Thời tiết thay đổi, tai biến về tim mạch sẽ tăng cao nếu chúng ta thiếu nhận thức về nguy cơ bệnh tim mạch và không lưu ý cách phòng tránh

Những lúc giao thời, mùa nóng chuyển sang mùa mưa hay khí hậu bỗng chuyển lạnh đột ngột thường là lúc tỉ lệ tai biến về tim mạch tăng lên cao hơn so với những thời điểm khác trong năm, đặc biệt đối với người đang có bệnh tim.

Khi thời tiết trở lạnh, rất cần luyện tập thân thể điều độ. Trong ảnh: Luyện tập tại CLB Yết Kiêu, quận 1 – TPHCM. Ảnh: HỒNG THÚY

 
Ít vận động, tăng nguy cơ
 
Sở dĩ có tình trạng nêu trên là vì:
 
- Khi thời tiết trở lạnh, nhu cầu ôxy của cơ thể tăng cao nên tim phải làm việc nhiều hơn để cung cấp đủ ôxy cho cơ thể nhằm chống lạnh. Đó là lý do khiến cơn đau tim và suy tim xuất hiện nhiều hơn khi thời tiết trở lạnh đột ngột.
 
- Khi gặp lạnh, cơ thể phản ứng bằng cách co mạch máu ngoại biên ở tay, chân làm huyết áp tăng cao. Hậu quả là tăng nguy cơ xuất huyết não.
 
- Thêm một phát hiện mới là lúc giao mùa sẽ kèm theo biến đổi lực hút tĩnh điện giữa các khối không khí nóng, lạnh làm mạch máu kém đàn hồi hơn. Các biến đổi này cùng với việc ít vận động trong mùa lạnh làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong lòng mạch máu tại tim và não làm tăng tỉ lệ các bệnh lý mạch vành cấp và nhồi máu não.
 
Dấu hiệu nhận biết sớm
 
Để giảm thiểu hậu quả do tai biến tim mạch, chúng ta cần biết các dấu hiệu sau đây nhằm phát hiện sớm nguy cơ tai biến:
 
- Tăng huyết áp: Dấu hiệu nhức đầu phía sau gáy hay trước trán, thường vào buổi sáng, đôi khi kéo dài cả ngày; chóng mặt, cảm giác đi đứng không vững và hơi nặng đầu; mệt, cảm giác nặng ở ngực và hơi khó thở; yếu liệt tay chân vài giây đến vài phút; chảy máu cam nhiều lần, giọt nhanh và nhiều rồi cầm lại. Nếu cao huyết áp không được chữa trị sớm, tình trạng chảy máu cam sẽ xảy ra nhiều lần.
 
- Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua: Cảm giác nặng hoặc  yếu tay, chân làm rớt đồ vật đang cầm, té ngã, thay đổi dáng đi, mất đồng bộ phối hợp trong vận động, thay đổi về cảm giác (tê rần, kiến bò, nói lộn xộn, mất thăng bằng, chóng mặt...), kèm theo các triệu chứng như thay đổi đơn thuần về ý thức, cơn choáng, ngất xỉu...
 
- Thiếu máu cơ tim cục bộ: Cảm giác đau ngực trái vùng trước tim, đôi khi chỉ thấy khó chịu hoặc cảm giác nặng đè ép sau xương ức lan đến cổ, hàm, vai trái, cánh tay trái. Thời gian cơn đau thắt ngực kéo dài vài giây đến vài phút và thường không quá năm phút.
 
Năm lưu ý
 
Lúc thời tiết thay đổi, nếu chúng ta có nhận thức về nguy cơ bệnh tim mạch và lưu ý cách phòng tránh thì vẫn có thể giữ gìn tốt sức khỏe để làm việc.
 
Cụ thể lưu ý: 1. Uống đều đặn thuốc tim mạch do bác sĩ chỉ định. 2. Theo dõi huyết áp tại nhà 2 lần/ngày (buổi sáng đo sau khi ngủ dậy 60 phút và tối sau khi ăn chiều ít nhất 2 giờ). 3. Giữ ấm cơ thể, tránh tiếp xúc với lạnh đột ngột như tắm nước lạnh, ra mưa lạnh. 4. Thể dục hay thể thao phù hợp với sức khỏe của tim và điều độ cả sáng và chiều. 5. Không hút thuốc lá và uống nhiều rượu.
 
                                                                                   Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục