Với mục tiêu đưa trạm y tế xã trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã củng cố, nâng cao chất lượng y tế cơ sở, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, từng bước đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân vùng còn nhiều khó khăn.


Bác sỹ Trạm y tế xã Tú Sơn (Kim Bôi) thăm khám cho bệnh nhân.

Xác định y tế cơ sở là tuyến y tế trực tiếp, gần dân nhất, thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, những năm qua, chính quyền địa phương chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế xã để đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong năm 2023, trạm y tế xã thực hiện khám bệnh bảo hiểm y tế cho 1.944 lượt bệnh nhân; khám dự phòng 3.346 lượt bệnh nhân. Công tác y tế trên địa bàn xã được duy trì và đảm bảo, không để xảy ra các loại dịch bệnh lớn, có một vài trường hợp sốt xuất huyết, dịch tay chân miệng được cán bộ trạm y tế xã phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Bác sĩ Lê Thị Quyên, Trưởng Trạm y tế xã Tú Sơn cho biết: Thời gian qua, công tác khám, chữa bệnh tại trạm cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn được chú trọng. Hàng tháng, trạm tổ chức các cuộc họp, giao ban với đội ngũ y tế thôn bản để nắm bắt các nội dung liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Kết hợp Hội Người cao tuổi, Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân xã cử cán bộ y tế đến từng xóm tổ chức các buổi khám bệnh cho nhân dân, nhất là đối tượng có sức đề kháng kém như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai… được đông đảo người dân tới khám. Từ đó có thể nắm bắt được tình hình dịch bệnh, khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời, trạm duy trì hoạt động phòng, chống dịch, tổ chức tiêm chủng mở rộng, thực hiện các chương trình về vệ sinh môi trường, dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Trạm y tế xã hiện có 12 phòng chức năng với 7 cán bộ, trong đó có 1 bác sỹ. Mặc dù còn thiếu nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh nhưng trạm vẫn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Hàng tháng trạm tiếp nhận và khám, chữa bệnh cho khoảng 200 lượt bệnh nhân. Bà Bùi Thị Bội, xóm Bãi Chạo chia sẻ: Tôi đã khám và lấy thuốc ở trạm y tế xã được gần 10 năm nay. Nhờ có các y, bác sỹ nhiệt tình, tận tâm nên tôi rất yên tâm khi tới khám và điều trị.

Cùng với nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hoạt động tuyên truyền, tư vấn sức khỏe cho người dân tại các xóm được đẩy mạnh. Trong đó, tuyên truyền, tư vấn sức khỏe cho các xóm Hạ Sơn, Suối Măng là địa bàn có đa số người dân ở lứa tuổi trên 40, nguy cơ mắc các bệnh về tiểu đường, huyết áp. Khuyến cáo người dân sinh sống tại các khu vực vùng cao như Thung Rếch, Kim Bắc phòng bệnh và giữ ấm vào mùa đông do nhiệt độ giảm thấp. Ngoài ra, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ trạm y tế cũng được duy trì thường xuyên. Bên cạnh đó, trạm luân phiên cử cán bộ đi tập huấn, học tập chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ, kỹ năng nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đồng chí Bạch Công Dương, Chủ tịch UBND xã Tú Sơn cho biết: Thời gian tới, chính quyền và nhân dân xã mong muốn y tế tuyến xã ngày càng được chú trọng đầu tư, nâng cấp, cải thiện hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế. Qua đó giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân trên địa bàn.

Hoàng Dương


Các tin khác


Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục