Công nhân Công ty cổ phần nông- lâm sản Kim Bôi (xóm Vai, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thuỷ) chấp hành các quy định về ATVSTP trong chế biến sản phẩm.

Công nhân Công ty cổ phần nông- lâm sản Kim Bôi (xóm Vai, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thuỷ) chấp hành các quy định về ATVSTP trong chế biến sản phẩm.

(HBĐT) - “Thực tế cho thấy, công tác quản lý ATVSTP vẫn còn bất cập. Trong đó là năng lực, trình độ đội ngũ quản lý ATVSTP chưa đáp ứng yêu cầu, vừa thiếu, vừa yếu, phần lớn chưa qua đào tạo chuyên môn. Quy mô của hoạt động bảo đảm ATVSTP trên địa bàn quá phức tạp so với năng lực hiện có dẫn đến bị động, thường xuyên chạy theo giải quyết phát sinh đột xuất. Bên cạnh đó là sự chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ quản lý, xử lý... cũng là rào cản cho vấn đề ATVSTP...”- Đó là chia sẻ của ông Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP xung quanh vấn đề quản lý ATVSTP trên địa bàn tỉnh ta.

  

PV: Ông đánh giá thế nào về tình hình ATVSTP trên địa bàn tỉnh hiện nay

 

Ông Bùi Quang Huấn: Năm 2010, tình hình ATVSTP trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực. Những năm qua, Chi cục thường xuyên tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh trong toàn tỉnh, kiên quyết không cấp giấy chứng nhận đảm bảo ATVSTP cho những cơ sở không thực hiện đúng quy định. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều văn bản pháp luật được tuyên truyền đến nhân dân... Qua đó góp phần thay đổi nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh, người tiêu dùng. Tuy nhiên, thực hành ATVSTP vẫn còn bất cập, tình hình ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, khu chế xuất có xu hướng ngày càng gia tăng; tình trạng rau quả nhiễm thuốc bảo vệ thực vật và kim loại nặng; thịt gia súc, gia cầm, thủy cầm còn dư lượng kháng sinh, hoóc môn; việc sử dụng các hóa chất, phụ gia độc hại trong chế biến, bảo quản thực phẩm còn khá phổ biến; việc kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống tại các chợ, đường phố, khu du lịch, lễ hội, trường học, bệnh viện còn thả lỏng gây nên nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân dân, tới phát triển kinh tế, du lịch, văn minh đô thị... Quản lý ATVSTP phải đảm bảo từ trang trại, đồng ruộng đến bàn ăn là thách thức lớn với lực lượng quản lý ATVSTP các cấp.

 

PV: Xin ông nói rõ hơn về những thách thức đó?

 

Ông Bùi Quang Huấn: Trước hết cần xem ATVSTP là vấn đề khẩn cấp bởi thực tế cho thấy rủi ro do sử dụng thực phẩm là điều khó tránh khỏi, nâng cao chất lượng ATVSTP không phải là công việc một sớm, một chiều. Thứ nhất, công việc này đòi hỏi tính liên ngành cao. Kiểm soát nhiễm vi sinh vật, tồn dư các hoá chất bảo vệ thực vật, chất độc hại trên nông sản, nguyên liệu thực phẩm, chất tăng trưởng, tăng trọng, kháng sinh trên thịt, cá… được cho là nhiệm vụ của ngành ATVSTP, song cả về điều kiện, năng lực cán bộ của ngành đều chưa thể đáp ứng được, cần có sự vào cuộc của các ngành liên quan như: QLTT, thú y, nông nghiệp... Thứ hai, trình độ đội ngũ quản lý ATVSTP chưa đáp ứng yêu cầu, vừa thiếu, vừa yếu, phần lớn chưa qua đào tạo chuyên môn. Trong khi đó, quy mô của hoạt động bảo đảm ATVSTP trên địa bàn quá phức tạp so với năng lực hiện có nên bị động, thường xuyên chạy theo giải quyết những sự việc phát sinh đột xuất. Bên cạnh đó là sự chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ quản lý, xử lý... cũng là rào cản cho vấn đề ATVSTP. Thứ ba, nguyên nhân gây khó khăn cho kiểm soát ATVSTP thuộc về phía người tiêu dùng, đó là phong tục, tập quán lạc hậu trong tiêu dùng thực phẩm như ăn tiết canh, hải sản sống... đã tồn tại từ lâu, chưa thể xoá bỏ.

 

PV: Trước thực trạng đó, theo ông cần có biện pháp cụ thể nào?

 

Ông Bùi Quang Huấn: Ngày 17/6/2010, Luật An toàn thực phẩm đã được Quốc hội khoá XII, kỳ họp thứ 7 thông qua, có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2011. Luật ATTP quy định khá rõ ràng, chi tiết về các điều kiện đảm bảo, công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về ATVSTP. Có thể coi đây là cơ sở pháp lý vững chắc để khắc phục tình trạng về mất ATVSTP hiện nay. Với mục tiêu nhanh chóng đưa Luật ATTP vào thực tiễn, tháng hành động vì chất lượng ATVSTP năm nay (15/4- 15/5) có chủ đề “Sản xuất- kinh doanh- sử dụng thực phẩm theo Luật ATTP”. Triển khai tháng hành động, Ban chỉ đạo về ATVSTP tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể... trong toàn tỉnh. Công tác tuyên truyền tiếp tục được đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức tiến tới thay đổi hành vi của nhân dân. Với việc ra đời các văn bản pháp luật của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương cùng sự đồng thuận của người dân, tin rằng vấn đề sẽ được giải quyết.

 

PV: Xin cảm ơn ông!

 

                                                                       Hải Yến (thực hiện)

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục