“Ưu điểm của dầu thực vật so với mỡ động vật là có hàm lượng các axit béo không no cần thiết cao, giúp giảm cholesterol. Tuy nhiên, khi dầu thực vật được dùng để chiên, rán ở nhiệt độ cao hơn 180 độ C sẽ bị ôxy hóa và biến chất”.

 

Phó giáo sư Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật an toàn thực phẩm cho biết tại buổi tọa đàm Sự thực về dầu, bơ thực vật do báo Khoa học & Đời sống tổ chức sáng 31/5, tại Hà Nội.

Tác dụng thực của dầu thực vật?

Từ lâu nay, trong bếp ăn của nhiều gia đình người Việt, chai dầu thực vật thay thế cho mỡ thực vật là rất phổ biến. Dầu thực vật được quảng cáo với tác dụng ưu việt, bảo vệ tim mạch nhờ giảm cholesterol, phòng xơ vữa động mạch… Tuy nhiên mới đây, Giáo sư Grazyna Cichosz, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng của Ba Lan đưa ra quan điểm riêng cho rằng dầu ăn không tốt như quảng bá vì khi bị gia nhiệt, đun nấu, dầu thực lại “đe dọa” chính sức khỏe người dùng.

Trước thông tin này, PGS Phan Thị Sửu cho rằng, không có gì quá “nóng sốt” vì từ những năm 1994, nhiều nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo về một số ảnh hưởng không tốt của dầu thực vật. Tuy nhiên, đến nay cũng không ai có thể phủ nhận công dụng thực của dầu thực vật.

Như quan điểm của ông Trần Đáng, nguyên cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), dầu thực vật cung cấp 2 axit béo không no rất quan trọng là omega-3 và omega-6 giúp giảm cholesterol, huyết áp thể nhẹ.... Đây là hai loại axit béo không no mà tự thân cơ thể người không thể tổng hợp được, vì thế, với những người béo phì, huyết áp thể nhẹ sử dụng dầu thực vật đúng cách rất có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cần lưu ý, nếu được chế biến “chuẩn” rất có lợi cho sức khỏe, ngược lại lại gây hại cho cơ thể. “Axit béo không no omega-3 và omega-6 rõ ràng có vai trò quan trọng cho sức khỏe, nhưng nếu hàm lượng hai chất này không cân đối thì sẽ rất có hại cho sức khỏe người dùng”, ông Đáng khẳng định.

Theo đó, ông khuyến cáo người tiêu dùng khi mua sản phẩm dầu thực vật nên xem kỹ chi tiết trên nhãn sản phẩm. Tỷ lệ 4:1 (hàm lượng omega 6 so với omega 3) được coi là tỷ lệ tuyệt đối. Loại dầu nào đạt được tỷ lệ này là loại dầu tốt. Nếu tỉ lệ này lệch quá nhiều, người tiêu dùng sử dụng thường xuyên sẽ khiến omega - 6 dư thừa, từ đó cón guy cơ làm tăng ung thư vú, đại tràng, xơ vữa động mạch, tuyến tiền liệt...

Ngoài ra, trên thị trường vẫn có loại dầu thực vật mà vì lợi nhuận, nhà sản xuất trộn lẫn các loại dầu với nhau. Để nhận biết loại dầu này, khi mua về, bà nội trợ nên để dầu vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu dầu nào bị đông đặc hoặc tạo cặn đặc thì chứng tỏ loại đó không tốt cho sức khỏe.

Ăn vừa đủ


Dù có những axit béo không no tốt cho sức khỏe, nhưng người tiêu dùng cũng chỉ nên sử dụng vừa đủ sản phẩm này, và lưu ý không nên gia nhiệt ở nhiệt độ quá 180 độ C
 
Dù có ưu điểm nổi trội, nhưng không phải ăn dầu thực vật bao nhiêu cũng được. Trên thế giới, đã có rất nhiều nhà khoa học tiến hành các nghiên cứu xem nên ăn bao nhiêu dầu thực vật mỗi ngày, tuy nhiên, đến nay, chưa có một con số thống nhất được đưa ra. Có ý kiến thì cho rằng chỉ nên ăn một thìa cà phê mỗi ngày, tương ứng với 5gam, nhưng có ý kiến lại cho rằng có thể ăn tới 4 thìa cà phê dầu thực vật mỗi ngày.
 
Các chuyên gia cũng lưu ý, với người khỏe mạnh bình thường thì không nên chỉ sử dụng riêng dầu thực vật, mà nên sử dụng song song dầu thực vật mà mỡ động vật. Riêng với trẻ em, nên ăn xen kẽ giữa hai loại chất béo này, theo tỉ lệ 50 - 50. Còn với người béo phì, cholestorol cao, mỡ máu, có nguy cơ tăng huyết áp, tiểu đường… thì nên sử dụng dầu thực vật thay thế cho mỡ động vật để giảm việc “nạp” chất béo từ mỡ động vật vào cơ thể.

PGS Sửu đưa ra thêm một lưu ý cho người sử dụng dầu thực vật, đó là tuyệt đối không nên nấu dầu thực vật nóng quá 180 độ C, không nên sử dụng lại dầu thừa. Vì việc gia nhiệt quá nóng, sử dụng nhiều lần dầu tồn dư sẽ khiến dầu thực vật biến chất và có thể sinh ra các chất độc hại với cơ thể.

                                                                                       Theo Dantri

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục