Cán bộ Trạm y tế xã Đồng Tâm (huyện lạc Thuỷ) cân, đo cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Cán bộ Trạm y tế xã Đồng Tâm (huyện lạc Thuỷ) cân, đo cho trẻ em dưới 6 tuổi.

(HBĐT) - Xã Nhuận Trạch (huyện Lương Sơn) có 4.856 khẩu với 2 dân tộc Mường và Kinh cùng chung sống. Với sự quan tâm, chỉ đạo của các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến địa phương, công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân nói chung, phòng - chống suy dinh dưỡng cho trẻ trong địa bàn xã nói riêng luôn được coi trọng.

 

Trạm Y tế xã hiện có 7 CB-CNV, trong đó có 1 bác sỹ, 1 y sĩ sản nhi, 2 y sĩ đa khoa, 1 nữ hộ sinh trung học, 1 điều dưỡng trung học và 1 y tá. Địa bàn xã gồm 14 thôn, bản, mỗi thôn, bản có 1 nhân viên y tế. Từ đầu năm đến nay, trạm đã khám, chữa bệnh cho 1.490 bệnh nhân, điều trị nội trú 13 người. Toàn xã có 110 phụ nữ có thai đã có 182 lần khám. Phụ nữ đẻ được quản lý thai là 47 người, phụ nữ đẻ được tiêm uốn ván đủ liều đạt 100%, phụ nữ đẻ được khám thai 3 lần đạt 83%. Số chị em được khám phụ khoa 337 lượt người, 224 chị em áp dụng các biện pháp tránh thai đảm bảo an toàn.

 

Vừa qua, Trạm triển khai tiêm chủng thường xuyên và tiêm sởi mũi 2 cho 78 cháu học sinh lớp 1 trường tiểu học Nhuận Trạch, khám định kỳ cho 267 học sinh THCS. Đơn vị còn thường xuyên phối hợp với y tế thôn, bản tuyên truyền cho chị em trong độ tuổi sinh đẻ về các biện pháp phòng - chống trẻ em suy dinh dưỡng bào thai, thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và trẻ em từ 2 - 5 tuổi suy dinh dưỡng; khám thai, tư vấn cho bà mẹ mang thai về dinh dưỡng; hướng dẫn lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ và sử dụng các loại rau, thịt, cá, trứng... trong bát bột của trẻ, đặc biệt là cho trẻ ăn đúng cách nhằm giúp cho trẻ tăng trưởng, khoẻ mạnh. Trạm đã nắm và quản lý tốt trẻ em trong độ tuổi từ 0 - 5 tuổi, từ đó thực hiện tốt chiêm chủng mở rộng 7 loại bệnh truyền nhiễm, uống vitamin A... 

 

Ngoài ra, đơn vị còn truyền thông qua hệ thống phát thanh của 14 xóm, bản trong xã để bà con biết áp dụng các biện pháp chăm sóc cho trẻ nhỏ phù hợp với chế độ dinh dưỡng và điều kiện kinh tế gia đình. Định kỳ 6 tháng một lần, trạm y tế tổ chức truyền thông cho những bà mẹ có con dưới 2 tuổi trực tiếp học cách chế biến bột cho trẻ dưới sự hướng dẫn của các y, bác sĩ tại trạm; thực hành cho các bà mẹ mang thai biết cách sử  dụng, bổ sung các chất    dinh dưỡng, nghỉ ngơi và lao động hợp lý trong thời kỳ mang thai, cho trẻ bú ngay sau khi sinh.

 

Do làm tốt công tác truyền thông nên tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng  tại xã đã  từ 17% (năm 2009) giảm xuống còn 16% (năm 2010). Đây là sự cố gắng    nỗ lực của toàn thể cán bộ trạm trong quá trình phấn đấu giữ vững đạt chuẩn quốc gia về y tế.

 

                                                                                          Minh Thủy  

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục