(HBĐT)- Ngày 16/11, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình đã tổ chức tập huấn “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh” năm 2010 cho hơn 50 cán bộ quản lý, truyền thông tham gia sàng lọc trước sinh và sơ sinh tuyến tỉnh, huyện.

 

Mô hình “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh” có nghĩa là áp dụng các biện pháp kỹ thuật y tế hiện đại để phòng tránh dị tật ở trẻ trước sinh và sơ sinh như sử dụng các kỹ thuật thăm dò và xét nghiệm cho các thai phụ có nguy cơ cao nhằm xác định các dị tật bẩm sinh của thai nhi để điều trị sớm. Đối với trẻ sau khi sinh, áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm phát hiện sớm một số bệnh rối loạn chuyển hoá cần được điều trị ngay trong giai đoạn chưa có các biểu hiện lâm sàng nhằm loại bỏ hoặc giảm thiểu các di chứng của bệnh, nhờ đó trẻ có thể phát triển bình thường về thể chất và tinh thần.

 

Năm 2009, toàn tỉnh có tới 800 trẻ bị mắc các loại khuyết tật như: tim bẩm sinh (74 cháu), sứt môi hở hàm ếch (127 cháu), khuyết tật vận động (334 cháu), đục thuỷ tinh thể (265 cháu)…. Tình hình này vào các năm sắp tới hoàn toàn có thể được cải thiện thông qua Đề án “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh” với những giải pháp can thiệp nhằm giảm thiểu tỷ lệ dị tật cho trẻ em.

 

Tham gia lớp tập huấn, các học viên đã nắm bắt được mục đích của mô hình; lợi ích cộng đồng, xã hội của chương trình; phương pháp và kỹ năng truyền thông về các nội dung của mô hình. Ngoài ra, các học viên còn được tiếp thu một số kiến thức về vấn đề “sàng lọc trước sinh và sơ sinh”. Qua đó, giúp cán bộ quản lý, truyền thông tuyến tỉnh, huyện nắm bắt những hoạt động chi tiết của mô hình, thống nhất kế hoạch và phối hợp triển khai mô hình tại địa phương.

 

                                                             

                                                                                     Dương Liễu

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục