Đoàn viên, thanh niên thành phố Hòa Bình tham gia truyền thông DS/KHHGĐ.

Đoàn viên, thanh niên thành phố Hòa Bình tham gia truyền thông DS/KHHGĐ.

(HBĐT) - Nhận thức sâu sắc về tính chiến lược, tầm quan trọng của công tác DS/KHHGĐ đối với sự phát triển bền vững của cả tỉnh. Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành đoàn thể trong tỉnh đã tích cực vào cuộc thực hiện công tác DS/KHHGĐ.

 

Trong đó, đặc biệt coi trọng thực hiện “Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân có mức sinh cao và vùng đặc biệt khó khăn”, góp phần quan trọng giúp tỉnh cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia về DS/KHHGĐ năm 2010. 

 

Để chiến dịch đạt được hiệu quả thiết thực, trong năm qua, theo sự chỉ đạo của BCĐ công tác DS/KHHGĐ tỉnh, 100% huyện, thành phố và các xã thuộc địa bàn đã thành lập BCĐ, ban điều hành thực hiện chiến dịch. Cùng với đó, ngay từ đầu năm, Chi cục DS/KHHGĐ đã chủ động chuẩn bị thuốc thiết yếu, trang thiết bị, phương tiện tránh thai kịp thời phục vụ KHHGĐ trong chiến dịch.

 

Giúp người dân nâng cao nhận thức về vấn đề CSSKSS/KHHGĐ đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người dân, mỗi gia đình và toàn xã hội, các địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các ban, ngành, đoàn thể đã quan tâm chỉ đạo ngành dọc tham gia công tác truyền thông chuyển đổi hành vi SKSS/KHHGĐ trực tiếp cho hội viên nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên…Ban Dân số các xã làm chiến dịch đã tích cực vào cuộc phân công người truyền thông chuyển đổi hành vi trên hệ thống truyền thanh của xã và truyền thông trực tiếp. Theo đó, toàn tỉnh đã tổ chức 330 cuộc tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, 12 buổi mít tinh cổ động, 11 cuộc nói chuyện chuyên đề về SKSS/KHHGĐ. Toàn tỉnh cũng thành lập 11 đội lưu động, huy động 890 cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện, xã tham gia chiến dịch với tổng kinh phí đầu tư là 717 triệu đồng, trong đó ngân sách Chương trình mục tiêu 626 triệu đồng và ngân sách bổ sung của địa phương 91 triệu đồng.

 

Qua 2 đợt chiến dịch thực hiện được tại 114 xã của 11 huyện, thành phố, vượt 11 xã so với kế hoạch. Về gói dịch vụ KHHGĐ đã đình sản được 157 ca, đạt 133% kế hoạch; đặt dụng cụ tử cung 6.387 ca đạt 107%; tiêm thuốc tránh thai thực hiện 5.821 ca, đạt 342%; cấy thuốc tránh thai thực hiện 325 ca, đạt 104%; uống thuốc tránh thai 20.926 ca, bằng 237%; sử dụng bao cao su 9.269 ca, bằng 180% kế hoạch. Về gói dịch vụ phòng - chống viên nhiễm đường sinh sản, các địa bàn thực hiện chiến dịch đã tuyên truyền, vận động được 19.826 phụ nữ đi khám phụ khoa. Qua đó có 9.685 chị em được phát hiện bệnh và được tư vấn, điều trị kịp thời.

 

Từ kết quả đạt được của chiến dịch “Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân có mức sinh cao và vùng khó khăn” đã góp phần đáng kể giúp tỉnh cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu về công tác DS/KHHGĐ với tỷ lệ tăng dân số tự nhiên đạt 1,12%; tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 79,2% và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm còn 3,2%.

 

                                                                        Hoàng Nga

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục