Van tim của một ca tử vong do chết não được gia đình đống ý hiến tặng cho bệnh viện, đã được các bác sĩ bệnh viện Việt Đức sử dụng để ghép và cứu sống cho hai bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim rất nặng.

 

Bệnh nhi may mắn được ghép van tim từ người hiến chết não (Ảnh: H.Hải)
 
TS Dương Đức Hùng, Phó trưởng khoa Phẫu Thuật tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, hai trường hợp may mắn này, là một bệnh nhân nam (35 tuổi, người Hà Giang) bị hỏng van động mạch chủ và một bệnh nhi 11 tuổi bị dị tật tim bẩm sinh. Đây là lần đầu tiên VN thực hiện việc ghép van tim đồng loài. Ca phẫu thuật cho hai bệnh nhân này được tiến hành hôm 31/5. Ngay sau ca phẫu thuật, kết quả siêu âm cho thấy van ghép vào hoạt động tốt, sức khỏe tiến triển tốt và dự kiến sau 1 tuần có thể xuất viện.

TS Dương Đức Hùng cho biết việc ghép van tim đồng loài, là tổ chức sống mang lại những ưu thế tuyệt đối với thời gian sử dụng dài (trên 20 năm) và đặc biệt người bệnh không phải sử dụng thuốc chống đông hay thuốc chống thải ghép. Trong khi đó, nếu sử dụng van tim nhân tạo, thời gian sử dụng ngắn hơn, chỉ được từ 6-10 năm và người bệnh sẽ phải sử dụng thuốc chống đông với nhiều biến chứng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, nguồn van tim được hiến từ người chết não rất hiếm, trong khi đó, nhu cầu ghép van tim rất lớn (khoảng 50% bệnh nhân bị các bệnh lý về tim mạch). Trên thế giới mỗi năm cũng chỉ thực hiện được chưa đến 1000 ca ghép van tim đồng loài như thế này. Ở Việt Nam, đây là hai ca đầu tiên được thực hiện và cho kết quả rất thành công.

Được biết, hai van tim này đều được lấy từ nguồn bệnh nhân chết não được người nhà đồng ý hiến tạng cho bệnh viện trước đó. Cũng từ 3 bệnh nhân chết não hiến tạng này, BV Việt Đức đã thực hiện thành công một ca ghép gan và 6 ca ghép thận cho bệnh nhân thành công.

                                                                                     Theo Dantri

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục