Thanh tra Sở Y tế TPHCM lập biên bản một trường hợp kinh doanh rượu vi phạm

Thanh tra Sở Y tế TPHCM lập biên bản một trường hợp kinh doanh rượu vi phạm

Đến hẹn lại lên, cứ dịp cuối năm thị trường rượu các loại trở nên sôi động bởi sự “tung hoành” của rượu giả, rượu kém chất lượng. Và hệ quả nhãn tiền là không ít người bị ngộ độc rượu dỏm. Phóng viên Báo SGGP đã ghi nhận thực tế và khuyến cáo từ Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM về tình trạng rượu... độc.

 

Rượu dỏm tung hoành

Trong vai người đi mua rượu làm quà dịp tết, chúng tôi ghé qua đường Nguyễn Thông, quận 3, TPHCM. Đây được xem là “phố rượu” với hàng chục cửa hàng tạp hóa bán rượu các loại, từ rượu tây đến rượu ta. Chủ cửa hàng M. chào mời: “Anh mua rượu xịn hay rượu đểu, tụi em có hết. Bao nhiêu cũng có và giá rất phải chăng”.

Lướt qua cửa hàng, chúng tôi thấy rượu được bày tràn lan, đủ nhãn mác. Dưới nền nhà là một loạt chai rượu tây đang được “gia công” dán tem… nhập khẩu. Khi được thắc mắc là lấy đâu ra nhiều tem nhập khẩu như thế, ông chủ cửa hàng cười: “Mua chứ đâu! Cứ ra chợ là có hết”. Ghé qua một loạt cửa hàng khác, chúng tôi chứng kiến sự sôi động của thị trường rượu dỏm đang nóng lên từng ngày.

Nhiều cửa hàng tập kết toàn rượu ngoại với giá bình quân từ 200.000 đồng/chai đến vài triệu đồng/chai. Chủ cửa hàng T. nói có hẳn một xưởng sản xuất rượu ngoại tại huyện Hóc Môn và nếu cần có thể giao hàng ngay trong vòng một tuần với số lượng trên 50 chai. “Anh muốn nhãn mác gì, có hết. Pháp, Anh, Ý hay Việt Nam cũng bán ngon”, ông chủ đon đả giới thiệu.

Không chỉ tại “phố rượu” nói trên, tại chợ Bình Tây (quận 6), An Đông (quận 5) và trên các đường Hồ Tùng Mậu (quận 1), khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7)…, nhiều cửa hàng rượu cũng đang vào mùa… làm ăn. Tuy nhiên, trong số đó có không ít cửa hàng kinh doanh rượu lậu, rượu không rõ nhãn mác. Minh chứng là cuối tháng 12-2010 và đầu tháng 1-2011, Chi cục Quản lý thị trường TPHCM đã phát hiện và xử lý hàng loạt vụ buôn bán rượu vi phạm.

Ngày 27-12 vừa qua, Đội Quản lý thị trường 1B đã phát hiện tới 11.604 chai rượu vang nhập ngoại của Công ty TNHH một thành viên Nét Vang (33 Đặng Thị Nhu, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, nhãn mác ghi không đầy đủ. Đặc biệt, công ty buôn bán rượu nhưng không có giấy phép kinh doanh rượu.

Cẩn trọng với rượu độc

Theo các bác sĩ cấp cứu BV Nhân dân 115, BV Cấp cứu Trưng Vương, BV Nhân dân Gia Định, những tuần qua đã tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc rượu. Phần lớn bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, suy gan, thận. Xét nghiệm máu cho kết quả dương tính với methanol ở hàm lượng cao. Khai thác bệnh sử cho biết, nhiều bệnh nhân nhập viện do uống rượu quá mức trong những bữa tiệc cuối năm. Bác sĩ Nguyễn Đại Biên, Trưởng khoa Khám BV Nhân dân 115 cho biết, bệnh viện đã ghi nhận không ít ca tử vong do ngộ độc rượu trong các năm gần đây.

Trong năm 2010, Chi cục Quản lý thị trường TPHCM lập biên bản vi phạm 84 trường hợp kinh doanh, buôn bán rượu, phát hiện 29.638 chai rượu các loại. Trong đó có 8 vụ kinh doanh rượu không có tem nhập khẩu, 16 vụ không có hóa đơn chứng từ, 6 vụ nhãn mác ghi không đầy đủ… Nhiều loại rượu được phát hiện trong các vụ vi phạm trên là rượu ngoại có nhãn mác như Hennessy, Rémy, Chivas, Johnnie Walker...

Với công nghệ đơn giản, nhiều cơ sở sản xuất rượu dễ như trở bàn tay. Một chủ cơ sở nấu rượu ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức cho biết, chỉ cần nước lã, một ít cồn và hóa chất tạo đục, tạo màu, hương liệu mua ở chợ Kim Biên (quận 5) là đủ nguyên liệu cho ra sản phẩm. Sau đó lên đường Lý Thái Tổ, quận 10 đặt in nhãn mác, tem với giá mỗi cái vài trăm đồng là muốn rượu gì có rượu đó!

Quả thật, công nghệ này đã được Thanh tra Sở Y tế TPHCM xác nhận khi trong năm 2008 và 2009 đã ghi nhận nhiều cơ sở sản xuất rượu dùng cồn với hàm lượng methanol cao hơn mức cho phép hàng chục lần.

Ngoài ra, hàm lượng aldehyt, furfurol cũng có trong rượu độc, thậm chí cả cồn công nghiệp. Và thực tế ghi nhận tại một số địa bàn như quận 12, Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh… tình trạng sản xuất rượu thủ công, rượu không đảm bảo chất lượng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn tràn lan. Hiện trên thị trường, nhất là các quán nhậu vẫn nhan nhản các loại rượu không nhãn mác, không tiêu chuẩn chất lượng như rượu trắng, rượu chuối hột, rượu sâm, rượu ngâm “pín”… với giá mỗi xị chỉ vài ngàn đồng. Những loại rượu không nguồn gốc này đang ẩn chứa nguy cơ ngộ độc rất cao

 

                                                                                       Theo SGGP

 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục