BCĐ liên ngành họp bàn kế hoạch hành động tháng VSATTP.

BCĐ liên ngành họp bàn kế hoạch hành động tháng VSATTP.

(HBĐT) - Ngày 4/4, BCĐ liên ngành về VSATTP tỉnh đã tổ chức họp đánh giá công tác đảm bảo chất lượng VSATTP năm 2010, định hướng kế hoạch hoạt động năm 2011 và triển khai kế hoạch “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP”.

 

Năm 2010, vấn đề tuyên truyền giáo dục được đẩy mạnh đã phần nào nâng cao nhận thức, thực hành VSATTP của các nhóm đối tượng. Mạng lưới ATVSTP được kiện toàn, đi vào hoạt động thường xuyên, hiệu quả. Trong năm, toàn tỉnh đã kiểm tra trên 7.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; có 1.542 cơ sở vi phạm VSATTP, trong đó, 339 cơ sở phải xử phạt với số tiền gần 200 triệu đồng. Toàn tỉnh xảy ra 25 vụ ngộ độc thực phẩm, 893 người bị ngộ độc thực phẩm và 5 người tử vong.

 

Tuy đã đạt được những kết quả nhất định nhưng công tác VSATTP vẫn còn khó khăn, tồn tại là: một số cấp uỷ, chính quyền chưa thực sự quan tâm chỉ đạo. Có những nơi, việc phối hợp giữa các ngành chức năng còn thiếu chặt chẽ. Nhân lực làm công tác VSATTP thiếu và yếu về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

 

Nhằm nâng cao chất lượng VSATTP, năm 2011, BCĐ liên ngành của tỉnh đề ra kế hoạch hoạt động: truyền thông giáo dục sức khoẻ để đạt ít nhất 50% người dân biết và có hành vi thực hiện VSATTP cho bản thân, cộng đồng; BCĐ liên ngành cấp tỉnh, huyện tổ chức kiểm tra, thanh tra đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch; 70% người quản lý, lãnh đạo các cấp nhận thức đúng và thực hiện trách nhiệm về đảm bảo chất lượng VSATTP; 80% cơ sở SX - KD thực phẩm và dịch vụ ăn uống được kiểm tra đạt tiêu chuẩn; 80% nhà quản lý và người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được tập huấn, cập nhật về kiến thức ATVSTP…

 

Tại cuộc họp, BCĐ liên ngành cũng đã bàn bạc và thống nhất kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” từ ngày 15/4 – 15/5 với chủ đề: sản xuất – kinh doanh - sử dụng thực phẩm theo Luật ATTP. Dự kiến, trong tháng hành động sẽ tổ chức lễ phát động cấp tỉnh, huyện; tăng cường công tác truyền thông, giáo dục và tổ chức các đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại các huyện, thành phố.

 

                                                                  Hoàng Nga

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục