Những cảnh báo sau đây vốn không được ghi đầy đủ hoặc cố tình được ghi lập lờ trên nhãn sản phẩm bột protein

Protein đóng một vai trò vô cùng quan trọng cho cơ thể, gánh vác những công việc nặng nhọc như hỗ trợ hệ miễn dịch, hỗ trợ cấu trúc da, củng cố và phát triển cơ bắp. Vì có vai trò quan trọng như vậy nên hiện rất nhiều người sử dụng protein như là một phương cách để tăng thể trọng, đặc biệt là một số cơ sở luyện tập thể hình đang quảng cáo bột protein như là một “thầy phù thủy”, chỉ cần sử dụng một thời gian thì thân thể cuồn cuộn cơ bắp.

 
Đúng là protein có những tác dụng như đã nói ở trên khi sử dụng, nhưng cần lưu ý những điểm sau đây là những điều vốn không được ghi đầy đủ hoặc cố tình ghi lập lờ trên nhãn sản phẩm.
 
Bột protein được sản xuất từ các nguyên liệu giàu protein như trứng, đậu nành, nước sữa cô đặc, lúa mì, gạo... Những gói bột này rất tiện dụng vì chỉ cần quậy với sữa, nước trắng, nước trái cây để uống hoặc có thể bỏ thêm vào thức ăn, cháo... Liều lượng tiêu thụ bột protein phụ thuộc vào nhiều yếu tố chẳng hạn như tuổi tác, thể trọng và mức độ hoạt động thể chất.
 
 
Bột protein đóng hộp rất dễ mua ở các hiệu thuốc. Ảnh: HỒNG THÚY


- Gây thiếu hụt calcium: Sử dụng không đúng liều lượng bột protein sẽ đưa đến những tác dụng nguy hiểm cho sức khỏe. Cụ thể, nếu sử dụng quá nhiều thì sẽ làm cho máu có nhiều acid. Vì vậy để “cảm hóa” lượng acid có trong máu không mời mà tới này thì phải nhờ đến bộ xương.
 
Xương sẽ giải tán bớt calcium và điều động chúng đi vào máu để làm nhiệm vụ trung hòa acid có trong máu. Việc này sẽ khiến bộ xương mất nhiều calcium, từ đó sẽ dẫn theo nhiều hệ lụy khác mà thấy rõ nhất là chứng loãng xương.
 

Đâu phải là “thuốc thánh”!

Những tác dụng phụ khác khi sử dụng bột protein có thể kể đến là buồn nôn, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ... Cho nên, bột protein không phải là thứ đụng đâu cũng dùng được mà phải được chỉ dẫn liều lượng phù hợp. Nhất là những thanh niên lưng dài vai rộng đừng nuôi ảo mộng rằng bột protein sẽ làm tăng cường cơ bắp vì thật ra bột protein đâu phải là “thuốc thánh” để ngủ một đêm mà có được... cơ bắp!

- Dễ sỏi thận: Cũng do calcium đi nhiều vào máu để giải tán acid nên khi hoàn thành nhiệm vụ, những calcium còn lại sẽ rút quân. Tuy nhiên, chúng không thể quay trở lại vào xương mà sẽ tìm đường đến thận, vì vậy mà gây sỏi thận rồi suy thận.
 
Sử dụng quá nhiều bột protein có thể gây nên hiện tượng ketosis, là sự gia tăng bất thường chất ceton trong cơ thể. Hiện tượng ketosis cũng rất thường gặp ở những người nhịn đói lâu ngày do thiếu hụt carbohydrates. Nên nhớ rằng ketosis hủy hoại thận một cách rất tàn bạo.
 
- Tổn hại gan: Sử dụng quá mức bột protein sẽ làm tổn hại gan vì khả năng đồng hóa protein của gan rất giới hạn. Khi sử dụng nhiều bột protein, gan càng phải làm việc cực nhọc hơn là điều chắc chắn.
 
- Phản ứng dị ứng: Do bột protein có chứa nhiều lactose nên dễ gây ra các phản ứng dị ứng cho những cơ thể không dung nạp lactose. Trong trường hợp này, nếu vẫn tiếp tục muốn sử dụng bột protein thì có thể chuyển qua sử dụng loại bột protein được làm từ gạo.
 
- Ảnh hưởng hệ tiêu hóa: Một số bột protein có thành phần chính làm từ đậu nành và sẽ là nguyên nhân gây ra sự khó tiêu, đầy bụng...
 
                                                                               Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục