế theo dõi và điều trị. Đồng thời báo cáo các cơ quan chức năng về sự việc.

Trạm y tế xã Ngổ Luông mong được đầu tư, nâng cấp

Hiện trạng xuống cấp, thiếu thốn về trang thiết bị của Trạm y tế xã Ngổ Luông (Tân Lạc) đang đặt ra nhiều khó khăn, áp lực cho hoạt động chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao năng lực khám, chữa bệnh (KCB) của y tế cơ sở cũng như phục vụ nhu cầu KCB của Nhân dân trong xã.

Hội thảo về thực trạng cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình

Ngày 27/11, tại TP Hòa Bình, Cục Dân số - Bộ Y tế tổ chức Hội thảo về "Thực trạng cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) và các yếu tố ảnh hưởng tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng mức sinh cao”. Đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS - KHHGĐ 26 tỉnh miền núi có mức sinh cao tham dự hội thảo.

Phát động Chiến dịch tăng cường tiếp cận dịch vụ kế hoạch hóa gia đình

Ngày 27/11, tại Cung văn hóa tỉnh, Ban chỉ đạo (BCĐ) công tác Dân số và phát triển tỉnh phối hợp với Cục Dân số - Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động Chiến dịch tăng cường tiếp cận dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tại các tỉnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), có mức sinh cao. Dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ công tác Dân số và phát triển tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục Dân số và một số sở, ngành của tỉnh.

Số ca nhiễm HIV mới phát hiện tại Hà Nội tăng

10 tháng đầu năm 2023, tại Hà Nội, số nhiễm HIV mới phát hiện được là 364 trường hợp, tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Trẻ mắc bệnh hô hấp gia tăng theo chu kỳ​

Số lượng trẻ đến các bệnh viện nhi đồng tuyến cuối tại TP Hồ Chí Minh khám những bệnh lý về đường hô hấp đang gia tăng. Theo các bác sỹ, đây là thời điểm trẻ dễ mắc các bệnh lý hô hấp do thời tiết thay đổi. Bên cạnh đó, việc các đơn vị tuyến dưới liên tục chuyển các ca bệnh nặng lên tuyến trên khiến cho nhiều bệnh viện quá tải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục