Một ca điều trị bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TPHCM

Một ca điều trị bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TPHCM

Đã có 15/24 quận, huyện tại TPHCM có ca mắc bệnh tay chân miệng. Số ca mắc tháng 6 tăng 4,3% so với tháng 5 và tăng 20% cùng kỳ năm 2009

 

Hơn một tuần qua, chị Nguyễn Thùy V. (ngụ quận 7) đã phải vất vả vì đứa con đầu lòng 3 tuổi mắc bệnh. Chị cho biết con của chị học ở lớp mầm của một trường mầm non khu vực Nam Sài Gòn. Những ngày gần đây, bé sốt nhẹ, quấy khóc, không ăn uống được, mình mẩy nổi mụn nước. Đưa vào khám tại Bệnh viện quận 7 được biết cháu bé đã mắc bệnh tay chân miệng. “Con của nhiều đồng nghiệp ở cơ quan tôi gửi ở trường này cũng đã mắc bệnh tương tự, phải nghỉ học ở nhà”- chị V. lo lắng.

 

Đã có biến chứng nặng độ 3

 
Tại khu nhà chị Lê Thị Thanh X. trọ ở quận Bình Thạnh, những ngày qua cũng đang thực hiện một điều không ai muốn: Cách ly một bé gái gần 2 tuổi để khỏi bị lây bệnh cho hàng chục bé cùng xóm trọ. Chị X. cho biết trước đó vài ngày, bé bỏ ăn, chảy nước miếng liên tục, quấy khóc, ngủ vài phút là giật mình. Bé được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 xác định đã mắc bệnh tay chân miệng.
 
Ghi nhận tại các bệnh viện trên địa bàn TP, số trẻ nhập viện điều trị bệnh tay chân miệng những ngày qua đã tăng liên tục. Bác sĩ Lê Bích Liên, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TPHCM, cho biết trong bệnh viện này đang có 30 trẻ nằm điều trị nội trú bệnh tay chân miệng, trong đó 1 trường hợp đã bị biến chứng nặng độ 3. Chỉ riêng sáng 25-7, khi chúng tôi đến, cũng thấy có 5 trẻ vào viện. Bác sĩ Vũ Quang Vinh, Phó Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết số trẻ nhập viện do mắc bệnh này tăng cao trong những ngày gần đây.
 
Theo bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, hiện đã có 15/24 quận, huyện có số ca mắc mới bệnh tay chân miệng (gồm quận 1, 3, 4, 6, 8, 10, 12, Tân Bình, Phú Nhuận, Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè). Số ca mắc bệnh tay chân miệng trong tháng 6 tăng 4,3% so với tháng 5 và tăng 20% cùng kỳ năm ngoái.
 
Diễn biến phức tạp
 
Theo các bác sĩ ở Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, hằng năm thường có hai đợt cao điểm bệnh tay chân miệng. Đợt một vào các tháng 3, 4, 5; đợt hai vào các tháng 9, 10, 11. Riêng năm nay diễn biến khác lạ vì đã gần hết tháng 7 nhưng bệnh không giảm mà gia tăng. Đối tượng mắc bệnh đa số là trẻ dưới 3 tuổi, học sinh mẫu giáo và môi trường lây bệnh chủ yếu khi đi học ở trường.
 
Các bác sĩ còn cho biết có một điểm đáng chú ý là xuất hiện những trẻ mắc bệnh nhưng không có dấu hiệu đặc thù trên cơ thể hoặc có mà rất ít, nên rất khó phát hiện để điều trị kịp thời. Năm 2009, trong 5 trường hợp tử vong tại TPHCM do mắc bệnh này cũng đã có trường hợp không có dấu hiệu đặc thù.

Không bôi thuốc vào nốt hồng ban

 Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm-Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, khuyên khi thấy trẻ có triệu  chứng như sốt, nổi hồng ban ở lòng bàn chân, lòng bàn tay kèm theo giật mình, ói, run tay chân, đi loạng choạng, lừ đừ, khó ngủ..., phụ huynh cần cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan và đưa ngay đến cơ sở y tế. Lưu ý không tự bôi thuốc vào những nốt hồng ban vì sẽ gây khó khăn cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh. Chú ý tăng cường về dinh dưỡng, miễn dịch cho trẻ...

 

                                                                                       Theo NLĐ

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục