Dự thảo Thông tư liên tịch của Bộ Y tế- Tài chính hướng dẫn về công tác đấu thầu thuốc đang được Bộ Y tế lấy ý kiến tại các bệnh viện và các tổ chức, cá nhân đưa ra nhiều quy định mới liên quan đến công tác đấu thầu thuốc vào bệnh viện của các cơ sở y tế công lập so với Thông tư đang thực hiện. Vậy những quy định mới này mang lại cho các cơ sở y tế những thuận lợi, khó khăn gì khi triển khai thực hiện so với Thông tư hiện hành? Ghi nhận của phóng viên báo SK&ĐS về vấn đề này…

Tạo nên sự thống nhất

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thăng - Phó giám đốc BV TW Huế, việc có một Thông tư mới thay thế cho Thông tư 10 hiện nay đang có một số bất cập (căn cứ vào Luật Đấu thầu và Luật Xây dựng để hướng dẫn đấu thầu thuốc) là rất cần thiết để tạo thuận lợi hơn cho các cơ sở y tế khi thực hiện đấu thầu thuốc. Dẫn chứng từ quy định của  dự thảo Thông tư  hướng dẫn đấu thầu thuốc sẽ thay thế cho Thông tư liên tịch số 10/TTLT- BYT- BTC hiện đang hướng dẫn về công tác đấu thầu thuốc vào các cơ sở y tế công lập thì tới đây mẫu hồ sơ mời thầu thuốc sẽ được áp dụng thống nhất trên toàn quốc khác với trước đây là các BV tự thực hiện, ông Thăng nhấn mạnh, quy định này sẽ tạo nên sự thống nhất trong khi đấu thầu và cũng tạo thuận lợi cho Bộ Y tế trong việc xét duyệt hồ sơ đấu thầu thuốc, tránh được thực trạng mỗi nơi làm một kiểu.

Cũng về vấn đề này, trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS ngày 18/4, TS Bùi Diệu - Giám đốc BV K cho rằng quy định theo hướng này sẽ góp phần giảm được tính chủ quan của các cơ sở y tế trong khi thực hiện đấu thầu thuốc hiện nay. Tuy nhiên, quy định này không nên cứng nhắc mà phải thể hiện được tính chất nội hàm của tất cả các đơn vị, có nghĩa là đáp ứng được tính đa dạng trong công tác khám chữa bệnh của các đơn vị y tế để làm sao đảm bảo cung ứng thuốc đầy đủ, có chất lượng cho người bệnh.

 Các bệnh viện đảm bảo cung ứng đẩy đủ thuốc thiết yếu cho người bệnh.

Nên linh động mức giá mua thuốc ngoài thầu

Cũng theo dự thảo Thông tư này, cho phép lãnh đạo các cơ sở y tế tự xử lý những tình huống trong trường hợp một số mặt hàng thuốc trúng thầu nhưng vượt quá giá kế hoạch; đồng thời quy định mức giá mua thuốc ngoài thầu-thuốc không qua đấu thầu sẽ được tăng lên 200 triệu đồng/lần so với 100 triệu đồng như trước đây. Theo quan điểm của ông Đặng Văn Chính, Giám đốc BV Thanh Nhàn và ông Bùi Diệu, quy định này đã tạo sự “thông thoáng” cho việc đảm bảo đủ thuốc thiết yếu, chuyên khoa để kịp thời cung ứng cho người bệnh, đồng thời lãnh đạo BV cũng được tự chủ hơn. Tại BV K, ông Diệu cho hay, Thông tư 10 hiện nay cho phép mua thuốc ngoài đấu thầu không được vượt mức 100 triệu đồng, nhiều khi khiến các BV rất “khó” trong việc linh hoạt để có thêm những loại thuốc biệt dược, chuyên khoa đặc thù cho người bệnh trong trường hợp những thuốc đấu thầu đó đã hết. Nay, nếu được áp dụng mức quy định 200 triệu/lần mua thuốc ngoài thầu thì sẽ “dễ thở” và số lượng cũng sẽ được tăng lên. Tuy nhiên, dưới góc độ khác, Phó giám đốc BV TW Huế Nguyễn Duy Thăng lại đề xuất, không nên quy định mức giá mua thuốc ngoài thầu mà nên linh động. Theo lý giải của ông Thăng, việc mua thuốc ngoài thầu phụ thuộc vào mô hình bệnh tật phát sinh và nhu cầu trong công tác khám chữa bệnh của BV. Do đó khi các BV cần mua thuốc ngoài thầu chỉ cần đáp ứng và đảm bảo theo quy định của pháp luật về vấn đề này và lãnh đạo BV phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, chứ không cần quy định cụ thể mức giá tiền bởi trên thực tế mức giá đã quy định cho một lần có khi không thể đáp ứng đủ nhu cầu cần thuốc để phục vụ khám chữa bệnh.

 

                                                                           Theo Báo SKĐS

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục